Thailand

Thái Lan (ประเทศไทย), tên chính thức: Vương quốc Thái Lan (ราช อาณาจักร ไทย) là một quốc gia ở Đông Nam Á với các bờ biển trên biển Andaman và Vịnh Thái Lan. Giáp Myanmar (Miến Điện) ở phía tây bắc, Lào ở phía đông bắc, Campuchia ở phía đông nam và Malaysia ở phía nam.

Với thức ăn tuyệt vời, khí hậu nhiệt đới, văn hóa hấp dẫn và những bãi biển tuyệt vời, Thái Lan là một nam châm cho khách du lịch trên toàn thế giới.

Các khu vực:

Phía bắc Thái Lan - Chiang Mai, bộ lạc, và Tam giác vàng.
Isaan - Khu vực phía đông bắc tuyệt vời - khám phá Thái Lan hẻo lánh, thực phẩm hấp dẫn và một số di tích Khmer tráng lệ.
Miền trung Thái Lan - Bangkok, vùng đồng bằng và lịch sử của Thái Lan.
Phía Đông Thái Lan - Những bãi biển và hải đảo rất dễ dàng đi lại với Bangkok, Pattaya, Ko Samet, Ko Chang.
Miền Nam Thái Lan - Rừng nhiệt đới tươi tốt và hàng trăm km bờ biển và hải đảo trên biển Andaman và Vịnh Thái Lan, cộng với Phuket, Krabi, Ko Samui, Ko Tao và nhiều hơn nữa các bãi biển nổi tiếng của Thái Lan

Các thành phố:

Bangkok - thủ đô, nhộn nhịp nhất Thái Lan, vốn điên cuồng
Ayutthaya - một thành phố lịch sử, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới và là thủ đô cũ của Siam
Chiang Mai - trên thực tế là thủ đô của miền Bắc Thái Lan và trung tâm văn hóa của Lanna
Chiang Rai - cửa ngõ vào Tam giác vàng, các đồng bào dân tộc thiểu số và trekkings núi
Kanchanaburi - có cầu qua sông Kwai và rất nhiều bảo tàng về Chiến tranh Thế giới II
Nakhon Ratchasima - thành phố lớn nhất của khu vực Isaan
Pattaya - một trong những điểm đến du lịch chính, được biết đến bởi cuộc sống về đêm
Sukhothai - thủ đô đầu tiên của Thái Lan, vẫn còn những đống đổ nát kì bí
Surat Thani - nhà của đế quốc Srivijaya, cửa ngõ vào quần đảo Samui

Các điểm đến khác:

Ko Chang - đã từng là một hòn đảo yên tĩnh, bây giờ đang phát triển du lịch lớn
Ko Lipe - hòn đảo nhỏ ở giữa Vườn quốc gia Tarutao, với các rạn san hô và những bãi biển còn nguyên sinh 1 cách tuyệt vời
Ko Pha Ngan - là một phần của bữa tiệc trăng tròn nổi tiếng với hàng dặm bờ biển yên tĩnh
Ko Samet - hòn đảo bãi biển gần Bangkok nhất
Ko Samui - nguyên sinh, và là nơi vui chơi giải trí thánh địa hippie
Vườn quốc gia Khao Sok - một trong những nơi dự trữ động vật hoang dã đẹp nhất ở Thái Lan
Vườn quốc gia Khao Yai - 1 chuyến đi săn đêm nai đốm với chiếc xe jeep hoặc ghé thăm những thác nước rất ngoạn mục
Krabi tỉnh - thánh địa của bãi biển và thể thao dưới nước ở phía nam, bao gồm Ao Nang, Rai Leh, Ko Phi Phi và Ko Lanta
Phuket - hòn đảo thiên đường ban đầu của Thái Lan, giờ đã rất phát triển nhưng vẫn còn một số bãi biển đẹp tự nhiên

Hiểu biết chung

Thái Lan là quốc gia ở Đông Nam Á có đông khách du lịch nhất. Bạn có thể tìm thấy gần như bất cứ điều gì ở đây: rừng rậm đầy màu xanh, màu xanh nước biển trong suốt mà cảm thấy giống như một bồn tắm nước ấm hơn là bơi trong đại dương và thực phẩm như nhảy múa qua các vị giác của bạn. Kỳ lạ, nhưng vẫn an toàn; giá rẻ, nhưng được trang bị với tất cả các tiện nghi hiện đại, cho đủ mọi lợi ích và tất cả các khung giá từ du lịch ba lô tới một số trong những khách sạn sang trọng nhất trên thế giới. Và mặc dù dòng chảy mạnh mẽ của du lịch, Thái Lan vẫn giữ được tinh túy của mình, với một nền văn hóa và lịch sử riêng của mình. Nhiều du khách đến Thái Lan và kéo dài thời gian ở lại của họ, có những người không bao giờ tìm thấy một lý do để rời khỏi. Bất cứ khẩu vị của bạn là gì, họ đều biết cách tạo ra nó ở Thái Lan.
Dù vậy thì Thái Lan không phải là không có những mặt chưa tốt. Thủ đô Bangkok luôn nổi tiếng là bị tắc đường và sự phát triển quá nhanh đã làm phá hỏng vẻ đẹp vốn có của Pattaya và Phuket.

Lịch sử

Vương quốc Thái đầu tiên có thể coi là đc thành lập ở Sukhothai vào năm 1238, đạt đến đỉnh của dưới thời vua Ramkhamhaeng vào thế kỉ 14 trước khi rơi vào dưới sự kiểm soát của đế chế Ayutthaya, đế chế này đã điều khiển phần lớn Thái Lan ngày nay và có cả Lào, Campuchia, cuối cùng cũng thu được cả những vương quốc phía bắc của Lanna. Ayutthaya bị lật đổ vào năm 1767 bởi người Miến Điện, nhưng vua Taksin đã quy tập lại và thành lập thủ đô mới là Thonburi. Người kế nhiệm của ông, Tổng Chakri, đã di chuyển dọc song đến Bangkok và trở thành vua Rama I, người cha sáng lập của triều đại Chakri vẫn cai trị tới ngày nay.
Được biết đến là Siam từ năm 1939, Thái Lan là nước duy nhất ở Đông Nam Á không là thuộc địa của những thế lực nước ngoài, và họ vô cùng tự hào về điều đó. Cuộc cách mạng không đổ máu vào năm 1932 đã tạo ra chế độ quân chủ cho đến nay. Trong suốt thế chiến thứ 2, trong khi Nhật Bản xâm chiếm phần còn lại của Đông Nam Á, chỉ duy nhất Thái Lan không bị xâm phạm nhờ có chính sách di chuyển chính trị sáng suốt. Trong liên minh với Nhật Bản trong thế chiến thứ 2, Thái Lan đã trở thành 1 đồng minh của Mỹ sau cuộc xung đột. Sau một loạt các chế độ độc tài quân sự và nhanh chóng lật đổ Bộ trưởng dân sự, Thủ tướng Chính phủ, Thái Lan cuối cùng đã ổn định với một nền dân chủ và nền kinh tế bùng nổ thông qua du lịch và công nghiệp. Trên tất cả là vua Bhumibol Adulyadej (Rama IX), vua trị vì lâu nhất của thế giời, ông đã có một sự yêu thương sâu sắc và vô cùng kính trọng rất lớn như một huyền thoại.
Vào tháng 9 năm 2006, cuộc đảo chính không đổ máu nhanh chóng diễn ra và quân sự lật đổ chủ nghĩa của ông trùm Thaksin Shinawatra, được bầu cử 1 cách dân chủ nhưng Chính phủ chỉ trích rộng rãi, tạo ra một đường phân cách giữa các tầng lớp đô thị đã cai trị Thái Lan và quần chúng nông thôn ủng hộ ông Thaksin. Thaksin đã sống lưu vong và một loạt các bộ máy Chính phủ không ổn định theo sau, với sự kế thừa của ông Thaksin Thái Rak Đảng Thái và Liên minh những người hoàng tộc, bảo thủ của đảng Dân chủ bị đẩy ra phía sau hậu trường, ra ở các đường phố mà đỉnh cao là ở sân bay Bangkok bị đóng cửa và kiểm soát suốt 1 tuần vào tháng 11 năm 2008. Tính đến năm 2009, mọi thứ đã yên bình trở lại nhưng bối cảnh chính trị vẫn còn thay đổi liên tục. Việc chỉ đạo đất nước một khi nhà vua ốm yếu qua đời vẫn là một dấu hỏi.

Chính trị

Thái Lan là một đất nước Quân chủ lập hiến, với vua là đứng đầu đất nước. Thái Lan là Quốc hội lưỡng viện, bao gồm một Thượng viện, trong đó có khoảng một nửa được bầu trực tiếp với mỗi tỉnh bầu một thành viên, và một nửa khác được bổ nhiệm bởi một ủy ban, cũng như Hạ viện được bầu trực tiếp bởi người dân. Thủ tướng Chính phủ là người đứng đầu của Chính phủ, thường là lãnh đạo Đảng có nhiều ghế nhất trong Hạ viện.
Trên thực tế, vai trò của vua chủ yếu là nghi thức, với Thủ tướng nắm hầu hết mọi quyền hành của Chính phủ. Tuy nhiên, nhà vua và hoàng gia vẫn được bảo vệ bởi một bộ luật nghiêm ngặt và tội khi quân, trong đó quy định án tù dài cho bất cứ ai bị kết tội xúc phạm nhà vua hay bất cứ thành viên khác của hoàng gia.

Khí hậu

Khí hậu Thái Lan chủ yếu là nhiệt đới, nóng ẩm quanh năm với nhiệt độ khoảng 28-35 độ C, nó chỉ giảm đi ở những vùng núi rất xa ở phía bắc Thái Lan. Tuy nhiên một người quan sát cẩn thận sẽ để ý là 3 mùa:
- Mùa mát: từ tháng 11 đến cuối tháng 2, trời không mưa nhiều và nhiệt độ ở mức thấp nhất, không có sự khác nhau nhiều giữa miền nam và miền bắc và bạn chỉ cần một chiếc áo len khi đi leo núi ở phía bắc, nơi mà nhiệt độ có thể xuống 5 độ C. Đó là thời gian phổ biến nhất để thăm quan, đặc biệt là khoảng thời gian Giáng sinh và Năm mới hoặc Tết âm lịch vài tuần sau đó, khi đó việc tìm những chuyến bay và nơi ở có thể đắt và khó hơn bình thường.
- Mùa nóng: từ tháng 3 đến tháng 6, tiết trời Thái Lan nóng oi ả với nhiệt độ có thể tới 40 độ C. Có thể là chọn khá tốt nếu đi nghỉ ở biển nhưng không phải thời gian tốt để thám hiểm những ngôi đền ở Bangkok.
- Mùa mưa: từ tháng 7 đến tháng 10, mặc dù nó chỉ diễn ra chủ yếu vào tháng 9 nhưng gió mùa nhiệt đới hầu như ở khắp đất nước. Nó không có nghĩa là mưa liên tục, nhưng khi có mưa thì có thể dẫn tới ngập lụt.
Thực tế có một số vùng không theo quy luật trên. Ví dụ như bờ biển Đông Nam Thái Lan (gồm cả Ko Samui) thì quy luật mưa lại có khác với mùa cao điểm là tháng 5 đến tháng 10 và mùa khô là tháng 11 đến tháng 2.

Con người

Dân cư ở Thái Lan chủ yếu là người Thái, mặc dù có một lượng lớn là dân tộc thuộc Trung Quốc và người lai Thái-Trung, người Hồi giáo gần biên giới Malaysia và những bộ tộc bộ lạc như người Karen và người Hmong ở phía bắc đất nước. Tôn giáo thống trị (chiếm 95%) là Phật Giáo nguyên thủy, mặc dù Khổng giáo, Hồi giáo, Thiên chúa giáo và tín ngưỡng thuyết duy linh cũng chen lấn vị trí.

Văn hóa

Văn hóa của lục địa Thái lan bị ảnh hưởng rất lớn bởi Đạo Phật. Tuy nhiên khác với Đạo Phật ở những nước Đông Á, Phật tử Thái Lan đi các theo trường tông, được cho là gần với nguồn gốc Ấn Độ của nó và đặt một sự nhấn mạnh trên đan viện. Đền thờ ở Thái Lan được gọi là wats, rực rỡ với vàng và dễ dàng nhận dạng với các trang trí công phu, nhiều màu, mái nhà nhọn khá phổ biến và trở thành một nhà sư mặc áo choàng da cam một thời gian ngắn, thường là ba tháng mùa mưa, là một nghi thức thông thường của đoạn văn cho trẻ em là con trai ở Thái Lan và nam giới.
Một số nghệ thuật truyền thống phổ biến ở Thái Lan bao gồm múa truyền thống và âm nhạc Thái Lan, dựa trên các nghi lễ tôn giáo. Nổi tiếng tàn bạo là quyền anh Thái (Muay Thai), nó bắt nguồn từ việc đào tạo quân sự của chiến binh Thái Lan, chắc chắn là môn thể thao bản địa được biết đến nhiều nhất.

Lễ tết

Thái Lan có rất nhiều kì nghỉ lễ, đa số là liên quan đến Phật giáo và Hoàng tộc.
- Makha Bucha - rơi vào ngày trăng tròn của tháng thứ tư âm lịch, thường vào tháng hai hoặc tháng ba, và kỷ niệm việc quy tụ của 1.250 người trước khi có Đức Phật, dẫn đến lễ tôn phong của họ và giác ngộ tiếp theo. Tại ngôi chùa ở Bangkok và trên khắp Thái Lan, Phật tử mang nến và đi bộ xung quanh ngôi đền chính ba lần trong một chiều kim đồng hồ.
- Trong dịp Tết âm lịch, người Thái-Trung rất nhiều ở Bangkok, ăn mừng bằng cách làm sạch nhà cửa và cúng tế thực phẩm cho tổ tiên của họ. Đây chủ yếu là một thời gian ăn uống no nê và phong phú. Ghé thăm khu phố Tàu ở Bangkok hoặc Yaowarat để cảm nhận đầy đủ các lễ hội.
- Songkran – là kỳ nghỉ thú vị nhất, lễ kỷ niệm năm mới của Thái Lan (chính thức ngày 13-15 tháng tư, ngày có thể thay đổi ở một số địa điểm). Bắt đầu nghi lễ là cuộc chiến bằng nước để rửa sạch tội lỗi của năm trước, kéo dài ba ngày. Súng ngắn nước được bán ở khắp mọi nơi. Những nơi tốt nhất để tham gia là Chiang Mai, khu vực Khao San Road ở Bangkok và nơi nghỉ dưỡng như Pattaya, Ko Samui và Phuket.
- Loy Krathong: là ngày trăng tròn đầu tiên vào tháng thứ 12 theo âm lịch, thông thường vào tháng 11, khi đó mọi người tiến đến bờ sông, bờ hồ hay thậm chí là bể bơi của khách sạn để thả hoa và nến trên những lá chuối nổi gọi là krathong. Krathong có nghĩa như là lễ để cảm ơn nữ thần sông đã mang cuộc sống đến cho con người. Người Thái cũng tin rằng đó là thời gian tốt để rửa trôi những điều kém may mắn và rấtnhiều người sẽ lấy một vài sợi tóc hay cắt móng tay trong lễ Krathong. Theo truyền thống, nếu bạn ước nguyện khi bạn làm lễ Krathong và nó trôi đi khỏi tâm nhìn của bạn trước khi ngọn nến cháy thì nó sẽ trở thành sự thật.
- Lễ lên ngôi (Mùng 5 tháng 5) kỉ niệm này lên ngai vàng của vua đương nhiệm vào năm 1950 (mặc dù vương quyền của ông ấy thực sự bắt đầu từ 09/06/1946 – đây là ông vua không chỉ là triều đại dài nhất trong lịch sử Thái mà còn là dài nhất thế giới.
- Ngày sinh nhật vua (Mùng 5 tháng 12) là ngày độc lập của Thái và cũng đc tổ chức là ngày của Cha, khi đó người Thái bày tỏ sự kính trọng và thể hiện tình yêu đối với đức vua của họ. Những tòa nhà và các gia đình sẽ treo cờ của vua (màu vàng và huy hiệu ở giữa) cùng với chân dung của vua. Các tòa nhà Chính phủ cũng như những tòa nhà thương mại, được trang trí rất nhiều bằng đèn. Ở khu phố cũ Bangkok, đặc biệt xung quanh khu Hoàng gia, bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều đèn trên cây, các tòa nhà và các đường phố.
- Ngày sinh nhật của Hoàng hậu (Ngày 12 tháng 8) là ngày của Mẹ, cũng được tổ chức tương tự như thế nhưng ít tráng lệ hơn.

