Nepal

Nepal là 1 quốc gia không giáp biển ở vùng Nam Á, nằm giữa vùng từ trị Tây tạng của Trung Quốc và Ân Độ. Là quốc gia sở hữu 8 trong 10 đỉnh núi cao nhất thế giới- bao gồm Everest- đình núi cao nhất thế giới- nằm ở biên giới Tây Tang và Lumbini- quê hương của Phật Gautama, cái nôi của Phật giáo. Sau tuyên bố bãi bỏ chế độ quân chủ, Nepal bắt đầu bước trên con đường trở thành 1 nước Cộng hòa.

Patan1.jpg

Tìm hiểu chung

Địa lí

Các vùng tùy thuộc vào độ cao

Nepal được chia ra thành các khu vực tùy thuộc vào độ cao, từ Nam ra Bắc.

Vùng Terai ngoài: gồm các miền đồng bằng, được xem như vùng văn hóa và ngôn ngữ mở rộng của miền Bắc Ấn Độ. Tiếng Nepali ít phổ biến hơn Awadhi và Bhojpuri (có liên quan đến tiếng Hindi và Maithili. Lumbini, quê hương của Đức Phật, Janakpur và Sita. Những thành phố khác - Dhangadhi, Nepalgunj, Bhairawa, Butwal, Birguni, Janakpur và Biratnagar là những đầu mối giao thông và vùng biên giới hơn là những điểm du lịch. Tuy nhiên, Terai có thể cung cấp cho du khách những khám phá tuyệt vời về nền văn hóa truyền thống Ấn Độ - những giá trị vốn đang mất dần đi tại chính quê hương Ấn Độ của mình.

Dãy núi Siwalik hay Vùng đồi Churia là khu vực thấp nhất và ngoài cùng có độ cao khoảng 600m (2,000 ft), trải dài không liên tục với những ngọn núi trên khắp đất nước. Đất đai nghèo nàn và nông nghiệp không đáng triển. Du lịch không phát triển dù rừng nguyên sinh lại rất phát triển; dân cư thưa thớt , chủ yếu sống bằng săn bắt và hái lượm.

Vùng Terai trong: bao gồm các thung lũng lớn nằm giữa Siwaliks và các chân đồi cao phía Bắc. Nằm giữa trung tâm phía Đông là 2 thung lũng lớn nhất- Dang và Deukhuri- nơi cung cấp những trải nghiệm thú vị về nghệ thuật và văn hóa Tharu. Bên cạnh đó, Đến với công viên Royal Chitwan National ở Chitwan, thuộc phía Nam của Kathmandu, du khách có cơ hội quan sát đời sống các động vật hoang dã như tê giác, cá sấu, hươu và các loài chim. Đặc biệt, cư dân Tharus đã phát triển được sức đề kháng với bệnh sốt rét và có những phương pháp hạn chế tiếp xúc muỗi vào ban đêm để tồn tại được cùng điều kiện sống khắc nghiệt tại đây. Năm 1960, với chiến dịch tiêu diệt muỗi bằng DDT đã mở đường cho cư dân mới vào khai phá, phát triển và khai thác Tharus. Tuy nhiên sâu bên trong những thung lũng này vẫn tồn tại những vườn địa đàng vô cùng xinh đẹp - những cánh rừng được chia cắt bởi những cánh đồng bất tận, những dòng sông miên man và những bộ tộc hết sức thú vị.

Dãy Mahabharat: bao gồm 1 loạt các chân đồi trải dài liên tục từ đông sang tây trên khắp đất nước, ngoại trừ các hẻm núi hẹp bị cắt ngang với độ cao tăng dần đến 3000m (10 000ft). Sườn dốc phía Nam là khu vực giữa đồng bằng và ngọn đồi Pahari - bắt đầu chạy dọc theo đỉnh và sườn dốc phía Bắc. Nếu thời tiết tốt, du khách đến đây có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh của đỉnh Himalaya từ bắt kì nơi nào của dãy Mahabharat. Mặc dù kém phát triển hơn 1 số điểm du lịch “Hill Stations” của Ấn Độ, Daman và Tansen vẫn là điểm đến vô cùng hấp dẫn đối với du khách khi đến Mahabharat.