Nhập cảnh

Hầu hết những người có hộ chiếu là các quốc gia Asean (trong đó có Việt Nam) thì không cần có visa nếu như mục đích của chuyến đi là du lịch. Khách đi hàng không sẽ nhận đc giấy phép cho 30 ngày và đi bằng đường bộ là 15 ngày. Nhập cảnh vào Thái yêu cầu có hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng và còn ít nhất 1 trang trống visa. Hãy kiểm tra thông tin mới nhất từ Bộ ngoại giao. Theo luật thì bạn phải mang hộ chiếu bên mình trong suốt thời gian ở Thái.
Chứng nhận về quá cảnh trở đi, đã được bộ phận xuất nhập cảnh của Thái bỏ qua từ lâu, được biết đến để áp dụng một cách nghiêm ngặt trong một số trường hợp. (Đường hàng không, bạn phải trả tiền cho chuyến bay khứ hồi nếu như việc nhập cư không cho phép nhập cảnh.) Một bản in của vé điện tử cho hàng không giá rẻ là đủ để chứng nhận với các cơ quan thực thi, nhưng nếu kế hoạch tiếp tục với đường bộ thì cần có một chút sáng tạo. Mua một chiếc vé có thể hoàn lại đầy đủ và hoàn tiền khi ở Thái Lan cũng là một lựa chọn. Mặt khắc, đi bằng đường bộ qua biên giới thì không cần bằng chứng nào và thủ tục rất đơn giản (trừ trường hợp riêng do hải quan tại biên giới quyết định).
Lưu lại quá lâu ở Thái Lan khá là khôn ngoan. Nếu như thế và quá hạn ít hơn 10 ngày bạn có thể sẽ được cho phép với mức phạt khoảng 500baht (=15.76 USD) một ngày. Tuy nhiên, với bất kì lí do nào bạn bị bắt bởi cảnh sát do ở quá hạn, bạn sẽ bị liệt vào là nhập cư bất hợp pháp và có thể bị cho vào danh sách đen của Thái Lan vĩnh viễn. Đối với hầu hết những người không ưa mạo hiểm: hãy làm gia hạn hợp pháp hoặc visa để đi tới những biên giới gần nhất.
1. Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam:
Địa chỉ: 63-65 Hoàng Diệu, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 84-04-38235092/4
Fax: 84-04-38235088
Email: nv.gro.manten|nhmeiaht#nv.gro.manten|nhmeiaht

2. Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam
Địa chỉ: Ho Chi Minh City 77 Tran Quoc Thao Str., Dist.3
Điện thoại: 08-39327637/8
Fax: 08-39326002

Đi bằng máy bay

Các sân bay quốc tế chính của Thái Lan nằm ở Bangkok và Phuket, cả hai nơi này đều được phục vụ rất tốt bởi những chuyến bay xuyên lục địa. Thực tế thì mọi chuyến bay tới châu Á đều bay tới Bangkok, vì thế có vô vàn các dịch vụ và các chuyến với giá cạnh tranh để giúp bạn lựa chọn giá tốt nhất.
Các sân bay quốc tế cũng được đặt tại Hat Yai, Krabi, Koh Samui và Chiềng Mai, mặc dù no bị hạn chế rất nhiều với những chuyến bay từ các nước Asean khác, Kuala Lumpur và Singapore là những nơi lí tưởng để bắt chuyến bay tới các thành phố nhỏ ở Thái, vì thế bạn có thể tránh được những người phe vé hay xếp hàng tại Bangkok.
Hãng vận chuyển quốc gia được đánh giá tốt là THAI Airways, cùng với Bangkok Airways lấp đầy những khoảng cách với các vùng lân cận. Bangkok Airways cho phép truy cập Internet miễn phí khi bạn đợi lên máy bay.
Điều lệ các chuyến bay đến và đi từ Thái Lan từ những điểm đến quốc tế được điều hành bởi Hi Flying Group. Họ bay tới Bangkok, Phuket, Koh Samui và Udon Thani.
Ngoài ra có rất nhiều hãng vận chuyển giá rẻ ở Thái Lan.
Muốn truy cập nhanh để biết các tàu sân bay ở Thái, xem danh sách hàng không Thái ở dưới.

Bằng đường bộ

Campuchia – có 6 cửa khẩu với Thái Lan. Đường cao tốc từ Siem Reap và các ngôi đền trong quần thể Angkor thông qua Poipet đến Aranyaprathet, từng là những cơn ác mộng nhưng giờ đã bớt nguy hiểm và thường được bảo hiểm trong khoảng gần 3 tiếng.
Lào – cửa khẩu tấp nập nhất tại Cầu Hữu nghị bắc qua sông Mekong giữa Nong Khai và thủ đô Viêng Chăn của Lào. Cũng có những con đường bắc qua sông Mekong ở Chiang Khong/ Huay Xai, Nakhon Phanom/ Tha Khaek, Mukdaha/ Savanakhet,…
• Viêng Chăn/ Udon Thani: Có xu bus chạy từ bến xe chợ sáng ở Viêng Chăn đến bến xe ở Udon Thani. Giá của tuyến này là 80baht hay 22000 Kip (=2.52USD) và hành trình mất khoảng 2h. Đi tới sân bay Udon Thani mất 30 phút nếu đi bằng Tuk tuk từ bến xe bus, được cung cấp bởi Thai Airways, Nok Air hay Air Asia.
Malaysia và Singapore – có thể di chuyển hoàn toàn bằng cách lái xe nhưng không phải là xe thuê. Cửa khẩu chính giữa Thái Lan và Singapore là Padang Besar và Sadao (Bukit Kayu Hitam) ở tỉnh Songkhla, Betong (Pengkalan Hulu) ở tỉnh Yala, và Sungai Kolok (Rantau Panjang) ở tỉnh Narathiwat. Có một vài chuyến bus hàng ngày chạy từ Singapore tới trung tâm phía nam của Hat Yai.

Đi lại

Bằng máy bay

Thái Lan là một nước rộng lớn, và nếu ngồi đợi xe bus trong 11 tiếng thì không phải là ý hay, thế nên bạn có thể quan tâm đến những chuyến bay nội địa. Nó không bao giờ quá đắt để bắt đầu, bạn có thể có những chuyến bay tốt tới hầu hết mọi nơi trên đất nước với giá ít hơn 2000 baht (=63.04 USD). Hãy chú ý rất có rất nhiều loại thuế và có thể có số tiền tính thêm có chi phí “quảng cáo”.
Hàng không Thái
Hãng vận chuyển giá rẻ tại Asean là AirAsia phủ sóng rất nhiều chuyến bay nội địa và quốc tế ở Thái Lan, bạn cũng có thể có được giảm giá lớn nếu như đặt trước từ sớm. Tuy nhiên giá sẽ tăng đều đến khi chuyến bay kín chỗ. Nó thường là lựa chọn rẻ nhất, đôi khi còn rẻ hơn cả bus và tàu hỏa, nếu đặt trước khoảng 1 tuần hay 2 tuần. Hãng sử dụng máy bay A320 (khá mới) từ Bangkok đến rất nhiều những địa điểm nội địa, cũng như Campuchia, Trung Quốc, Macau, Hong Kong, Đài Loan, Malaysia, Myanmar, Singapore, Việt Nam và Indonesia. Ngày nay giá vé của hãng đã được hiển thị dạng toàn vé khi đặt (tuy nhiên vẫn chưa bao gồm phụ phí như phí hành lý). Đặt vé online là cách dễ dàng nhất và có thể được hoàn thành bằng điện thoại di động, tuy nhiên cần kết thúc trước 24h với giờ bay, vé bán tại quầy check-in sẽ đóng trước giờ bay 1h.
Bangkok Airways: tự quảng cáo mình là “Cửa hàng hàng không của châu Á”, nó cũng có mặt hàng độc quyền trên những chuyến bay cũng như những sân bay riêng của hãng tại Koh Samui (hiện giờ đã chung với Thai Airways), Sukhothai và Trat. Giá vé của hãng này khá đắt và chiếm vị trí cấp trên; tuy nhiên Discovery Airpass của hãng với cố định mỗi thứ hạng của từng phân đoạn có thể là giá trị tốt, đặc biệt khi bạn đã từng bay tới Siem Reap (Campuchia) hay Luang Phabang (Lào). Hãy chú ý rằng Discovery Airpass hiện nay có thể thanh toán từ nước ngoài.
Nok Air: bắt đầu hoạt động từ 2004. Được sở hữu chủ yếu bởi Thai Airways, nó cạnh tranh với Air Asia về giá và bao trùm hệ thống nội địa, nhìn chung là một lựa chọn tốt. Hãng có bay tới một số vùng hỗn loạn nghiêm trọng vào năm 2008, đã cắt giảm 2/3 số chuyến bay, nhưng ngày nay có vẻ như đã hồi phục sau khi giá xăng dầu giảm vào năm 2009.
Orient Thai, cho đến nay là One-Two-Go, là hãng tinh ranh nhất trong những hãng vận chuyển chính của Thái Lan, sử dụng rất nhiều những máy bay cũ với khả năng an toàn thấp, trong đó có 1 vụ rơi máy bay tại Phuket năm 2007 giết chết 90 người. Đội bay đã đậu ở mặt đất nhưng đến năm 2010 thì bay trở lại. Khác với hầu hết LCCs, giá vé của hãng không thay đổi nhiều, điều đó có nghĩa là nó thường là lựa chọn giá rẻ nhất với những chuyến bay giờ chót nếu như bạn dám mạo hiểm. Nếu như bạn cao thì có thể lấy hàng ghế ở lối thoát trừ khi bạn muốn chịu cả chuyến bay với đầu gối bị kích bởi ghế ngồi đằng trước.
Thai Airways: là hãng đáng tin cậy nhất, có chuyến thường xuyên và rất thoải mái, nhưng nó thường đắt hơn khi ta lựa chọn. Các đại lí lữ hành thường chỉ bán vé của Thai Airways (và Bangkok Airways), bạn cũng có thể đặt vé online. Thai Airways là thành viên của liên minh Star Alliance; tất cả chuyến bay nội địa (trừ những vé khuyến mại) thường sẽ được nhận ít nhất 500 dặm của Star Alliance, nó có thể phần nào bồi thường mức giá chênh lệch.

Bằng tàu hỏa

Hệ thống SRT (ngành đường sắt) của Thái Lan
Hệ thống ngành đường sắt Thái Lan (SRT) dài 4000km tới hầu khắp đất nước, từ Chiềng Mai ở phía bắc có tất cả các đường tới biên giới Malaysia ở phía Nam. Tàu hỏa có phần chậm và dễ bị trễ chuyến hơn so với xe bus nhưng lại an toàn. Bạn có thể được phục vụ hoa quả, snack hay đồ ăn chín từ những người bán rong ở hầu hết các ga tàu.
Có 3 hạng tàu:
• Hạng nhất (chan neung): 2 giường ngủ 1 ngăn với điều hòa nhiệt độ chạy thường xuyên nhưng giá của nó đôi khi gần bằng giá hàng không giá rẻ.
• Hạng nhì (chan song): là lựa chọn tốt, giá gần như xe bus hạng nhất và với mức độ thoải mái cao. Một vài tàu hạng nhì có điều hòa, một vài không; vé cho tàu có máy lạnh thường cao hơn. Giường nằm của tàu hạng nhì rất thoải mái, với chiếc giường hẹp thì tốn ít chi phí hơn so với chiếc giường rộng và thấp hơn. Thức ăn và WC ở mức cơ bản. Hạng 2 của tàu Express Railcar có ít ghế hơn và vé bao gồm cả ăn nhẹ; khác với các tàu chở khách khác của Thái, nó có thể có tốc độ gần bằng xe bus nhưng không thể vẩn chuyển xe đạp.
• Hạng ba (chan saam) là dạng di chuyển rẻ nhất ở Thái, với giá vẻ thấp hầu như không đáng kể, tuy nhiên có thể rất thú vị. Một vài tàu hạng 3 phục vụ ghế ngồi bằng gỗ, số khác được bọc vải; có vài dịch vụ có thể đặt trước; đồ ăn nhẹ cũng rất sẵn bởi những người bán rong trên các lối đi.
Bạn nên đặt vé trước, đặc biệt là với những vé giường nằm. Vé của những tuyến chính có thể đặt online trên hệ thống chính thức E-Stars của SRT; tuy nhiên chỉ khoảng 10% vé được bán online, vì thế nó thường hiển thị chỗ đã đầy mặc dù trong thực tế còn rất nhiều chỗ. (Kinh nghiệm: nếu bạn gặp lỗi trong quá trình đăng kí, hãy bỏ qua phần thông tin bản thân; bạn luôn có thể sửa profile của mình sau đó). Một lựa chọn khác đó là đặt vé qua các đại lí với phí dịch vụ 50-200baht/vé (=1.58-6.32 USD), hoặc bạn có thể yêu cầu trực tiếp qua email ht.oc.yawliar|res-regnessap#ht.oc.yawliar|res-regnessap với phí đặt chỗ là 200baht