Vùng đồi trung tâm: bao gồm thung lũng phía bắc của dãy Mahabharat và các ngọn đồi lên đến khoảng 2.000 m (6.500 ft). Đây là nơi sinh sống chủ yếu của Bahun (linh mục Bà la môn) và Chhetri (chiến binh và người cai trị). Hầu hết cư dân nơi đây sử dụng tiềng Nepali. Những vùng đất cao hơn, lạnh hơn được dùng để trồng lúa, là nơi sinh sống của người Magar, Gurung, Tamang, Rai hoặc Limbu, các sắc tộc miền núi. Những công việc nặng như khuân vác, chăn nuôi di chuyển đàn gia cầm đến những ngọn núi cao vào mùa hè và những thung lũng thấp hơn vào mùa đông, thường do đàn ông đảm nhiệm. Đến đây, du khách có cơ hội đi bộ qua những ngọn đồi, những dòng suối, những ruộng bậc thang, những ngôi làng đẹp như tranh vẽ, hay những dân tộc thiểu số trong trang phục truyền thống, và toàn cảnh dãy Himalaya từ trên cao.

Thung lũng: thung lũng Kathmandu và phía tây Pokhara chiếm phần lớn diện tích trên các ngọn đồi. Thung lũng Kathmandu được đô thị hóa từ lâu trước khi người châu Âu đầu tiên đặt chân đến và là nơi lưu giữ nhiều khu phố lịch sử, khu phức hợp đền thờ, chùa, bảo tháp Phật giáo, cung điện và chợ. Người bản xứ chủ yếu là nông dân Newar, thương nhân, thợ thủ công và công chức. văn hóa Newar là sự tổng hợp thú vị của các yếu tố Hindu và Phật giáo. Đáng tiếc, du khách đến đây khó có thể quan sát được khung cảnh hùng vĩ của Himalaya từ các ngọn đồi phía bắc. Đô thị của Pokhara chẳng có gì đặc biệt, nhưng đây lại điểm tuyệt vời để ngắm nhìn những đỉnh núi phủ tuyết trong dải Annapurna Himalaya gần đó. Hoạt động mua bán của người Newar ở Pokhara tập trung chợ. Ở những nơi khác, người Ấn giáo có địa vị cao hầu như chiếm ưu thế, tổ tiên có lẽ là Khas dân tộc từ xa phía tây Nepal. Cả 2 thung lũng đem lại những trải nghiệm tuyệt vời về Nepal mà không cần leo núi vất vả. Thung lũng hẹp chạy dọc theo sông suối được xem là trung tâm nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp trong lúa ở những khu vực vùng đồi. Nhìn chung, đất đai ở đây rất ít và hầu hết thuộc sở hữu của người Ấn giáo thuộc giai cấp cao.

Lekhs: thỉnh thoảng có tuyết vào những ngày hoặc tuần của cuối cùng của mùa đông khoảng 3000m (10000ft), nhưng tan vào mùa hè dưới 5500m (18 000ft). Treeline vào 4000m (13000 ft). Khu vực nào được sử dụng như đồng cỏ chăn nuôi vào mùa hè nhưng không cư trú quanh năm.

Phía Bắc của lekhs, mật độ tuyết tăng đột ngột trên đỉnh Himalaya dọc theo một đới (khu vực) đứt gãy đến đỉnh (6.700 m (22.000 ft)) và thậm chí trên 8.000 m (26.000 ft). Himalaya có nghĩa là "nơi ở của tuyết ', không có người ở. Thung lũng giữa các đỉnh núi là nơi sinh sống, đặc biệt là dọc theo các tuyến đường thương mại (chủ yếu là trao đổi gạo và muối) từ các vùng đất thấp từ cao nguyên Tây Tạng cùng với các hàng hoá khác. Thương mại đã giảm bớt kể từ khi Trung Quốc sáp nhập Tây Tạng vào những năm 1950 nhưng các ngành dịch vụ du lịch cho khách bộ hành và leo núi đã trở thành một công cụ hỗ trợ kinh tế. Người dân sống dọc theo những tuyến đường có mối quan hệ thân Tây Tạng, nhưng thường nói thông thạo tiếng Nepal.

Trans-Himalaya: đỉnh cao nhất trong khu vực phía bắc của dãy Himalaya cao nhất, nằm ở trung tâm và phía tây Nepal, chủ yếu là khoảng 6.000 m (20.000 ft). Thung lũng dưới 5.000 m (17.000 ft) là nơi ở chủ yếu của người Tây Tạng và họ đã và đang dần thích nghi với cuộc sống ở độ cao cao hơn nhiều so với những người Nepal khác. Giao thông đường bộ vẫn chưa thể thâm nhập đến đây và du lịch chủ yếu bằng đường hàng không, thường rất tốn kém và đi bộ. Tuy nhiên, nó là một cơ hội duy nhất để trải nghiệm một nền văn hóa rất quan trọng và hấp dẫn của môi trường tuyệt vời xung quanh.

Lưu vực sông

Đây cũng là bộ phận quan trọng về mặt địa lý. Phạm vi Mahabharat là một rào cản thủy văn lớn ở Nepal và các bộ phận khác của Himalaya. Dòng chảy phía Nam được hội tụ trong hình dạng đèn nến để vượt qua phạm vi này trong một hẻm núi hẹp. Du lịch là thường dễ dàng hơn trong các hệ thống thoát nước nến, do đó, sự phân chia rõ giữa các hệ thống sông đã trở thành lịch sử quan trọng ranh giới chính trị, ngôn ngữ và văn hóa.

Karnali-Seti-Bheri

Hệ thống Karnali ở phía tây là cái nôi của nền văn hóa (đồi ') Pahari. Nó được thiết kế bởi những người được gọi là Khas, họ nói một ngôn ngữ Ấn-Âu được gọi là Khaskura – có liên quan đến các ngôn ngữ khác ở phía bắc Ấn Độ; tất cả các ngôn ngữ có nguồn gốc từ tiếng Phạn cổ. Phía Đông Karnali, dọc theo một nhánh lớn gọi là Bheri và xa hơn nữa trong lưu vực khác gọi là Rapti ; một người Tây Tạng-Miến gọi là Kham. Người Khas và Kham được xem như 2 chủng tộc khác nhau nên họ có thể tiến tới hôn nhân để tạo nên sự tổng hợp các đặc điểm của người Aryan và Mongoloid, đặc biệt là đặc điểm người Chhetri (Kshatriya). Ngày nay vùng lãnh thổ của người Khas và Kham ở phía tây đã được chia thành các vương quốc nhỏ được gọi là Baisi, nghĩa là '22 'như họ đã được tính.

Nepal là nơi có tỉ lệ sinh cao nhất thế giới bởi vì con gái Hindu thường kết hôn từ khi còn rất nhỏ. Một nguyên nhân nữa là đàn ông Nepal cũng có xu hướng cưới nhiều vợ. Vấn đề này ảnh hưởng rất nhiều đến văn hóa Khas, góp phẩn giải thích tại sao người Khas không ngừng di chuyển về phía đông thuộc địa khi mà số lượng đất không đủ cho canh tác lúa bởi tỷ lệ sinh quá cao.