Bằng đường bộ

Xe Bus

Xe Bus đi tới hầu khắp đất nước và hãng xe bus nhà nước là BKS (Baw Kaw Saw) với tên tiếng Anh là Transport Company (Công ty vận tải) có nhà xe ở mọi tỉnh.
Nhìn chung thì xe bus BKS là lựa chọn tốt nhất về giá và sự thoải mái. Cũng có những xe bus tư nhân được phê chuẩn bởi BKS và cũng hoạt động hoàn toàn tương tự về tuyến, nhà xe, giá và cũng rất ổn. Một số có thể được chú ý là những hãng xe hợp pháp hoạt động tại các khu vực du lịch (đặc biệt là đường Khao San) và được trợ giá vé tuy nhiên với tiện nghi, lịch trình, an toàn thì kém hơn. Đặc biệt, hãy cẩn thận với xe bus VIP phi chính phủ, nó thường là những xe tải nhỏ chật chội nhưng bạn chỉ biết sạu khi đã trả tiền.
Các loại xe bus BKS cơ bản:
• Địa phương: khá chậm, có thể bị lèn khi đã đầy, nó dừng ở tất cả các làng trên đường đi. Loại xe này không phù hợp cho di chuyển đường dài nhưng là cách rẻ nhất để đi tới những vùng nhỏ lẻ.
• Tốc hành: bỏ qua vài điểm dừng. Có thể được nhận dạng bởi màu da cam. Nhiều kích thước khác nhau với loại lớn nhất có thể tới 65 chỗ ngồi (5 ghế 1 hàng) cũng như khoảng trống suốt chiều rộng của xe bus tới cửa sau để bạn có thể treo hành lí, xe đạp, bao gạo hay là những con gà còn sống,…
• Hạng nhì: bỏ qua nhiều điểm dừng hơn, nhưng thường có ít tuyến trực tiếp hơn hạng nhất/ VIP/ S-VIP. Nó có màu xanh, trắng với những sọc cam, thông thường từ 45-48 chỗ ngồi, máy lạnh (một vài hãng còn có thêm chăn mỏng). Phần lớn đều có toilet trên xe mặc dù thường xuyên được nghỉ dọc đường.
• Hạng nhất: thường đi những tuyến thẳng và rất ít điểm dừng dọc đường. Có màu xanh và trắng, máy lạnh, chăn mỏng, ít ghế hơn (thường là 40, những xe 2 tầng có thể hơn 60 ghế), có snack và nước đi kèm. Toilet có trên tất cả các xe.
• “VIP”: cũng như hạng nhất nhưng chỉ có 32-34 ghế ngồi, có chỗ để chân và ngửa xa hơn. Vé bao gồm cả bữa an nhẹ và chăn được giặt sạch, khô. Xe thông thường là màu xanh và trắng (cũng có thể là xanh và bạc) nhưng có chữ “VIP” trên xe.
• “S-VIP” – Super-VIP: nó khá giống với VIP, trừ việc nó có 24 chỗ ngồi, mỗi ghế rộng hơn, có lối đi song song và mỗi hàng thì có 2 ghế bên phải và 1 ghế bên trái. Loại xe này chủ yếu được sử dụng cho dịch vụ qua đêm.
Một số loại bus có TV và hệ thống âm thanh rất lớn, do đó 1 số trường hợp nút tai rất có giá trị. Trên bus đường dài, nếu ghế của bạn ở những hàng đầu, bạn có thể phải nhường chỗ cho những vị sư ở chùa lên ngồi đầu.

Tuk Tuk

Cái tên tuk tuk để miêu tả những loại xe nhỏ, nhẹ. Phần lớn các xe là 3 bánh, một số hoàn toàn là làm mới, số khác là lấy một phần các bộ phận của xe máy. Hiện nay có 1 loại tuk tuk cải tiến mới 4 bánh có thể thấy ở Phuket.

Taxi

Taxi có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi tại Bangkok và nó đã phổ cập hơn ở Chiang Mai, nhưng rất hiếm ở vùng nông thôn.Chúng có thể là một phương tiện di chuyển tuyệt vời tính theo met. Hãy cẩn thận với các loại taxi đậu xung quanh khu vực du lịch, đó có thể là những xe không tính đúng theo đồng hồ cây số.

Xe máy

Ở hầu khắp châu Á thì xe máy là loại phương tiện phổ cập nhất, loại điển hình là 100cc-125cc phân khối. Nó cũng được dùng rộng rãi như taxi nhưng với giá rẻ hơn 10baht. Hãy mặc cả về giá trước khi đi, nếu không bạn sẽ bị lấy giá rất đắt.
Bạn có thể thuê xe máy mà không hề khó khăn gì ở các địa phương. Giá có thể bắt đầu từ 125baht/ngày cho xe số 100-125cc, 150 baht/ngày với xe ga; những xe phân khối lớn hơn cũng có thể được thuê nhưng với giá cho sự mạo hiểm có thể tới 2500baht/ngày với những model xe thể thao mới nhất, ví dụ như Honda CBR 1000RR. Trong mọi trường hợp, giá có thể rẻ hơn nếu bạn trả đủ số tiền trước 1 tuần hoặc hơn, với những chặng đường dài có thể sẽ không được phép thuê xe. Khi thuê xe máy sẽ không bao gồm bảo hiểm cũng như bảo đảm về tai nạn xe máy hay bị trộm cắp xe.
Nhiều nơi cho phép thuê xe mà không cần bằng lái, nhưng theo đúng luật phát bạn phải có giấy phép lái xe hợp phái của Thái hoặc Giấy phép lái xe quốc tế. Khi thuê xe thường yêu cầu có đặt cọc trước, đôi khi yêu cầu cả bản photo hộ chiếu, thậm chí là bản gốc (tuy nhiên hãy thương lượng bằng vài baht và hãy giữ lấy hộ chiếu gốc của mình). Mũ bảo hiểm thường có đi kèm nhưng chỉ là loại cơ bản với dây cài rất mỏng manh. Nếu bạn chủ ý muốn thuê xe máy thì hãy chuẩn bị trước một mũ bảo hiểm tốt với phần đệm cằm, nó sẽ an toàn hơn nhiều.
Thông thường không có loại bảo hiểm nào đi kèm khi thuê xe, vì thế hãy chắc chắn rằng loại bảo hiểm bạn mua ở nhà sẽ bao tất cả dành cho bạn. Nếu bạn thuê 1 phương tiện mà không có bảo hiểm và nó bị hư hỏng hay đánh mất, bạn có thể sẽ phải hoàn trả toàn bộ số tiền sửa chữa hoặc mua mới. Hơn nữa, chính sách của những bảo hiểm du lịch thường chỉ cung cấp phí y tế trong trường hợp tai nạn nếu như bạn đã có bằng lái xe moto tại đất nước của bạn.
Người lái xe moto luôn được yêu cầu phải đội mũ bảo hiểm và bật đèn pha. Về việc xử phạt thì khác nhau theo vùng, tuy nhiên tại các khu vực du lịch thì mũ bảo hiểm và bằng lái thường xuyên được kiểm tra. Trong khi tiền phạt chỉ thường 400baht, nhưng sẽ vô cùng bất tiện khi phương tiện của người phạm tội sẽ bị thu giữ đến khi tiền phạt được nộp, mà xếp hàng tại đồn cảnh sát thì rất dài.

Thuê ô tô

Thuê xe tự lái ở Thái lan không phải dành cho những người yếu tim, và rất nhiều những công ty cho thuê có thể cung cấp những lái xe với giá cả phải chăng. Giá thuê không bao gồm bảo hiểm cho xe tự lái với 800baht/ngày với xe nhỏ, ít nhất 600baht/ngày với xe jeep không mui; loại xe có bảo hiểm có thể trên 100baht/ngày, khoảng 5600baht/tuần hoặc 18000baht/tháng.
Nhìn chung xe cộ ở Thái đi phía bên trái. Từ tháng 6 năm 2008, giá xăng ở những trạm lớn là 37-41baht/lit. Những nhà cung cấp nhỏ bơm xăng bằng tay từ chai sẽ tốn ít baht hơn.
Có thể thuê ô tô dễ dàng ở các địa phương. Nó đáng để trả nhiều hơn một chút so với mức giá thấp nhất để sử dụng một trong những thương hiệu quốc tế (như Aviss, Budget, Hertz) để giảm những nguy hiểm, và để đảm bảo bảo hiểm đi kèm có giá trị.
Những đại lí có uy tín thường yêu cầu bằng lái xe: khác nước ngoài không có bằng lái của Thái phải có Giấy phép lái xe quốc tế (IDP). Khi bạn cố gắng để thuê xe mà không có IDP thì bảo hiểm sẽ không có hiệu lực và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm khi có tai nạn.
Có những trường hợp phổ biến bị lừa đảo là bắt đặt cọc trước, sau đó từ chối hoàn lại số tiền đầy đủ với lí do khách hàng phải có trách nhiệm với những hư hỏng trước đó. Hãy gọi cảnh sát du lịch (1155) để được trợ giúp. Một trường hợp lừa đảo phổ biến khác: chủ sở hữu cho người đi theo chiếc xe được thuê rồi sau đó “lấy cắp” nó bằng chìa khóa dự phòng. Sau đó tên trộm có thể báo cáo lại là chiếc xe đã bị mất khi có sự xuất hiện của cảnh sát.

Bằng tàu thủy

Có lẽ loại thuyền Thái dễ nhận ra nhất là thuyền đuôi dài làm bằng gỗ với động cơ đẩy ở phía cuối của chiếc “đuôi dài”. Điều này làm cho chúng được điều khiển dễ dàng ngay cả khi ở vùng nước nông, tuy nhiên nó không thể sử dụng cho chuyến đi dài và bạn sẽ dễ bị ướt khi có sóng vỗ. Loại thuyền này được dùng như taxi với giá khoảng 300-400baht cho vài giờ thuê hoặc hơn 1500baht cho cả ngày. Ở một vài địa điểm như Krabi, thuyền đuôi dài chạy những tuyến cô định với giá cố định cho từng người.
Dịch vụ tàu cao tốc hiện đại có điều hòa, đôi khi là phà (30 phút 1 chuyến) thường chạy từ Surat Thani đến những đảo lớn như Ko Samui hay Ko Pha Ngan. Cũng có những dịch vụ cho đường dài (từ Bangkok đến các thành phố lớn khác) nhưng xe bus, máy bay, tàu hỏa vẫn nhanh và hiệu quả hơn. Đã từng có những trường hợp bị đắm tàu, phà, vì thế nên tránh những chuyến tàu quá tải trong điều kiện thời tiết xấu, hãy tới gần những chiếc áo phao gần nhất khi ở trên tàu.

Thắng cảnh

Lịch sử và văn hóa

Bangkok là điểm khởi đầu của rất nhiều những du khách, đây vừa là thành phố hiện đại lại vừa là nơi dồi dào những di sản văn hóa. Hầu hết các khách du lịch sẽ đến thăm Cung điện Hoàng gia, nơi tập hợp của những công trình được trang trí rất công phu. Đây cũng là ngôi nhà của Wat Phra Kaew, là ngôi đền Phật giáo thiêng liêng nhất của Thái Lan nơi còn lưu giữ Phật ngọc. Những điểm thu hút khác có thể kể tới như Wat Pho, Wat Arun, nhà của Jim Thompson, nhưng đây chỉ là một phần nhỏ của các điểm thăm quan bạn có thể ghé thăm
Các cố đô của Xiêm La (Siam) là Ayutthaya và Sukhothai là những điểm dừng chân tuyệt vời cho những ai quan tâm lịch sử Thái Lan. Sukhothai có thể kết hợp tham quan cùng Si Satchanalai và Kamphaeng Phet, tất cả đều là Di sản văn hóa thế giới do UNESCO công nhận. Kiến trúc Khmer được tìm thấy hầu hết ở Issan với phần còn tồn tại là Phimai và Phanom Rung là đáng chú ý nhất.
Tại các tỉnh phía bắc có những bộ tộc trên đồi sống riêng biệt, thường xuyên được viếng thăm như là một phần của leo núi. Sáu tộc miền núi chủ yếu ở Thái Lan là Akha, Lahu, Karen, Hmong, Miền và Lisu, với một ngôn ngữ và văn hóa khác biệt. Chiang Mai là một điểm đến tốt để sắp xếp các cuộc leo núi cùng với một số điểm tham quan văn hóa của riêng nó, chẳng hạn như Wat Doi Suthep.
Đối với những người quan tâm đến lịch sử gần đây, Kanchanaburi có rất nhiều điểm tham quan liên quan đến chiến tranh thế giới thứ II. Cầu trên sông Kwai, được phổ biến với bộ phim cùng tên, là một trong điểm những nổi tiếng nhất, nhưng các viện bảo tàng trong vùng lân cận của nó lại gây cảm xúc mạnh hơn.

Biển đảo

Bãi biển và các đảo của Thái Lan thu hút hàng triệu du khách mỗi năm từ khắp nơi trên thế giới. Hua Hin là khu nghỉ mát bãi biển lâu đời nhất của Thái Lan, được phát hiện bởi vua Rama VII trong những năm 1920 như là một nơi nghỉ ngơi lý tưởng từ Bangkok. Mọi thứ đã thay đổi đáng kể từ khi đó. Trong khi Pattaya, Phuket và Ko Samui chỉ mới được phát hiện vào những năm 1970 thì hiện nay chúng lại là những khu nghỉ mát phát triển nhất.
Tỉnh Krabi có một số điểm tham quan đẹp như Ao Nang, Rai Leh và những bãi biển vàng trải dài Ko Lanta. Ko Phi Phi, nổi tiếng là một hòn đảo thiên đường thật sự, đã được phát triển lớn kể từ việc phát hành bộ phim The Beach vào năm 2000. Ko Pha Ngan được cho là tốt nhất của cả hai thế giới, với những bãi biển rất phát triển và cả những bãi hoang sơ mới mẻ.
Ko Chang có nét giống Ko Samui một thời, nó lấy được sự rung cảm của những khách Tây ba lô, nhưng lại khá thoải mái và có chỗ ở trong tất cả các phạm vi giá. Nếu bạn đang tìm kiếm những bãi biển hoang sơ, Ko Kut là một nơi rất thưa thớt dân cư, nhưng cũng khó để khám phá. Ko Samet là bãi biển trên đảo gần nhất với Bangkok, những bãi biển phía bắc của nó khá phát triển và khách sạn thường hết phòng vào cuối tuần và ngày lễ.