Rapti và Gandaki

Hệ thống sông Rapti phía đông của Karnali-Bheri có những vùng đất thấp rất phù hợp cho trồng lúa và các vùng cao nguyên rộng lớn vẫn không thể giải quyết vấn đề của người Khas. Giữa các nhánh sông và phạm vi Dhaulagiri Himalaya, những thung lũng Đông-Tây lớn được gọi là Dhorpatan, nhánh Bheri trên cung cấp một đường vòng về phía đông được gọi là Jaljala chảy vào hệ thống Gandaki sông ở phía đông. Gandaki gồm bảy nhánh chính được hợp nhất để cắt giảm khi chảy qua các khu vực Mahabharat và Siwalik . Trong lưu vực này có độ cao nói chung thấp hơn và lượng mưa cao hơn so với Karnali Bheri và Rapti. Có tiềm năng lớn cho trồng lúa, là cơ sở nông nghiệp của người Khas. Ngoài ra còn có sự tập hợp của công quốc nhỏ tạo tiền đề cho sự phát triển của Chaubisi. Chaubisi nghĩa đen có nghĩa là '24”, nghĩa là số lượng các vương quốc. Không phải tất cả là vương quốc của người Khas. Một số là Magar - một ngọn đồi lớn bản địa người dân tộc liên quan đến Kham. Vương quốc khác là Gurung và Tamang. Một số là những nhánh Gandaki (Several Gandaki tributaries rose in the transhimalayan region where inhabitants and rulers became increasingly Tibetanized to the north).

-> Sự nổi lên của triều đại Shah từ Gorkha
Trong vương quốc Chaubisi ở lưu vực sông Gandaki, Gorkha là một thung lũng nhỏ phía đông của Pokhara được cai trị bởi một gia đình người Khas được gọi là triều đại Shah, một danh hiệu kính cẩn có thể xuất hiện sau này, tuy nhiên bất kỳ tên nào trước đó đã bị lãng quên. Năm 1743, AD Prithvi Narayan Shah đã trở thành người cai trị Gorkha sau khi Shah cha- Nara Bhupal của ông qua đời. Prithvi Narayan được biết đến như 1 người nóng nảy và bộp chộp. Nhằm hiện đại hóa quân đội của Gorkha, ông đã mua vũ khí hiện đại từ Ấn Độ, khi cán bộ hải quan yêu cầu kiểm tra và nộp thuế. Prithvi Narayan từ chối, tấn công và giết các sĩ quan trước khi trốn thoát với trợ thủ của mình. Ông đến thăm Benares để nghiên cứu tình hình của nhà cầm quyền địa phương và xâm phạm ngày càng nhiều của các lợi ích của Anh. Prithvi kết luận rằng cuộc xâm lược là một mối nguy hiểm lâu dài cho các nhà cai trị trên các đồng bằng phía bắc Ấn Độ, trong khi những ngọn đồi dễ phòng thủ và cung cấp phạm vi nhiều hơn để tạo ra một đế chế lâu dài.

Thung lũng Kathmandu (Bagmati)

Prithvi Narayan phải là một nhân vật có sức lôi cuốn, ông đã tuyển dụng, trang bị và huấn luyện một đội quân ghê gớm và thuyết phụ thần dân của mình rằng ông sẽ đảm bảo duy trì tất cả những điều này từ khi cầm quyền cho đến khi ông qua đời năm 1775. Thông qua các cuộc chinh phục và hiệp ước, ông đã củng cố một số vương quốc Chaubisi. Khi lãnh thổ của mình mở rộng, Khaskura đã trở thành được biết đến như Gorkhali, tức là ngôn ngữ của vương quốc Gorkha. Sau đó, ông chuyển về lưu vực sông ở phía Đông- Bagmati để tháo nước từ thung lũng Kathmandu - tổ chức nhỏ nhưng vương quốc đô thị thịnh vượng. Giống như Rapti, Bagmati chảy lên phần phía nam của Himalaya. Không giống như các lưu vực sông Rapti, thung lũng này đã từng là một cái hồ lớn và đất phù sa đặc biệt màu mỡ. Giữa sự phong phú nông nghiệp, hàng thủ công địa phương, và thương mại rộng rãi với Tây Tạng, các thành phố thịnh vượng. Prithvi Narayan đã bao quanh thung lũng, cắt đứt thương mại và hạn chế các hoạt động bình thường, thậm chí nông nghiệp và nhận nước. Với một sự kết hợp của tàn bạo, tàng hình và hăm dọa, ông chiếm ưu thế và lật đổ các vị vua địa phương năm 1769, Kathmandu thủ đô mới. Đây là điểm cao sự nghiệp của Prithvi Narayan, tuy nhiên ông vẫn tiếp tục củng cố sự phát triển của thung lũng Kathmandu với Chaubisi và Baisi liên đoàn về phía tây cho đến khi ông qua đời năm 1775. Gorkhali được lại gọi là Nepal Nepal có nghĩa là không chỉ là đô thị hoá Kathmandu Valley, nhưng tất cả các vùng đất được cai trị bởi các Shahs.

Sông Koshi

Người thừa kế của Prithvi Narayan Pratap Singh, Bahadur Rana và Girvan Yuddha tiếp tục mở rộng vương quốc của họ vào lưu vực phía đông sông Koshi thuộc hệ thống Bagmati. Giống như các Gandaki, Koshi vốn có bảy nhánh chính giảm dần trước khi hhaajp với các nhánh khác để vượt qua Mahabharat và Siwalik thuộc dãy Himalaya. Các nhánh sông Koshi chảy qua MountEverest và những đỉnh núi lân cận của nó, cũng như phía tây khối núi Kangchenjunga. Kangchenjunga và sườn núi cao ở phía nam là rừng đầu nguồn giữa các nhánh sông Koshi và lưu vực Tista cũng như biên giới giữa Nepal và cựu vương quốc Sikkim, được Ấn Độ sáp nhập vào năm 1975.

Xâm lược bởi Đế quốc Anh

Triều đại Shah tiếp tục được mở rộng về phía đông băng qua Sikkim và hướng tây băng qua Kumaon và vùng ngoài Dehra Dun sông Sutlej, cho đến khi người Anh tuyên bố chiến tranh năm 1814 và đánh bại quân đội Nepal năm 1816. Người Anh muốn sử dụng Nepal như một bước đệm giữa Ấn Độ- thuộc địa Anh và Trung Quốc để kiểm soát toàn bộ Tây Tạng; do đó, họ quyết định đưa Nepal quay trở lại trở lại diện tích đất hiện tại của nó và để Nepal như 1 quốc gia độc lập.

Xâm lấn Sikkim và Bhutan

Tuy nhiên, do tỷ lệ sinh cao, Nepal phải càng ngày càng mở rộng sang phía Đông, vượt quá sông Kosi. Cho đến đến những năm 1800, với mong muốn mở rộng đất đai, người Nepal đã khai thác lưu vực Tista, cho ra đời quốc gia khác, Sikkim. Trong những năm 1900, người Nepal đã ổn định được tình hình những khu vực bên ngoài Sikkim thuộc vương quốc Bhutan. Vương quốc Sikkim được biết đến với tỉ lệ kết hôn muộn và mật độ dân số thấp, văn hóa bản địa Tây Tạng. Nơi đây vẫn còn lưu giữ bức tường cổ- được biết đến như những văn bản không chính thức về tình hình nhân khẩu học và sự kiện trục xuất 100.000 Nepal vào năm 1990.

Tầng lớp xã hội, sắc tộc, tôn giáo và ngôn ngữ

Theo điều tra dân số năm 2001, các tầng lớp xã hội và dân tộc của Nepal được phân thành năm loại chính: (a) các giai cấp xã hội có nguồn gốc từ các nhóm Hindu , (b) Newars, (c) các nhóm dân tộc thiểu số hoặc janajati, (d) người Hồi giáo, (e) 1 số tầng lớp và dân tộc khác.