Cảnh thiên nhiên

Trong khi không đẹp như Malaysia hay Indonesia, Thái Lan có rừng nhiệt đới quốc gia Khao Yai, công viên quốc gia đầu tiên của Thái Lan, là nơi gần Bangkok nhất. Hổ và voi hoang dã đang ngày càng hiếm, nhưng bạn không thể bỏ lỡ khỉ, vượn, hươu, nai, và các loài chim. Các dải rừng ở Vườn quốc gia Khao Sok có thể là ấn tượng hơn, và bạn có thể qua đêm ở giữa rừng.
Các thác nước có thể được tìm thấy trên khắp Thái Lan. Thác Heo Suwat trong Vườn quốc gia Khao Yai và 7 tầng Erawan thác ở Kanchanaburi là một trong những nơi được thăm nhiều nhất, nhưng thác Thee Lor Sue ở Umphang và 11 tầng thác Pa La-u trong Vườn quốc gia Kaeng Krachan đều thú vị. Cuối cùng,bạn không thể bỏ qua sự hình thành đá vôi bất chấp lực hấp dẫn của Vịnh Phang Nga nếu như bạn ở trong khu vực này.
Chương trình tham quan:
• Chiang Mai - Chiang Rai trong 3 ngày - tour du lịch ba ngày quavùng chưa được khám phá ở miền Bắc Thái Lan
• Năm ngày trong Tam giác vàng - một tour du lịch kéo dài năm ngày của khu vực Tam giác vàng qua Thái Lan, Lào và Myanmar
• Mae Hong Son Loop – tour phổ biến qua các ngọn núi của tỉnh Mae Hong Son
• Một ngày ở Bangkok - nếu bạn chỉ có một ngày rảnh rỗi và muốn nắm bắt một cảm giác về thành phố
• Một ngày cuối tuần ở Bangkok - cho những điểm hấp dẫn chỉ mở cửa trong những ngày cuối tuần
• Rattanakosin Tour - một tour du lịch nhanh chóng dọc theo khu di tích lịch sử nổi tiếng của Bangkok
• Yaowarat và Phahurat Tour - tour du lịch một ngày đi bộ ở khu đa văn hóa

Hoạt động

Thư giãn

Massage Thái truyền thống có lịch sử hơn 2.500 năm. Các học viên của massage Thái Lan hoạt động trên niềm tin rằng các dòng năng lượng vô hình chạy qua cơ thể. Sử dụng xoa bóp bàn tay, khuỷu tay, bàn chân, gót chân và đầu gối để gây áp lực lên những dòng này, giải phóng tắc nghẽn có thể tồn tại, cho phép một dòng chảy năng lượng thông qua cơ thể. Nhiều người Thái tin rằng massage có lợi cho người bệnh ốm yếu và sức khỏe chung. Bạn se cảm thấy thoải mái và tràn đầy năng lượng sau khi được massage.
Mặc dù spa không được giới thiệu ở đây cho đến đầu những năm 1990, Thái Lan đã nhanh chóng trở thành một trong những điểm đến spa cao cấp nhất trên thế giới. Bên cạnh massage Thái truyền thống, có nhiều hiện tượng mới là những phương pháp điều trị quốc tế, bao gồm cả dầu thơm massage Thụy Điển, và nhiều cái khác. Thường có một lựa chọn cho mỗi loại khách hàng,từ các trung tâm chăm sóc sức khỏe hoành tráng trong khách sạn năm sao tới các cửa hàng massage phổ biến được tìm thấy trên nhiều góc phố.

Hoạt động ngoài trời

Thái Lan là một đất nước đủ lớn mà bạn có thể tìm thấy một nơi để chơi bất kỳ môn thể thao ngoài trời nào. Ko Tao đang trở thành một trong những trung tâm lặn biển tuyệt vời của châu Á, trong khi công viên đại dương quốc gia Ang Thống gần Ko Samui và quần đảo Similan cũng là nơi thu hút những đám đông. Một trong những điểm nóng mới cho lặn biển là Ko Lipe, một hòn đảo nhỏ nguyên sinh đáng kinh ngạc với các rạn san hô và những bãi biển tuyệt vời với cảnh quan tuyệt đẹp. Ống thở có thể được sử dụng ở tất cả các bãi biển, nhưng rạn san hô của đảo Similan là đặc biệt đáng giá.
Trong khi Thái Lan không được bằng với thiên đường lướt sóng như Bali, lướt sóng cũng có chỗ của nó. Những con sóng nhỏ, tốt cho lướt ván dài và những người muốn tìm hiểu để lướt. Bãi biển ở bờ phía Tây như Khao Lak và Phuket là một trong những điểm đến có phần thú vị hơn, nhưng sóng tốt nhất là tại Kradang Ko tại bờ biển phía tây của tỉnh Trang. Lướt sóng cũng có thể tìm thấy ở những điểm khác như Rayong và Ko Samui, nhưng sóng của bờ biển vùng Vịnh thì ít có khả năng cho lướt ván.
Sự hình thành đá vôi bất chấp lực hấp dẫn của Vịnh Phang Nga thường thấy với các tour du lịch thuyền, nhưng nếu bạn đi chèo thuyền trên biển, bạn có thể đi vào các khu vực chưa được khám phá bởi khách du lịch. Vách núi đá vôi của Rai Leh được cho là nằm trong số lý tưởng nhất trên thế giới cho việc leo núi.

Nói chuyện

Ngôn ngữ chính thức của Thái Lan là Tiếng Thái, có thể làm khó khăn cho người phương Tây để tìm hiểu một cách nhanh chóng, nhưng bất chấp điều này, tất cả mọi người sẽ đánh giá cao bất kỳ nỗ lực nào bạn, vì thế nên chọn 1 quyển phrase book và dùng nó khi giao tiếp. Thái Lan là một ngôn ngữ với nhiều phương ngữ, mặc dù các phương ngữ như Bangkok, còn được gọi là Trung ương Thái Lan, được sử dụng như là tiêu chuẩn và được giảng dạy trong tất cả các trường học. Các trường ngôn ngữ có thể được tìm thấy trong tất cả các thành phố lớn hơn Thái Lan, bao gồm cả Bangkok và Phuket.
Phía nam Thái Lan là do Hồi giáo thống trị, phương ngữ được dùng là Malay mặc dù phần lớn không đúng như tiêu chuẩn Malay / Indonesia. Tiếng địa phương khác nhau của Trung Quốc được nói bởi các cộng đồng dân tộc Trung Quốc, Triều Châu là phương ngữ chiếm ưu thế ở khu phố Tàu ở Bangkok, và người nói tiếng Quảng Đông cũng hình thành một thiểu số đáng kể trong cộng đồng Trung Quốc. Nhưng ở miền nam ở Hat Yai, Phúc Kiến cũng được sử dụng rộng rãi do có số lượng lớn các khách du lịch từ Penang. Các phương ngữ Isaan phía đông có liên quan chặt chẽ với Lào và có hàng chục các nhóm ngôn ngữ nhỏ ở khu vực bộ lạc phía bắc, một số xa xôi hẻo lánh mà người Thái sống rất ít.
Biển báo công cộng là song ngữ, viết bằng cả tiếng Thái và tiếng Anh. Ngoài ra còn có một số dấu hiệu Nhật Bản và Trung Quốc. Trường hợp chỗ nào có tiếng Anh, nó thường sẽ có phiên âm - ví dụ như "Sawatdee" (có nghĩa là xin chào) được phát âm giống như nó đọc: sa-wat-dee. Không có sự thống nhất phổ quát về việc làm thế nào để phiên âm các chữ cái của Thái Lan không có tương đương với tiếng Anh, do đó, ví dụ đường Khao San cũng thường được đánh vần Sarn Kao, Kao Sanh, Khao San, Koh Saan, Khaosan, và các biến thể khác. Bản đồ với những cái tên trong cả tiếng Thái và tiếng Anh làm cho nó dễ dàng hơn cho người dân địa phương để giúp đỡ bạn.
Hầu hết các thanh niên Thái Lan học tiếng Anh ở trường, rất nhiều người trẻ có một nắm bắt cơ bản về tiếng Anh, mặc dù ít thông thạo. Hầu hết người trong ngành công nghiệp du lịch nói ít nhất đủ tiếng Anh để giao tiếp, và nhiều người tương đối thông thạo, một số cũng nói được một hoặc nhiều ngôn ngữ khác phổ biến với khách hàng của họ, chẳng hạn như Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, vv
Nhiều người Thái gặp khó khăn khi phát âm các cụm phụ âm của tiếng Anh. Sự nhầm lẫn phổ biến xuất phát từ thực tế rằng người Thái thường phát âm "20" là "Teh-wen-ty", làm cho âm thanh như họ đang nói "70". Vì vậy sử dụng máy tính là một ý tưởng hay cho những người bán hàng đường phố để tránh nhầm lẫn về giá cả được cung cấp khi mua hàng hóa.

Mua bán

Loại tiền tệ của Thái Lan là baht (THB, ฿). Có sáu loại đồng tiền:
• 25 và 50 satang (cent, màu đồng) tiền xu - gần như không có giá trị và chỉ được chấp nhân bằng xe buýt, siêu thị
• 1, 5 (màu bạc), 2 (vàng) và 10 baht (bạc / vàng) tiền xu
• 20 (màu xanh lá), 50 (màu xanh biển), 100 (màu đỏ), 500 (màu tím) và 1000 (màu xám-nâu) baht: tiền giấy
Các hóa đơn hữu ích nhất có xu hướng từ 20 tới 100, như nhiều cửa hàng và quầy hàng nhỏ không có tiền lẻ. Hãy cẩn thận tờ tiền 1000 baht, tiền giả không phải là phổ biến: cảm thấy dập nổi, nhìn hình mờ và nghiêng để xem thay đổi màu mực để đảm bảo đó là tiền thật.
Máy ATM có thể được tìm thấy trong tất cả các thành phố và thị trấn lớn, và rút tiền quốc tế vô cùng dễ dàng. Khi sử dụng một thẻ ghi nợ, máy ATM thông thường sẽ có tỷ giá hối đoái tốt hơn nhiều so với một quầy đổi tiền, và điều này là đặc biệt trong trường hợp nếu bạn có một thẻ không tính lệ phí giao dịch rút tiền ở nước ngoài (trở nên phổ biến ở các nước như Australia). Máy ATM rất sẵn tại sân bay Suvarnabhumi của Bangkok (BKK) sau bạn đã lấy hành lí và làm thủ tục hải quan, do được khuyến khích nên có một lượng nhỏ baht nếu có thể nên bạn có thể rút được tiền mặt từ máy ATM sau khi hạ cánh. Từ đầu năm 2009, có một phụ phí 150 baht cho sử dụng thẻ ATM nước ngoài trên máy ATM tại hầu như tất cả các ngân hàng, và từ tháng hai năm 2010, chỉ có Aeon là không tính phí này. Dù sao thì bạn cũng sẽ được thông báo về lệ phí này tại bất kỳ máy ATM nào, vì vậy bạn luôn luôn có một tùy chọn để hủy bỏ. ATM Ayudhya (Krungsri) màu vàng nên được tránh. Họ không chỉ tính phụ phí 150 THB mà tỷ giá hối đoái là rất khủng khiếp.
Một trao đổi tiền đáng chú ý là SuperRich, với các chi nhánh ở Bangkok là Silom, Ratchadamri, Khao San Road, Chatuchak. Không có lệ phí phải trả và tỷ giá hối đoái thường là tốt hơn so với tại các máy ATM .
Khu vực xa hơn (bao gồm các hòn đảo nhỏ hơn) không có ngân hàng hoặc máy ATM, do đó, tiền mặt hoặc séc du lịch là rất cần thiết. Nhiều khách sạn và nhà khách sẽ đổi tiền cho khách, nhưng hoa hồng nhượng và tỷ giá không tốt có thể áp dụng. USD hóa đơn tiền nhỏ (1, 5, và 20) là không có giá trị cho du lịch tới các nước láng giềng khác như Malaysia, nhưng chỉ hữu dụng ở Thái Lan để mua hàng đặc biệt (ví dụ như nộp tiền lệ phí thị thực cho Cam-pu-chia).
Thẻ tín dụng được chấp nhận rộng rãi trong ngành công nghiệp du lịch, tại các nhà hàng, trung tâm mua sắm và các cửa hàng phục vụ cho khách du lịch. Gian lận là rất phổ biến, vì vậy sử dụng chúng một cách tiết kiệm và cho ngân hàng của bạn biết trước, do đó, thẻ của bạn sẽ không bị khóa bởi vì bạn đang sử dụng nó. Một số doanh nghiệp thêm một khoản phụ thu (thường là 2-3%) nếu bạn trả tiền bằng thẻ tín dụng, trong trường hợp này, nó có thể rẻ hơn nếu trả tiền cho họ bằng tiền mặt.

Chi phí

Thái Lan không phải là nơi giá rẻ như nó từng thế, Bangkok gần đây còn được đặt tên là thành phố đắt đỏ thứ hai ở Đông Nam Á sau Singapore. Tuy nhiên, khách du lịch những người cẩn thận với những gì họ chi tiêu vẫn sẽ tìm thấy 1.000 baht để có một cái giường trong phòng dorm hay phòng giá rẻ, ba bữa ăn một ngày và để lại đủ để di chuyển, tham quan, và thậm chí tiệc tùng. Tăng gấp đôi ngân sách sẽ cho phép bạn ở lại khách sạn 3 sao, và nếu bạn sẵn sàng bỏ ra 5.000 baht một ngày hoặc hơn, bạn có thể sống như một vị vua. Bangkok đòi hỏi một ngân sách rộng rãi hơn những điểm đến khác, nhưng cũng cung cấp giá cạnh tranh nhất cho người mua sắm. Những hòn đảo du lịch phổ biến nhất như Phuket và Ko Samui có xu hướng có giá cao hơn. Nó được phổ biến cho du khách là sẽ phải trả cao gấp nhiều lần giá thực tế trong các khu vực du lịch. Nếu bạn muốn có một mức giá lý tưởng ở Thái Lan thì có thể đến thăm trung tâm mua sắm như Big C, Tesco, Carrefour, nơi người dân địa phương và người nước ngoài thường xuyên mua sắm. Nó rất sẵn trong bất kỳ thành phố lớn nào và thậm chí trên một số đảo lớn hơn như Phuket hay Ko Samui.

Shopping

Thái Lan là một thiên đường mua sắm và nhiều du khách đến Bangkok với mục tiêu cụ thể là dành nhiều thời gian của họ trong vô số trung tâm mua sắm. Mặt hàng đặc biệt tốt là quần áo, cả loại sản xuất trong nước giá rẻ và lụa đẹp của Thái, và tất cả các loại hàng thủ công mỹ nghệ. Điện tử và thiết bị máy tính cũng phổ biến rộng rãi, nhưng giá hơi cao hơn so với ở Singapore, Hồng Kông, Philippines và Kuala Lumpur.
Một đặc sản của Thái Lan là chợ đêm được tìm thấy trong hầu hết các thị trấn, lớn nhất và nổi tiếng nhất trong số đó là Bangkokand Night Bazaar ở Chiang Mai. Ở đây là một loạt các nhà cung cấp từ thiết kế đến người bán hàng thủ công mỹ nghệ có những quầy bán hàng hoá mà bình thường không thể tìm thấy trong các trung tâm mua sắm ban ngày. Hầu hết các chợ đêm cũng có các loại thực phẩm kèm theo.
Bạn cũng có thể tìm thấy các phụ kiện quần áo rất thú vị. Chợ đêm dọc theo con đường chính và trung tâm thương mại Mahboonkrong Mall (MBK), gần bến tàu điện trên cao Siam, đặc biệt là nguồn tốt. Cuối tuần chợ Chatuchak cho người dân địa phương bán vô số các sản phẩm khác nhau, từ quần áo đến đồ cổ, bao gồm hơn 35 mẫu Anh (1,1 km2) và đang tăng quy mô theo từng ngày.
Mặc cả là cần thiết và thường thì những người bán ở chợ và dọc đường sẽ cố gắng để tính phí cho bạn nhiều nhất có thể.. Cố gắng tìm ra giá trị thật của mặt hàng bằng cách xem cả các quầy liền kề, bạn có thể bắt đầu với những shop bán giá niêm yết của chính phủ hoặc những quầy lưu niệm của khách sạn - và bạn sẽ thấy giá cả giảm mạnh khi người bán nhận ra bạn biết về giá trị thật của mặt hàng.

Ăn uống

Các món ăn thực sự là lý do đủ cho một chuyến đi đến Thái Lan. Món cà ri, trái cây lắc, khoai tây chiên, đủ loại cá tươi - và đó mới chỉ là khởi đầu. Thực phẩm ở Thái Lan rẻ và dễ dàng với 25 baht cho pad Thái (mì chiên Thái) nấu tại 1 gian hàng trên đường phố hoặc là đắt tiền và phức tạp hơn với 100 $ cho bữa ăn có đầu bếp hoàng gia phục vụ trong một khách sạn 5 sao ở Bangkok.
Một trong những điều tuyệt vời về Thái Lan là thực phẩm từ các quầy hàng và nhà hàng vỉa hè nhỏ thường là khá an toàn. Không giống như một số nước châu Á, du khách lo lắng về ăn quá nhiều hoặc quá nhiều gia vị cà ri hơn là lo về nhà bếp hay thực phẩm không sạch sẽ. Trong thực tế, những quán ăn vỉa hè, nơi bạn có thể nhìn thấy những gì bạn sẽ ăn và tất cả mọi thứ được nấu ngay tại chỗ có thể là một lựa chọn an toàn.

Phong tục

Món ăn Thái thường được ăn kèm với nĩa và muỗng. Giữ muỗng trong tay phải của bạn và sử dụng nó để ăn,dùng nĩa để cho thức ăn lên muỗng của bạn. Đũa chỉ được sử dụng để ăn mì và các món ăn theo phong cách Á Đông.
Các món ăn cũng thường được đưa ra từng món một ngay sau khi nó được chuẩn bị. Thực khách không phải chờ từng món ăn được đưa ra trước khi họ bắt đầu ăn như phép lịch sự trong văn hóa phương Tây. Thay vào đó, họ nên ăn ngay món vừa được mang đến.

Ẩm thực Thái

Ẩm thực Thái Lan được đặc trưng bởi hương vị hài hòa nhưng cũng khá mạnh mẽ, nước trái cây đặc biệt là vôi, cỏ chanh và rau mùi tươi, sự kết hợp mang đến cho thực phẩm Thái Lan hương vị đặc biệt của nó. Ngoài ra, thực phẩm Thái nổi tiếng là cay, ớt nóng (được gọi là phrik khii nuu) theo cách của họ được cho vào nhiều món ăn.
Các món ăn Thái Lan có thể được tạm phân loại thành: ẩm thực phổ thông ( Bangkok), ẩm thực miền Bắc Thái Lan (từ khu vực phía bắc xung quanh Chiang Mai, với ảnh hưởng của Myanmar và Trung Quốc), ẩm thực đông bắc Thái (từ khu vực Isaan tới biên giới với Lào) và ẩm thực phía Nam Thái (với các ảnh hưởng rất mạnh từ Malaysia). Danh sách sau đây bao gồm một số món ăn nổi tiếng hơn phổ biến rộng rãi trong cả nước.
Cơm
• Khao suai hoặc "lúa đẹp" là cơm trắng phục vụ như là cơ sở của hầu hết các bữa ăn.
• Khao phat là cơm chiên đơn giản, thường là với một ít thịt lợn hoặc thịt gà trộn lẫn.
• Khao tom là một loại cháo mặn và nhiều nước phục vụ với các đồ gia vị, khá phổ biến vào bữa sáng.
• Khao niao hoặc "gạo nếp” thường ăn khô, truyền thống làm bằng tay, với thịt lợn nướng / chiên hoặc thịt gà hoặc thịt bò. Nó đặc biệt phổ biến (hơn lúa đồng gạo) ở Đông Bắc (Isan) và các tỉnh phía Bắc, nhưng nó lại rất sẵn trong cả nước, đặc biệt là ở những nơi chuyên về ẩm thực Isan hoặc Lào.
Mỳ ăn liền
Người Thái rất thích ăn mì. Không giống như các loại thực phẩm khác của Thái Lan, mì thường được ăn bằng đũa. Họ cũng thường được phục vụ với một bộ của bốn gia vị, cụ thể là ớt đỏ khô, nước mắm, giấm và đường mà thực khách có thể thêm vào hương vị của riêng của họ.
• Phat Thái: nghĩa là "chiên Thái", có nghĩa là bún mỏng chiên sốt me. Phổ biến, giá rẻ và thường được thêm ớt miễn phí, tuy nhiên bạn có thể yêu cầu nếu mua nó trên đường phố - nhưng thường được cảnh báo là nó rất nóng.
• Ba mii Mưu Daeng: là mì trứng với lát thịt lợn nướng kiểu Trung Quốc.
• Kuai Tiao ruea: là một loại canh lúa mì với 1 ít tiết lợn và một phần thuộc bộ phận nội tạng. Một hương vị không lạ, nhưng gây nghiện.
Súp và cà-ri
Không có sự phân biệt rõ ràng giữa soup và cà ri, rất nhiều người Thái gọi món ăn với cà ri như 1 món soup của Ấn Độ. Một đĩa cơm với một thìa đầy cà ri, được biết đến như Khao Kaeng, là một bữa ăn nhanh rất phổ biến nếu bạn ăn một mình.
• Tom yam kung: là các món ăn tinh túy của Thái Lan, canh chua với tôm, sả, riềng. Điều thực sự là khá cay, nhưng bạn vẫn có thể yêu cầu loại phù hợp hơn
• Tom kha kai: là phiên bản của Thái Lan, súp gà trong một miếng dừa và riềng có vị khá phong phú, với nấm và khá nhiều ớt.
• Kaeng Daeng và Kaeng phet: là các món ăn tương tự như nhau, và món ăn này được làm từ dừa với khá nhiều gia vị. Màu đỏ cà ri với vịt quay (Kaeng phet pet yaang) là đặc biệt phổ biến.
• Kaeng khio-waan: cà ri xanh ngọt, cà ri dừa dựa trên hương vị chính của cỏ chanh và chanh kaffir. Thường có màu đỏ nhẹ dịu hơn.
• Kaeng som: cam cà ri, giống như súp me hơn cà ri, thường được phục vụ cùng với những miếng trứng tráng và một ít thảo mộc trong các món canh.
Món chính:
Người Thái rất thích những món chiên và nướng. Cá, đặc biệt, thường là chiên cho đến khi thịt chuyển sang màu nâu và giòn.
• Ka-kai Phrao: nghĩa là "gà húng quế" là một loại xào đơn giản nhưng lại có mùi thơm mạnh mẽ được làm từ lá húng quế với hạt tiêu, ớt và thịt gà.
Salad
Salad Thái có điểm chung duy nhất với các loại phương Tây là cả hai đều chủ yếu làm từ rau sống. Một hương vị độc đáo của Thái Lan có được là do nước chấm với thành phần là nước mắm, nước cốt chanh và ớt – kết quả cuối cùng thực sự có mùi vị rất đặc biệt.`
• Som tam: một món salad được làm từ nguyên liệu đu đủ băm nhỏ, thường được nhìn nhận như một món ăn cổ điển Thái Lan, nhưng thực tế nó bắt nguồn từ nước láng giềng Lào. Tuy nhiên, món ăn phiên bản Thái Lan ít chua và ngọt ngào hơn bản gốc, với đậu phộng và tôm khô trộn cùng.
• Ponlamai Yam: salad hoa quả kiểu Thái, thay vì dùng rượu anh đào đóng hộp thì nó sử dụng trái cây tươi loại hảo hạng với vô vàn loại nước mắm và ớt.
• Yam som-o: một loại salad không phổ biến lắm được làm từ bưởi (một loại bưởi đột biến) và một vài thứ khác, thường là thịt gà hoặc tôm khô.
• Wunsen Yam: có lẽ là loại khoai mỡ phổ biến nhất, cùng với miến và tôm.
Món tráng miệng
Người Thái thường không ăn "tráng miệng" sau bữa ăn như phương Tây, mặc dù bạn có thể nhận được một vài miếng trái cây tươi (ponlamai) miễn phí tại nhưng nơi cho người sành ăn.
• Khanom: bao gồm rất nhiều loại bánh quy nhỏ (cookies), bánh quy giòn, khoai tây chiên và một vài loại snack khác. Một loại thông thường được gọi là Khanom Khrok rất đáng để thử: có bánh kếp lúa hình tròn và dừa tươi, được nấu chín và bày bán rất sẵn trên đường phố ở khắp mọi nơi.
• Khao niao ma-muang : có nghĩa là "gạo nếp với xoài", và đó chính là những gì bạn nhận được, kèm thêm sữa dừa trên đầu. Ngoài ra, đối với người ưa phiêu lưu mạo hiểm, món ăn không kém phổ biến là Khao nio tu-rean có sầu riêng bên trong thay cho gạo nếp để ăn cùng với xoài.
• Waan yen: nghĩa là "vừa lạnh vừa ngọt", gồm những thứ tùy bạn lựa chọn (bao gồm cả như ngô ngọt và đậu) với si-rô bên trên, kem dừa, và một ít băng tuyết, đây là cách rất tốt để tạo cảm giác mát mẻ hơn vào một ngày nóng.

Thực phẩm chay

Ăn chay là một vấn đề khá dễ ở Thái Lan, tuy nhiên với một ngoại lệ quan trọng: nước mắm (Naam plaa) là đặc sản Thái Lan, nhưng xì dầu lại là thực phẩm Trung Quốc, và nó là một thách thức nếu không muốn cho nó vào các món soup, cà ri hay các món xào.
Thái Lan là một quốc gia Phật giáo và ăn chay là một khái niệm khá phổ cập, đặc biệt là những người Thái gốc Tàu (rất nhiều người trong số họ chỉ ăn chay trong suốt thời gian những dịp lễ). Đậu phụ cũng là một nguyên liệu truyền thống của Thái Lan và họ còn trộn nó cùng với một số món hiện đại khác như omelettes (có hoặc không có trứng), bánh mì sandwich. Kể từ khi các món ăn Thái được đặt hàng thường xuyên, có thể dễ dàng yêu cầu bất cứ điều gì trên menu mà không có thịt hoặc cá.
Một số câu quan trọng cho người ăn chay:
• phom kin je (m) / di-chan kin je (f) ผม(ดิฉัน)กินเจ: "Tôi chỉ ăn thức ăn chay"
• karunaa mai sai naam plaa กรุณาไม่ใส่น้ำปลา: "Xin vui lòng không sử dụng nước mắm"

Chuỗi nhà hàng

Thái Lan có số lượng lớn các chuỗi nhà hàng bản địa cung cấp những suất ăn với nhiều mức giá khác nhau nhưng vẫn có đầy đủ điều hòa không khí, các menu in (Thông thường bằng tiếng Anh) và có vẻ cũng khá vệ sinh. Tất cả các chuỗi nhà hàng chủ yếu tập trung ở Bangkok, các thành phố lớn và điểm du lịch nổi tiếng có thể có một hoặc hai.
• MK và Coca: chuỗi nhà hàng gần như phổ biến nhất với món Thái tên là suki,có lẽ dễ hiểu hơn với cái tên như là "lẩu". Bạn chi tiêu càng nhiều thì càng thưởng thức được nhiều hương vị, nếu đi nhóm đông thì sẽ là một ý tưởng hay.
• S & P: chuỗi cửa hàng tiệm bánh, quán cà phê và nhà hàng tất cả trong một với thực đơn lớn hơn bạn mong đợi: tất cả những món chính của Thái Lan, hầu hết đều được đánh giá tốt. Giá cho các món ăn chủ yếu ở phạm vi 50-100 baht.
• Yum Saap (đặc trưng của Thái Lan, với biểu tượng mặt cười màu vàng) được biết đến là salad theo phong cách Thái (khoai mỡ). Nó khá rẻ với giá khoảng 50 baht.
• Kuaytiew Ruea Siam (đặc sản của Thái Lan, với các trang trí hình thuyền và biểu tượng lợn đói màu đỏ) nó là một loại mì rẻ bèo với giá bắt đầu tại 25B. Phần ăn không được nhiều, nhưng với mức giá đó bạn có thể yêu cầu hai bát! Không có phiên dịch ra tiếng Anh trong menu, do đó, bạn chỉ có thể lựa chọn bằng những hình ảnh và tìm ra món yêu thích.
• Fuji và Zen chuyên trong ẩm thực Nhật Bản với giá rẻ đáng ngạc nhiên (ít nhất khi so sánh với các nhà hàng Nhật Bản ở những nơi khác); các món từ gạo/mì là ít hơn 100 baht, và bạn có thể yêu cầu cho mình 1 set sushi đầy đủ với ít hơn 500 baht.
Và tất nhiên bạn có thể tìm thấy các chuỗi nhà hàng thông thường như McDonalds, KFC, Pizza Hut, Komalas. Nếu bạn muốn kết thúc bằng McD, ít nhất thì nên cố gắng thử món gà chiên Maclike cùng với McSomTam (sa lát đu đủ xanh). Cho những ai thích pizza kiểu Mỹ thì Công ty Pizza (The Pizza Company) có ở mọi nơi, những cửa hàng ở địa phương thì bớt tốn kém hơn thậm chí có thể ngon hơn.

Đồ uống

Nước máy
Tại Thái Lan, nước máy bên ngoài Bangkok thường là không uống được. Tuy nhiên, ở nhiều nơi tại Bangkok, đặc biệt là trong các tòa nhà mới, uống nước máy là hoàn toàn an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn sử dụng nước máy, mua nước đóng chai cũng là một giải pháp rõ rang. Nước đóng chai (Naam plao) tương đối rẻ, và thường phổ biến ở mức giá từ 5-20 baht mỗi chai, tùy thuộc vào kích cỡ và thương hiệu của nó, nước được sử dụng trong nhà hàng thường ít nhất là đã được đun sôi (Naam tom) . Đá lạnh (Naam khaeng) ở Thái thường được đóng gói trực tiếp từ nơi sản xuất nên rất an toàn, vấn đề duy nhất nếu bạn được cung cấp đá lạnh được cắt bằng tay. Bạn cũng có thể mua những gói băng lớn trong hầu hết các cửa hàng 7-11 với mức giá thường là 7baht.
Chủ yếu trong các khu dân cư, thường luôn có các máy bán nước vào chai riêng cho bạn (1 baht/ lít, hoặc 0.5 baht/ lít nếu bạn mua nhiều hơn 5 baht) , các máy này thường có trong các khách sạn, cửa hàng địa phương hoặc chỉ đơn giản là trên một con phố. Đây là một lựa chọn hợp vệ sinh và cực rẻ (nước được làm sạch và xử lý tia UV ngay tại chỗ) , thêm nữa, đây là một cách để bạn tránh tạo ra những rác thải nhựa không cần thiết từ những chai rỗng.