Các nhóm Hindu

Gồm người theo đạo Hindu- di cư từ Ấn Độ đến Nepal sau khi thế kỷ 11, do cuộc xâm lược người Hồi giáo ở miền bắc Ấn Độ. Hệ thống giai cấp Hindu truyền thống được dựa trên bốn "caste" (hệ thống giai cấp) Varna Vyawastha bao gồm Brahman (Bahun) - các linh mục, các học giả và các cố vấn, Kshatriya (Chhetri)- những cai trị và chiến binh, Vaishya (thương nhân), Shudra (nông dân và các ngành nghề bình thường trừ những nghề được xem như dơ bẩn) . Bên cạnh đó, Shudra Dalit phải làm những công việc được xem là dơ bẩn chẳng hạn như dọn nhà nhà vệ sinh. Tuy nhiên, tầng lớp giữa như Vaishya và Shudra không được sống trong các ngọn đồi-nơi an dưỡng vì họ không thể rời khỏi vùng đồng bằng trong khi người Hồi giáo đã cố gắng để loại bỏ tầng lớp trước. Dalits gần như phải phục tùng các tầng lớp trên bởi vì sự ràng buộc của các thoả thuận trong 1 thời gian dài.

Quy định đẳng cấp truyền thống chi phối những người nào có thể cùng ăn uống, đặc biệt là ai là phục vụ cơm. Cho đến những năm 1950, các quy tắc này được thi hành theo quy định của pháp luật.Dalits là phân biệt đối xử dựa trên đẳng cấp và họ bị xem như "tiện dân" trong xã hội, kinh tế, giáo dục, lĩnh vực chính trị và tôn giáo. Ủy ban Quốc gia Dalit (2002) phân loại 28 nhóm văn hóa. Một số lập luận cho rằng việc sử dụng cụm từ Dalit sẽ làm cho nỗ lực giúpxóa bỏ giai cấp này trở nên khó khăn. (Nghĩa đen, Dalit 'nghĩa ' đàn áp 'ở Nepal.). Một số người cho rằng thuật ngữ này không nên được sử dụng vì nó không chỉ có nghĩa là tự ti mà còn là một sự xúc phạm.

Newar

Newars - người bản địa sống ở thung lũng Kathmandu - theo đạo Hindu và Phật giáo. Theo điều tra dân số năm 2001, họ có thể được phân loại thành 40 nhóm văn hóa khác biệt, nhưng tất cả đều nói một ngôn ngữ chung được gọi là Nepal bhasa (Newa bhaaya). Người Newars sử dụng tiếng phổ thông để giao tiếp bên ngoài cộng đồng của họ: người Nepal sống trong vùng đồi Maithili, Bhojpuri và người Awadhi sống trong khu vực Terai.

Các bộ tộc bản địa

Các dân tộc sinh sống tại những vùng đồi, vùng Terai, miền núi được gọi chung là Janajati. Theo Quỹ Quốc gia về Phát triển Dân tộc bản địa (NFDIN), các nhóm dân tộc thiểu số là những người "chỉ sử dụng tiếng mẹ đẻ của mình và có phong tục truyền thống, một bản sắc văn hóa riêng biệt, có một cấu trúc xã hội khác biệt và văn hóa, lịch sử truyền miệng" (NFDIN , 2003). Có tất cả 61 Janajatis Adibasi đã được công nhận bởi Chính phủ Nepal, 5 nhóm khác sinh sống từ các vùng núi, 20 nhóm sống tại các vùng đồi, 7 nhóm sống tại Terai trong và 11nhóm từ toàn khu vực Terai. Janajati là một cộng đồng dùng tiếng mẹ đẻ và văn hóa truyền thống và không chịu ảnh hưởng bởi “hệ thống giai cấp” gồm 4 tầng lớp chính - Varna của hệ thống Hindu hoặc cấu trúc thứ bậc đẳng cấp Hindu.

Nhiều người trong số các nhóm dân tộc chịu ảnh hưởng bởi đạo Hindu một mức độ nào đó, mặc dù đạo Hindu chỉ mang tính chất bổ sung hơn là thay thế các tín ngưỡng cổ xưa và hiện nay. Không giống như người theo đạo Hindua, nhiều dân tộc bản địa của Nepal cũng như những người Sherpa cũng như những người thuộc các tín ngưỡng Hồi giáo và Kitô giáo, họ có thể ăn thịt bò.