Đồ uống lạnh

Nước dừa, (naam ma-phrao) được làm lạnh và uống trực tiếp từ những quả dừa tươi là một cách rẻ và lành mạnh để hạ nhiệt cơ thể - luôn có sẵn trong các cửa hàng và các nhà cung cấp trái cây tươi.
Tất cả các loại nước ép hoa quar, đồ uống lạnh và sữa lắc đều rất phổ biến với người Thái cũng như các du khách đến đây. Trong hầu hết các quán café và các cửa hàng, mọi người sẽ phải trả khoảng từ 20-40 baht cho một chai nước cam tươi Thái (naam som), nhưng mọi người có thể mua cùng loại đó trên các con phố với giá chỉ từ 15-30 baht. Người Thái thường thêm muối vào nước hoa quả của họ-một hương vị mà có lẽ bạn phải mất thời gian để thích. Người Thái cũng hay thích có những hạt húng quế trong nước hoa quả mà họ mua trên đường- những hạt húng quế trông sẽ giống như những quả bong bằng thạch trong chi của họ.

Trà và café

Một trong những món đồ uống đặc trưng của người Thái là trà đá Thái (chaa yen) . Chúng ta có thể ngay lập tức nhận ra màu cam hơi tái đặc trưng của nó, đây là tác dụng của việc thêm vào hạt me đất (ngày nay là chất tạo màu) dùng trong quá trình bảo quản trà. Trà của người Thái thường rất đặc và ngọt, hay được dung kèm với sữa, hoặc là chaa dam yen - nếu như bạn không muốn dùng sữa.
Naam chaa and chaa jin thì không đặc bằng va thường mang đậm chất trà Tàu hơn, thường được phục vụ miễn phí trong các nhà hàng. Trà đen theo phong cách miền Tây gọi là chaa ron. Café (kaafae) cũng phổ biến rộng rãi, thường được dùng với sữa đặc và rất nhiều đường. Bạn có thể gọi kaafae thung để có café phin truyền thống thay vì loại hòa tan.
Hiện tượng Starbucks cũng đã du nhập đến Thái Lan, nhưng cho đến thời điểm này, các đối thủ cạnh tranh địa phương như Black Canyon Coffee và S&P vẫn chiếm phần lớn thì phần. Những công ty đó là địa điểm tuyệt vời để kiếm cho mình một triple - moccha latte với xoáy quả phỉ và chỉ phải trả 75 baht nếu bạn muốn tự chọn hương vị cho mình.
Black canyon coffee là loại Starbucks ủ tại gia của người Thái, mặc dù café là chủ lực của mình, nhưng BCC lại cung cấp số lượng thực đơn tương đối giới hạn, hãy thử chaa yen (trà đá Thái dùng với sữa).

Đồ uống tăng lực

Thái Lan là ngôi nhà của thương hiệu nước tăng lực Red Bull- được cấp phép và là thương hiệu làm lại của phiên bản nguyên gốc Thái Krathing Daeng ("Red Bull"), hoàn chỉnh với logo quen thuộc là hai con bò đực phi vào nhau.
Tuy nhiên, phiên bản của Thái Lan thì có vị ngọt siro, không có muối carbonat và được đóng gói trông giống như chai thuốc bằng kính nâu, vì mục tiêu khách hàng của họ không phải là các câu lạc bộ thời thượng, mà là tầng lớp lao động của Thái Lan, những công nhân xây dựng, tài xế xe bus, những người thực sự cần một chút đồ uống kích thích. Kích thích ở đây chỉ là lượng caffeine chứa trong chai nhiều hơn phiên bản của phương Tây, và một gói của nó tương đương với 2, 3 suất cảu café Espresso. Krathing Daeng và nhiều đối thủ cạnh tranh của nó (bao gồm cả M150, Shark, 357 và cả Karabao Daeng, Red Buffalo) đều có bán trong tất cả các cửa hàng tiện dụng với mức giá chỉ 10 baht cho một lốc, mặc dù bây giờ, ở vài nơi, bạn có thể mua Red Bull nhập từ châu Âu với mức giá gấp 5 lần giá của hàng trong nước.

Rượu

Uống rượu ở Thái Lan, đặc biệt là nếu bạn thích rượu Tây, thực sự là tương đối đắt tiền - nhưng vẫn còn rất phải chăng nếu xét theo tiêu chuẩn phương Tây. Lưu ý rằng, việc bán lẻ rượu trong các siêu thị, cửa hàng tiên lợi..v.v…. bị cấm từ nửa đêm tới 11 giờ sang, và kỳ lạ hơn, là từ 2-5 giờ chiều. Các cửa hàng và quán bar không bị ảnh hưởng bởi điều này, và bộ phận nhỏ hơn, những cửa hàng không nằm trong chuỗi cửa hàng, thường sẵn sang bỏ qua các quy tắc này. Tuy nhiên trong một số trường hợp cụ thể, các quy tắc này được nới lỏng ra cho việc mua bán rượu với một số lượng nhất định. Ví dụ nếu bạn mua 5 lít rượu trong suốt một khoảng thời gian giới hạn, thì sau đó việc mua bán sẽ không được phéo tiếp diễn nữa, tuy nhiên nếu bạn mua 10 lít rượu tại một thời điểm nào đó, thì sau đó bạn vẫn có thể mua tiếp.
Ngoài ra trong năm có những ngày mà rượu không được phép bán ở bất kỳ chỗ nào - ngay cả các cửa hàng nhỏ lẻ cũng sẽ tôn trọng điều này, và hầu hết các quán bar và quán rượu cũng thế (mặc dù chắc chắn bạn vẫn sẽ tìm được rượu ở đâu đó thôi nếu bạn đủ liều ) . Các khách sạn và quán bar dành cho tầng lớp thượng lưu có lõ là nơi duy nhất được miễn các điều luật trên. Các ngày lễ tôn giáo, những cuộc bầu cử là những lý do thông thường cho những hạn chế này.
Whisky
Hàng nhái của Thái whisky (lao) đề cập đến một số loại rượu. Được biết đến nhiều nhất là thương hiệu Mae Khong ("Mekong") và đối thủ cạnh tranh của nó, Saeng Som ("Sangsom") , cả hai đều được ủ từ mía bằng công nghệ ủ rượu Rum. Thật vậy, điểm duy nhất giống với whisky là màu nâu và nồng độ cồn cao, và có nhiều người ví mùi của chùng giống như mùi thuốc tẩy sơn móng tay vậy, nhưng mùi vị thì cũng không đến nỗi tệ, đặc biệt là khi pha loãng với nước ngọt hoặc nước khoáng có vị quinin. Đây cũng là cách rẻ và đơn giản nhất để có thể say khướt
Thai Whisky hàng thật là lao khao (rượu trắng), được nấu từ gạo. Trong khi phiên bản thương mại lúc nào cũng có sẵn, thì còn lại thường được chưng cất ở nhà như rượu lậu, người ta hay gọi nó là lao theuan (rượu rừng). Rượu trắng ngâm với các loại thảo mộc cho hươgn vị và tác dụng giống như thuốc được gọi là ya dong. Nói đúng ra, cả hai loại rượu trên đều không được công nhận trên mặt pháp lý, nhưng chẳng ai để tâm lắm đến chuyện đó- đặc biệt khi bạn đang đi bộ ở miền Bắc, và được mời thử một chút, sẽ không lịch sự lắm nếu bạn không thử ít nhất một ngụm.
Rượu gạo
Rượu gạo Thái Lan (sato) thực ra là một loại bia được ủ từ gạo nếp, và gần như là người an hem tinh thần với rượu Sake của người Nhật. Trong sự kết hợp truyền thông với Isaan (vùng phía bắc Thái, đặc sản là gọa nếp để nấu rượu), bây giờ được bán rộng rãi trên cả nước với thương hiệu Siam Sato, thường có trong các cửa hàng 7-11 với mức giá 25 baht cho một chai 0.65 lít. Với 8% cồn, rượu gạo rất rẻ và mạnh, nhưng bạn có thể sẽ phải hối tiếc vào sang hôm sau! Phong cách ban đầu của ủ và thưởng thức Sato là dung một bình đất nung gọi là hai, vì thế, một cái tên khác của loiaj đồ uống này là lao hai. Cách thưởng thức là gỡ miếng bịt của bình ra, thêm nước vào, và uống bằng cốc hoặc theo cách truyền thống là dung ống hút từ trong bình.
Beer
Bia theo phong cách phương Tây (bia) là một trong những loại thức uống hạng sang ở Thái, với mức giá trong khoảng 50- 100 baht trong hầu hết các quán rượu, quán bar và các nhà hàng. Người Thái muốn bia của họ có độ cồn cao hơn một chút ( khoảng 6% ), vì nó thường được uống kèm với đá, và bia ở Thái được đóng gói nhiêu hơn những nơi mà bạn từng biết là vì thế. Tuy nhiên, nếu bạn là một người sành uống đến từ Tây Âu, giống người Bỉ hoặc một phần người Đức, bạn sẽ tìm thấy chút hương vị quê nhà trong loại bia này.
Bia ủ tại địa phương
Trong nhiều năm, loại bia duy nhất được ủ tại địa phương là Singha ( phát âm là sing ) nhưng nó đã mất thị trường vào một nhãn hiệu bia rẻ hơn và nặng hơn- Chang. Cả hai loại đều tương đối nặng, ( đặc biệt là Chang 6%, Singha 5%), nhưng dành cho những người thích cái gì đó nhẹ nhàng hơn, cả hai thương hiệu đều đưa ra các dòng bia với lượng cồn thấp hơn. Singha light là 3.5%, Chang draught 5% và Chang light 4.2%. Cả hai đều có tỉ lệ cồn cao, mang đến cho người uống hương vị cay ( dành cho người châu Âu, gợi nhớ đến Leffe và Duvel) hơn là sự pha trộn nhẹ nhàng trong bia của người Đức, (Erdinger hoặc Paulaner). Ở đây cũng có một vài loại bia địa phương rẻ hơn- Leo ( rất phổ biến với người bản địa và du khách, với mức giá rẻ hơn từ 10-20% so với Singha ) và Archa ( rẻ nhất, nhưng hương vị không ngon lắm, không được bán tại các quán bar, nhưng vẫn có thể tìm thấy nó trong hầu hết các cửa hàng cau 7-11) là 2 trong những loại phổ biến nhất.
Phí thương hiệu : Hai thương hiệu cao cấp nổi tiếng nhất là Heineken và Tiger, nhưng San Miguel, Fedebrau và các loại bia châu Á khác như JapaneseAsahi cũng khá phổ biến. Các thương hiệu này có xu hướng hơi yếu hơn một chút so với các loại bia địa phương và đắt hơn khoảng 10-20%
Bia nhập khẩu: Hầu hết trong các quán rượu của giới thượng lưu ở khu vực du lịch sẽ có ít nhất một vài loại bia nhâp khẩu bên cạnh các loại bia trong nước thông thường, trong thùng hoặc đóng chai, hoặc cả hai. Các loại bia của Bỉ và Đức có thể dễ dàng tìm thấy, cũng như bia nâu của Ailen như là Guiness, bia đắng của Anh như John Smiths và bia nhẹ của Mexico-Corona cũng đều rất phổ biến. Beerlao cũng đã bắt đầu phổ biến trong các quán bar và rượu trên khắp cả nước. Tất cả các loại bia ngoại nhập đều rất đắt, với mức giá thường là gấp đôi so với bia trong nước.
Đồ uống nhập khẩu
Rượu, rượu vang và bia là rất phổ biến nhưng giá đắt so với mức trung bình của Thái. Một hóa đơn cho bất kỳ thương hiệu có tiếng nào cung ít nhất là 100 baht. Một panh (~ 0.56 l) sẽ tiêu mất cảu bạn khoảng 200 baht và thêm 340% tiền thuế, như vậy thậm chí một chai rẻ nhất cũng sẽ tốn khoảng 500 baht. Lưu ý rằng, trong các quán bar rẻ hơn, những thứ trong chai Jack Daniels có thể là một cái gì đó hoàn toàn khác đấy.

Ngủ

Thái Lan có rất nhiều nhà ở trong mỗi khung giá. Luôn luôn kiểm tra phòng (đôi khi người chủ giới thiệu các phòng không phải tốt nhất hay giá rẻ đầu tiên) trước khi đồng ý một mức giá. Trong các cơ sở nhỏ cũng nên yêu cầu giá thỏa thuận bằng văn bản để tránh những vấn đề trong quá trình thuê phòng.
Giá tốt nhất (giảm giá 30% -50%) cho chỗ ở có thể được tìm thấy trong mùa thấp điểm của Thái Lan, đó là trong tháng 5 đến tháng 8 vì nó cũng trùng với mùa gió mùa của khu vực. Mùa cao điểm là trong tháng 12 đến tháng 2.
Các mức giá được liệt kê là trung bình cho đất nước, và thay đổi tùy thuộc vào khu vực và mùa. Nhỏ hơn thị xã thì không có các khách sạn hoặc khu nghỉ mát ưa thích, trong khi trên bãi biển đảo phổ biến, rất khó để tìm một cái giá rẻ hơn 300-400 baht/ngày cả trong mùa thấp điểm.
Nhà nghỉ thường là lựa chọn rẻ nhất, loại cơ bản có chi phí 100-200 baht cho mỗi phòng một đêm (100 hoặc ít hơn cho một giường dorm). Phòng có thể có 1 quạt, một nhà vệ sinh xí xổm (thường là dùng chung), vòi hoa sen (dùng chung hoặc ở phòng riêng) và không có nhiều thứ khác. Những nhà nghỉ tốt hơn, đặc biệt là ở các thị trấn với số lượng đáng kể khách nước ngoài, có tiện nghi hơn (nhà vệ sinh theo phong cách châu Âu, 24h có nước nóng tắm, phòng lớn hơn hoặc thậm chí cả ban công, miễn phí wi-fi internet, đôi khi truyền hình, dịch vụ phòng mỗi ngày, tủ lạnh) với giá cả trong phạm vi 200-500 baht. Điều này làm nó gần giống với khách sạn Thái Lan - Tuy nhiên, sự khác biệt là họ đang hướng tới các khách hàng phương Tây, và như vậy thường xuyên cung cấp các tour du lịch khác nhau (đôi khi quá cao), máy tính và / hoặc truy cập Internet trong phòng, hoặc thậm chí có nhà hàng ở tầng 1.
Nếu bạn đang hài lòng với nhà khách là sự lựa chọn của bạn và kế hoạch ở lại đó một vài ngày (đặc biệt là trong mùa thấp điểm hoặc ở những nơi với các tùy chọn lưu trú phong phú như Chiang Mai) – hãy yêu cầu giảm giá, điều này có thể không phải xảy ra ở khắp mọi nơi, nhưng nếu khả năng đó xảy ra, hàng tuần bạn có thể có được giá ít hơn 25% hoặc hơn, và hàng tháng, tuy nó không phải là phổ biến nhưng sẽ là rẻ hơn hai lần trở lên. Thông thường, bạn sẽ phải trả tiền cho toàn bộ thời gian đã yêu cầu, nhưng lưu ý rằng nếu thay đổi một cái gì đó thì bạn phải kiểm tra sớm, hoàn trả tiền không phải là phong tục ở Thái Lan. Như vậy, nếu như khởi hành đi sớm hơn dự kiến (nhưng không đủ để trả tiền một tuần / tháng trước) - bạn nên thảo luận về các tùy chọn này với chủ sở hữu / người quản lý trước.

  • Hostels (Ký túc xá/nhà tập thể) không tiêu biểu ở Thái Lan. Lý do là đã có rất nhiều chỗ ở giá rẻ ở Thái Lan, và hostel không được nhiều người Thái biết đến, như vậy hoàn toàn theo định hướng phương Tây, giá cho một phòng riêng trong nhà khách gần như giống nhau, hoặc thậm chí rẻ hơn so với một giường trong hostel! Dù sao, nếu bạn vẫn muốn ở trong hostel, bạn có thể tìm thấy ở một số trong các thành phố lớn bằng cách tìm kiếm trên các trang web toàn cầu. Đừng mong đợi để tìm thấy chúng bằng cách đi bộ trên đường phố.
  • Khách sạn Thái Lan có giá bắt đầu khoảng 200 baht lên đến khoảng 800 baht. Mức giá tầm trên sẽ có đầy đủ điều hòa không khí, thấp hơn sẽ không có. Sự khác biệt chính là với một phòng khách sạn bạn sẽ có phòng tắm riêng, khăn trải giường và khăn tắm, và có thể có vòi hoa sen cùng nước nóng. Các khách hàng chủ yếu là người Thái. TV có sẵn ngoại trừ những tầm giá thấp nhất, truy cập Internet mặc dù ít có khả năng hơn so với tại những nhà khách, và thậm chí rất ít khi được miễn phí hoặc có sẵn ngay trong phòng.
  • Khách sạn du lịch nói chung là khoảng 1.000 baht và cung cấp những dịch vụ cơ bản cho một kỳ nghỉ ở bãi biển: hồ bơi, dịch vụ phòng và truyền hình.

Khách sạn nhỏ, thường có giá 2.000 baht và hơn, mọc lên như nấm trong những năm qua, họ cung cấp một số phòng giới hạn (10 hoặc ít hơn) và nhiều dịch vụ cá nhân. Những khách sạn này có thể là tuyệt vời, nhiều kiểu chất lượng, vì vậy nên nghiên cứu kĩ.

  • Khách sạn sang trọng và thương gia, thường có giá 4000 baht và hơn, cung cấp mọi tiện nghi hiện đại, và phần lớn cũng giống như khách sạn ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Một số khách sạn, đặc biệt như ở Bangkok có The Oriental, Sukhothai và The Peninsula là một trong những khách sạn tốt nhất thế giới. Các khu nghỉ mát sang trọng nhất cũng được xếp vào loại giá cả này, với một số vô cùng tốt thì giá có thể gấp lên 10 hoặc 100 lần.

Du lịch an toàn

Nguyên nhân số một của cái chết cho du khách đến Thái Lan là tai nạn xe máy, đặc biệt là trên các đường hẹp, đường giao thông miền núi và đường khúc khuỷu ở Phuket và Samui. Bạn cần lái xe an toàn, đội mũ bảo hiểm, không uống rượu và tránh đi du lịch vào ban đêm.

Gian lận

Thái Lan tồn tại khá nhiều những hành vi gian lận nhưng hầu hết chúng có thể tránh được nếu bạn có ý thức từ trước.
Thực tế thì đó là những điều khó chịu chứ không phải nguy hiểm, thông thường là do những người chào hàng, lái xe taxi và tuk tuk đỗ xe đợi khách gần những đài kỉ niệm và đền chùa để rình những người khách Tây rồi nói với họ những chỗ này được đóng cửa nhân dịp nghỉ lễ của Đạo phật hay đang được sửa chữa,… Những người tài xế “tốt bụng” này sẽ đề nghị đưa bạn tới các chợ nhỏ lẻ với những giá đắt cắt cổ - và không có lối quay lại trung tâm nơi họ vừa ở. Hãy luôn luôn kiểm tra ở khu vực cổng chính nơi bạn tham quan để biết nó có đóng cửa thật hay không.
Một số lái xe Tuk-tuk có thể yêu cầu mức giá cao hơn nhiều so với thoả thuận, hoặc họ có thể đưa bạn đến một chương trình sex show, giả vờ không hiểu địa chỉ (họ nhận được hoa hồng từ các chương trình đó). Đối với những lý do tương tự, tránh đề nghị sử dụng những dịch vụ của họ mà không được yêu cầu, đặc biệt là gần các điểm tham quan du lịch.
Không mua bất kỳ tour du lịch tham quan nào tại sân bay. Nếu bạn làm thế, họ sẽ gọi điện thoại liên tục nhiều lần đến khách sạn bạn ở để nhắc nhở bạn về các tour du lịch. Trong tour du lịch, bạn sẽ được đưa ngay đến một ngôi chùa nhỏ, mà không có hướng dẫn, và sau đó là một cửa hàng khác (họ nhận được hoa hồng). Họ có thể từ chối để đưa bạn trở về nhà cho đến khi bạn đi xem tất cả các cửa hàng. Trên đường trở về họ có thể nài nỉ bạn để mua thêm tour du lịch.
Dễ dàng xác định với thực tế diễn ra, nó khá phổ biến trong các khu du lịch khi bạn thấy một người đàn ông ăn mặc khá chỉn chu thường xuyên cầm một chiếc điện thoại di động. Những kẻ lừa đảo này sẽ bắt đầu một cuộc trò chuyện lịch sự, quan tâm đến xuất xứ, gia đình, hoặc hành trình của những du khách. Chắc chắn, cuộc trò chuyện sẽ dần theo ý của tên lừa đảo. Nó có thể là một cái gì đó vô thưởng vô phạt như giá vé quá cao cho một bữa ăn kantok và show trình diễn, hoặc nghiêm trọng hơn như là một vụ lừa đảo cờ bạc hay đá quý (đặc biệt ở Bangkok) là khét tiếng lừa đảo. Một khi đã xác định được, các du khách cảnh giác nên không có sự cố chọn ra những kẻ lừa đảo từ đám đông.
Nhiều du khách sẽ gặp phải những phụ nữ trẻ Thái Lan cùng một nụ cười, tay cầm một kẹp hồ sơ và hỏi những câu như về quốc tịch của họ, thường với một câu đi kèm "xin vui lòng giúp tôi kiếm được 30 baht". Gợi ý là khách hoàn thành một bảng câu hỏi về du lịch (bao gồm cung cấp tên khách sạn và số phòng) với sự khích lệ là họ có thể giành chiến thắng một giải thưởng - thực tế là tất cả mọi người đều được gọi đến và nói rằng họ là "người chiến thắng"; tuy nhiên, giải thưởng chỉ có thể lấy được bằng cách tham dự một buổi thuyết trình chia sẻ thời gian khó khăn. Lưu ý rằng người phụ nữ với kẹp hồ sơ không có được 30 baht nếu bạn không tham gia thuyết trình, cả khi mục tiêu nhắm đến chỉ là những quốc gia nói tiếng Anh.
Một loại lừa đảo nghiêm trọng gần đây liên quan đến bị cáo buộc ăn cắp trong các cửa hàng miễn thuế ở sân bay Bangkok. Điều này có thể là do vô tình vướng phải ranh giới được quy định giữa các cửa hàng với hàng hóa trong tay bạn, hoặc là một "món quà miễn phí". Hãy luôn luôn giữ hóa đơn sau khi mua hàng. Những bị cáo đang bị đe dọa với những bản án tù dài, sau đó có cơ hội để trả $ 10,000 hoặc nhiều hơn như là "bảo lãnh" để làm cho vấn đề biến mất và được phép rời khỏi Thái Lan. Nếu bạn bị vướng vào hoàn cảnh như thế, hãy liên hệ với đại sứ quán của bạn và sử dụng luật sư, phiên dịch của họ chứ không phải là bất kì người nào xung quanh.

Cướp trên xe bus đêm

Thái Lan là nơi khá an toàn cho khách du lịch. Tuy nhiên, đã có một số báo cáo về những người bị gây mê và bị cướp trong khi đi du lịch trên xe bus đêm. Để tránh điều này, hãy cẩn thận và kiểm tra những loại xe bus rẻ và xe của hãng phi chính phủ để có thể chắc chắn rằng số tiền của bạn được an toàn, đồng thời nhớ kiểm tra số tiền của mình trước khi đi. Hãy cảnh báo bạn đồng hành của bạn về nguy hiểm này. Trong trường hợp này xảy ra, kiên quyết không chấp nhận ra khỏi xe bus, nói với những người xung quanh về tình hình và ngay lập tức gọi cảnh sát.

Mại dâm

Tuổi được phép kết hôn ở Thái Lan là 15 nhưng với gái mại dâm thì độ tuổi tối thiểu là 18. Hình phạt cho quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên Thái Lan là rất khắc nghiệt ngay cả khi thậm chí nếu “đối tác” của bạn trên tuổi kết hôn ở Thái Lan; khách du lịch có quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên có thể bị truy tố bởi cả đất nước của họ.
Một số gái mại dâm là "làm nghề tự do", nhưng hầu hết được sử dụng bởi các quán bar hoặc các doanh nghiệp và nếu thuê một gái mại dâm từ một bar hay doanh nghiệp hoặc tương tự, bạn sẽ phải trả một khoản phí cho việc bắt đầu. Điều này cho phép bạn đưa họ ra khỏi nơi làm việc của họ, nó không trả tiền cho bất kỳ loại phí phòng ngủ nào.
Các cô gái bar và làm nghề tự do đều rất chuyên nghiệp, họ là những người thích tiền và bạn có thể đưa họ bao nhiêu tùy muốn để phục vụ nhu cầu của bạn. Thái Lan có tỷ lệ nhiễm STD cao, bao gồm cả HIV / AIDS, cả trong dân số nói chung và các cô gái mại dâm. Bao cao su có thể được mua dễ dàng ở Thái Lan trong tất cả các cửa hàng và hiệu thuốc nhưng có thể không an toàn như loại của phương Tây.

Thuốc phiện

Thái Lan có luật về ma túy rất nghiêm ngặt và hộ chiếu nước ngoài của bạn không đủ để giúp bạn có thể thoát ra khỏi vùng nóng. Vi phạm sở hữu và buôn lậu có thể chỉ đáng với vi phạm giao thông ở các nước khác nhưng có thể dẫn đến tù chung thân hoặc thậm chí tử hình ở Thái Lan. Cảnh sát thường xuyên đột kích các câu lạc bộ đêm, đặc biệt là ở Bangkok, xét nghiệm nước tiểu và khám xét cơ thể tất cả các khách hàng quen.
Sở hữu cần sa (ganchaa) bất hợp pháp nếu bị phát hiện bạn có thể phải trả 1 khoản tiền phạt ngay tại chỗ nếu muốn được thoát ra, mặc dù nó có thể tốn đến hàng chục ngàn baht. Trong khi một số cảnh sát sẽ chấp nhận thanh toán tại chỗ cho việc vi phạm pháp luật ma túy thì có thể có những người khác sẽ nghiêm theo pháp luật khắc nghiệt từng li từng tí.
Hình phạt cho việc tàng trữ ma túy ở Thái Lan khác nhau về mức độ tùy thuộc vào những điều sau đây: chủng loại thuốc, lượng thuốc, và ý định của người sở hữu. Nếu bạn gặp phải những nguy hiểm và bị dính líu tới các khoản phí liên quan đến thuốc phiện, đầu tiên bạn hãy lập tức liên hệ với đại sứ quán của bạn. Đại sứ quán thường không thể giúp bạn ra khỏi tù nhưng có thể thông báo với đất nước của bạn và thường có thể giúp bạn liên lạc với một luật sư ở Thái Lan. Thuốc phiện tại Thái Lan rất sẵn nên dễ dàng làm cho khách du lịch bị gây hiểu lầm và phải chịu các hình phạt cho việc sở hữu hoặc bán ma túy, vì thế hãy đề cao cảnh giác đối với những việc này.

Hộ chiếu.

Hãy làm một bản sao hộ chiếu và các trang có đóng dấu thị thực của bạn. Luôn luôn giữ hộ chiếu theo người hoặc các bản sao (quy định của pháp luật yêu cầu bạn mang theo hộ chiếu thực ở bất kì đâu, nhưng trong thực tế một bản sao thường là đủ). Nhiều câu lạc bộ đêm xem xét thông tin trên hộ chiếu (và chỉ duy nhất hộ chiếu) như là bằng chứng về tuổi tác. Bạn không cần phải để lại hộ chiếu khi làm thủ tục check-in khách sạn.

Động vật hoang dã

Thái Lan có một vài động vật nguy hiểm. Các mối đe dọa phổ biến nhất là chó đi lạc thường xuyên ngay cả những đường phố của Bangkok. Phần lớn trong số đó là thụ động và vô hại, nhưng một vài trong số đó có thể mang bệnh dại. Nếu chúng cố gắng tấn công bạn, đừng chạy vì bạn có thể bị xem là con mồi mà thay vào đó, hãy thử đi bộ từ từ.
Rắn hổ mang độc có thể được tìm thấy trên khắp Thái Lan, ẩn trong bụi cây cao hoặc ven suối. Bạn sẽ ít khi thấy chúng vì chúng thường né tránh con người, nhưng chúng có thể cắn nếu bạn tỏ ra ngạc nhiên hoặc khiêu khích. Mặt khác, cá sấu Xiêm gần như đã tuyệt chủng và chỉ tìm thấy trong một vài công viên quốc gia ở vùng xa. Thằn lằn khá phổ biến trong các khu rừng, mặc dù nó được coi là loài bò sát đáng sợ nhưng thực tế thì chúng vô hại.

Các vấn đề chủng tộc

Người Thái bình thường rất khoan dung với người dân và khách du lịch bất kể màu da, rất ít khả năng gặp phải tình trạng kiêu ngạo phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, một số du khách có thể nhận thấy sắc tộc của họ thu hút sự chú ý ngây ngô. Thông thường, những tình huống này được giới hạn ở việc nhìn liếc qua hoặc sự chú ý không mong muốn trong các cửa hàng.

Các cuộc xung đột

Không dính vào bất kì cuộc ẩu đả nào của người Thái. Cố gắng dừng lại một cuộc chiến của người khác là một ý tưởng tồi, ý định giúp người khác của bạn cuối cùng có thể khiến bạn bị thương.

Giữ gìn sức khỏe

Là một quốc gia nhiệt đới, Thái Lan cũng xuất hiện các bệnh nhiệt đới thường gặp. Sốt rét nhìn chung không phải là vấn đề ở những điểm đến du lịch lớn, nhưng lại là đặc hữu ở khu vực nông thôn dọc theo biên giới với Cam-pu-chia (bao gồm cả tỉnhKo Chang Trat ), Lào và Myanmar. Giống như trên toàn Đông Nam Á, sốt xuất huyết có thể gặp phải ở bất cứ nơi nào, bao gồm cả các thành phố hiện đại nhất. Công tác phòng ngừa duy nhất là tránh bị muỗi cắn, mặc quần dài và áo dài tay vào lúc hoàng hôn tại các khu vực hay có muỗi và sử dụng thuốc chống muỗi (có sẵn tại bất kỳ cửa hàng hoặc hiệu thuốc của Thái Lan ).
HIV / AIDS (người lớn khoảng 15-49 tuổi: Tỷ lệ nhiễm HIV là 1,3% trong năm 2007) và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác là phổ biến, đặc biệt là giữa các những người chuyên làm tình. Bao cao su được bán tại tất cả các cửa hàng, siêu thị, hiệu thuốc, … rất tiện lợi. Tránh sử dụng tiêm chích ma túy.
Luôn có hiệu thuốc trên tất cả các khu vực ở Thái Lan và nhất là để bán cho bạn bất cứ loại gì bạn muốn mà không cần toa bác sĩ. Tuy nhiên, điều này là bất hợp pháp về mặt kỹ thuật, và cảnh sát thỉnh thoảng bắt giữ những khách du lịch có thuốc mà không cần đơn thuốc - thậm chí những thứ rất bình thường như thuốc hen suyễn.

Tôn trọng

Người Thái là những người rất lịch sự và, họ rất bao dung với những khách nước ngoài đi long dong trên bờ biển với người phụ nữ của họ, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng của nọ nếu bạn cũng thể hiện được sự tôn trọng của mình đối với họ.

Chắp tay (The wai)

Cách chào hỏi truyền thống của người Thái là chắp tay trước ngực, được bắt nguồn từ ảnh hưởng văn hóa Ấn Độ giáo, và vẫn còn áp dụng rộng rãi. Trong số người Thái, có những quy tắc nghiêm ngặt của hệ thống phân cấp ra khi nào và bằng cách nào thì sử dụng chắp tay. Bạn không nên chào chắp tay người làm dịch vụ hoặc người bán hàng ở đường phố. Bạn để tay càng cao thì càng thể hiện sự tôn trọng của mình với người đối diện. Bạn cũng sẽ thường xuyên nhìn thấy người Thái chắp tay khi họ đi bộ qua ngôi đền và nhà văn hóa. Là du khách nước ngoài, bạn không bị yêu cầu phải chắp tay cũng như đáp lại khi người khác làm thế với bạn.

Trang phục

Sự xuất hiện cá nhân là rất quan trọng ở Thái Lan, như là một thể hiện sự tôn trọng với những người khác, vì thế bạn sẽ thấy rằng trang phục thích hợp có nghĩa là bạn đang thể hiện sự tôn trọng lại.
Theo truyền thống, người Thái ăn mặc rất khiêm tốn và chỉn chu. Ở mức tối thiểu, quần áo của bạn nên gọn gàng, sạch sẽ, và không có các lỗ hoặc những những chỗ rách. Ngoại trừ tại bãi biển hoặc tại các địa điểm thiêng liêng, trang phục phương Tây bình thường là chấp nhận được cho cả nam giới và phụ nữ, ngoại trừ việc bạn nên tránh quần áo hở da nhiều. Người đàn ông Thái Lan thường mặc quần dài, người Thái cho rằng người đàn ông trưởng thành mặc quần short là rất vô lí vì nó chỉ dành cho công nhân hoặc học sinh.
Đi giày tại đền thờ và nhà riêng là nghi thứcbắt buộc , và điều này thậm chí có thể được yêu cầu tại một số cửa hàng. Bạn nên mang những đôi giày có thể xỏ ra vào dễ dàng. Dép tông, dép đi bộ đường dài, và các loại giày kín thường là những lựa chọn hợp lý cho đi du lịch ở Thái Lan, chỉ có ở những khu đặc biệt mới yêu cầu phải đi giày.
Ở những địa điểm thiêng liêng khác của Thái Lan, trang phục của bạn cần phải khiêm tốn, che hết toàn bộ phần thân trên và hầu hết chân tay của bạn. Đối với nam giới, bắt buộc phải quần dài đến mắt cá chân; phần trên thì áo thun là chấp nhận được. Nhiều người khuyên rằng phụ nữ nên mặc váy dài, bạn nên đảm bảo rằng quần áo của bạn phải che được ít nhất là vai và đầu gối, một số nơi có thể yêu cầu bạn phải mặc quần hoặc váy dài đến mắt cá chân và áo dài tay. Quần short và áo sơ mi không tay là rất không phù hợp, giống như váy ngắn. Các quy định thậm chí còn nghiêm ngặt hơn đối với du khách nước ngoài, do đó ngay cả khi bạn thấy một người địa phương mặc quần short, nó không phải là tốt cho tất cả mọi người.

Các nhà sư

Các nhà sư Phật giáo được hiểu là tránh sự cám dỗ của phụ nữ, và đặc biệt là họ không được chạm vào phụ nữ hoặc lấy gì đó từ tay của phụ nữ. Phụ nữ nên tránh đưa ra bất cứ điều gì với một nhà sư bằng tay của họ. Vật cúng tiến nên được đặt ở phía trước của một nhà sư để họ có thể nhặt nó lên, hoặc đặt nó trên một miếng vải đặc biệt mà nhà sư mang theo mình.
Trong khi một số nhà sư vẫn nhận tiền, hầu hết người dân đề nghị đưa tiền cho một nhà sư đôi khi được xem là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng trong nền văn hóa Phật giáo Nguyên Thủy. Vì vậy, bạn muốn quyên góp cho một nhà sư thì chỉ nên cung cấp thực phẩm và đóng góp tại những hòm công đức ở chùa.

Gia đình Hoàng gia

Đó là bất hợp pháp (tội khi quân-majeste) để hiển thị không tôn trọng bản quyền, một tội có thể mang theo lên đến 15 năm tù giam. Không làm cho bất cứ nhận xét tiêu cực, hoặc bất kỳ nhận xét mà có thể được coi là thiếu tôn trọng về King hoặc bất kỳ thành viên của Gia đình Hoàng gia. Kể từ khi nhà vua về tiền tệ của đất nước, không đốt, xé, hoặc làm hư hỏng nó - đặc biệt là trong sự hiện diện của các người Thái. Nếu bạn thả một đồng tiền hoặc hóa đơn, không bước vào nó để ngăn chặn nó - điều này là rất thô lỗ, kể từ khi bạn đang dậm trên hình ảnh của người đứng đầu của vua được in trên đồng xu. Ngoài ra, bất cứ điều gì liên quan đến những câu chuyện và phim Vua và tôi và Anna và nhà vua là bất hợp pháp có ở Thái Lan. Hầu như tất cả người Thái, ngay cả những người ở các nước khác, cảm thấy rất mạnh mẽ khi nói đến bất kỳ phiên bản của câu chuyện này. Họ cảm thấy rằng nó làm cho một sự nhạo báng của chế độ quân chủ lâu đời của họ và hoàn toàn không chính xác. Trong năm 2007, 1 người đàn ông Thụy Sĩ bị kết án phạt tù năm 10 để phun graffiti trên bức chân dung của nhà vua, mặc dù ông sau đó bày tỏ sự hối hận và đã được ân xá của Hoàng thượng cá nhân (trích dẫn nội dung bài viết này: ". Nó khó khăn nhớ khi câu đó khắc nghiệt được thông qua") và bị trục xuất .

Lạm dụng động vật

Voi là một phần quan trọng trong công nghiệp du lịch của Thái Lan, buôn lậu và ngược đãi voi cho du lịch là một thực tế phổ biến rộng rãi ở Thái Lan. Bạn nên biết rằng voi thường được tách ra từ các bà mẹ voi ở độ tuổi trẻ, được đào tạo một cách khắc nghiệt trong điều kiện nuôi nhốt trong suốt phần đời còn lại. Có một vài các nhà khai thác du lịch có đạo đức ở Thái Lan như Elephant Nature Park và Maetang Elephant Park ở Chiang Mai.
Một việc làm khá phổ biến trên các đường phố đông đúc của Bangkok và các trung tâm du lịch khác là con voi ăn xin. Mahouts (giảng viên) với những con voi đốn gỗ tiếp cận khách du lịch để kiếm tiền bằng cách để khách cho voi ăn chuối hoặc chụp ảnh với voi. Những chú voi được đưa đến thành phố để ăn xin theo cách này bởi vì người nuôi voi không có việc làm và sẵn sàng để voi bị ngược đãi bởi điều kiện của thành phố. Xin vui lòng tránh tiếp tay cho sự tàn ác bằng cách từ chối mahouts khi họ cung cấp cho bạn chuối để cho voi ăn.
Động vật bị ép dùng thuốc như thằn lằn và các loài chim thỉnh thoảng cũng được sử dụng để chào hàng chụp ảnh. Hiện tượng này rất hay xảy ra ở các bãi biển du lịch chính của Thái Lan. Thợ ảnh sẽ chụp bạn với các động vật pha tạp và sau đó đưa ảnh tới để đòi tiền.

Những chú ý khác

Đầu được coi là phần thiêng liêng nhất của cơ thể, và chân là phần bẩn nhất. Không bao giờ chạm hoặc vỗ nhẹ vào đầu của người Thái, kể cả trẻ em. Nếu bạn vô tình chạm hoặc va đầu vào một ai đó, hãy xin lỗi ngay lập tức nếu không bạn sẽ bị coi là rất thô lỗ. Tương tự như vậy, không chạm vào người khác bằng đôi chân của bạn, hoặc thậm chí là chỉ vào họ. Nếu ai đó đang ngồi với chân dang ra, tránh bước qua, vì điều này là rất thô lỗ và thậm chí có thể châm ngòi cho một cuộc ẩu đả. Ngay cả khi người đang ngủ, tốt nhất hãy đi xung quanh cho dù những người khác sẽ chú ý đến. Hãy cẩn thận khi bạn ngồi trong một ngôi chùa, để bắt chéo chân theo "phong cách nàng tiên cá", hãy chú ý để chân của bạn không chỉ vào bất kỳ người nào hoặc bức tượng.
Tại Thái Lan, biểu hiện của cảm xúc như giận dữ hoặc buồn rầu hầu như không bao giờ công khai. Người dân Thái mỉm cười liên tục, và luôn tạo cho người đối diện cảm giác hạnh phúc hay thân thiện. Trong thực tế, mỉm cười là một cách rất tinh tế để giao tiếp, giữ được thái độ tốt trên khuôn mặt là một lĩnh vực rất quan trọng trong văn hóa Thái và họ sẽ cố gắng để tránh bối rối và đối đầu.
Ở nơi công cộng (chẳng hạn như các trung tâm thương mại lớn), Quốc ca được phát trên loa phóng thanh lúc 8h và 18h. Khi bài hát được phát, tất cả mọi người dừng lại những gì họ đang làm và đứng yên, và bạn cũng nên làm như vậy. Bài hát ca ngợi Hoàng gia được chơi trong rạp chiếu phim trước khi bộ phim được chiếu, và tất cả mọi người đều phải đứng dạy.

Liên lạc

Kết nối ở Thái Lan nói chung là khá tốt. Mã vùng của Thái Lan là 66.

Điện thoại

Để thực hiện cuộc gọi quốc tế, bạn có thể mua một thẻ trả trước (có sẵn 300 baht tại các siêu thị và nhà nghỉ) để sử dụng với điện thoại công cộng Lenso (có màu vàng tươi). Bạn rất hiếm khi gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một chiếc điện thoại đó trừ khi bạn đang ở nông thôn.
Đối với người dùng điện thoại di động, Thái Lan có ba nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động lớn - AIS, DTAC và TrueMove. Nếu bạn sử dụng di động, bạn có thể mua một thẻ SIM trả trước tại bất kì sân bay nào ở các cửa hàng với 50-200 baht. Sân bay Bangkok là một nơi tốt để mua một thẻ SIM, kể từ khi những người làm việc tại các quầy có khả năng nói khá tốt tiếng Anh. Một cách khác là bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển vùng quốc tế (roaming) nếu như nhà mạng của bạn có thỏa thuận với các nhà khai thác mạng điện thoại ở Thái Lan.
• Thẻ SIM Thái Lan – các loại thẻ SIM trả trước áp dụng toàn quốc của Thái Lan để sử dụng với điện thoại di động của bạn.
• Thẻ trả trước: Thai Prepaid Card – loại thẻ liên lạc trực tuyến hàng đầu trong những loại thẻ trả trước của Thái Lan.
• GSM thế giới - Thái Lan - danh sách các mạng, bản đồ phủ sóng, và các tần số.
• CAT Telecom 009 giá dịch vụ điện thoại IP – bạn có thể tiết kiệm từ những cuộc gọi quốc tế nếu sử dụng 009 thay vì +

Internet

Quán cà phê Internet được phổ biến rộng rãi và không hề tốn kém, giá chỉ từ 15 baht / giờ là phổ biến, tốc độ kết nối khá hợp lý, nhưng rất nhiều quán cà phê đóng cửa lúc nửa đêm. Giá cao hơn sẽ được áp dụng trong các điểm đến du lịch trọn gói (60 baht / giờ là điển hình, cũng có thể lên tới 120 baht / giờ). Quần đảo có nhiều quán cà phê Internet bao gồm Ko Phi Phi (Don), Ko Lanta (Yai), Ko Samui, Ko Pha Ngan, Ko Tao, Ko Chang (Trat), Ko Samet (Rayong), Ko Chang Si (Chonburi), và Phuket.
Ở Thái Lan, wifi miễn phí không phải là phổ biến như các nước láng giềng trong nhiều khách sạn nhỏ và các nhà nghỉ và họ thường tính lệ phí nhỏ cho internet qua mạng LAN hoặc Wi-Fi ngay cả khi bạn mang theo máy tính xách tay của riêng bạn.
Hãy bảo vệ tài khoản của bạn nếu sử dụng ngân hàng trực tuyến, môi giới chứng khoán hoặc thậm chí PayPal khi sử dụng máy tính ở các quán cafe. Sử dụng cắt (cut) và dán (paste) để nhập một phần mật khẩu của bạn có thể loại bỏ phần nào hiện tượng này. Hoặc gõ một phần của tên người dùng và mật khẩu vào ô đăng nhập, sau đó nhấp chuột vào bên ngoài của nó ở một nơi nào đó trong cửa sổ trình duyệt và gõ một số ký tự; sau đó nhấp lại vào ô đăng nhập và tiếp tục nhập các phần khác và làm điều này nhiều lần. Tốt nhất là bạn nên mang theo máy tính cá nhân của riêng bạn.

ĐẠI DIỆN CƠ QUAN NGOẠI GIAO TẠI THÁI LAN

Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok Thái Lan
• Địa chỉ: 83/1 Wireless Road, Lumpini, Pathumwan, Bangkok 10330, THAILAND
• ĐT : (662) 251 5836 - 8
• Fax: (662) 251 7203
• Email : nv.vog.afom|ht.bmenv#nv.vog.afom|ht.bmenv
• Website: http://www.vietnamembassy-thailand.org/