Các caste và các dân tộc khác bao gồm Sikh, Thiên Chúa giáo, Bengali, và Marawadis.

Các nhóm dân tộc bản địa đang ở trong các giai đoạn phát triển khác nhau. Một số dân tộc bản địa là những người du mục, ví dụ: Raute, và một số người sống trên rừng, ví dụ: Chepang và Bankaria. Hầu hết các dân tộc bản địa dựa vào nông nghiệp và sinh hoạt nông thôn và chỉ 1 số ít có giao lưu với thế giới, ví dụ như Newar.

Tôn giáo

Theo điều tra dân số năm 2001 đã liệt kê 8 tôn giáo chính, Hindu, Phật giáo, Hồi giáo, Kiranti, Thiên Chúa giáo, Jain, Sikh và Bahai. Ngoài ra còn có Animism hoặc Bon. Hindu chiếm 80,6% và 19,4% dân số theo tôn giáo khác.

Khí hậu

Nepal có khí hậu gió mùa với bốn mùa chính - mặc dù theo truyền thống một năm được phân loại thành sáu giai đoạn khí hậu khác biệt: Basanta (mùa xuân), Grishma (đầu mùa hè), Barkha (gió mùa mùa hè), Sharad (đầu mùa thu), Hemanta (cuối mùa thu) và Shishir (mùa đông).

Dưới đây là một hướng dẫn tổng quát các điều kiện tại các mùa khác nhau:
- Từ tháng 6 - tháng 9 (thường có mưa nhiều, lớn): Nhìn chung, những cơn mưa ở dãy núi Himalaya thường nhỏ và ít khu vực Kathmandu, hiện tượng này rất khó có thể quan sát do sự che phủ của các đám mây. Trong thung lũng Kathmandu & Pokhara – vào mùa mưa, mưa thường diễn ra gồm một hay hai giờ mỗi hai hoặc ba ngày. Những cơn mưa giúp làm sạch không khí, đường phố, làm mát không khí. Du khách đến vào mùa này có thể thuê được phòng với giả rẻ hơn nhiều so với mùa du lịch nhưng nhớ là phải mang theo ô.

- Từ tháng 10 - tháng 12 (thời tiết đẹp và mát mẻ): Sau mùa gió, trong không khí thường xuất hiện ít bụi nhưng đây là mùa tốt nhất để du lịch và khám phá các khu vực đồi núi.

- Từ tháng 1 - tháng 3 (thời tiết lạnh): nhiệt độ ở Kathmandu thường giảm thấp là 0 ° C (32 ° F) vào ban đêm, càng lên cao thời tiết càng lạnh, càng khắc nghiệt. Du khách vẫn có thể đi bộ ở những nơi như đỉnh núi Everest trong mùa đông, nhưng thời tiết rất lạnh và tuyết rơi rất nhiều thường là trên 4.000 - 4.500 mét (13.000 - 15.000 feet) luôn là một trở ngại lớn. Di chuyển bằng xe bò Jomosom là một lựa chọn thay thế hợp lý, nơi dưới 3.000 mét (10.000 feet) với nhiệt độ tối thiểu dự kiến ​​khoảng -10 ° C (14 ° F) (du khách có thể tránh đợt bão tuyết.)

- Từ tháng 4 - tháng 6 (thời tiết khô và ấm áp) – mùa hoa nở: Đến với Hymalaya thời gian này, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng sự phong phú của thảm thực vật, muôn hoa đua nở, đặc biệt là đỗ quyên . Tại vùng Terai nhiệt độ có thể đạt hoặc vượt quá 40 ° C (104 ° F); trong khi Kathmandu nhiệt độ khoảng 30 ° C (86 ° F). Đây là thời gian tốt nhất để thực hiện các cuộc thám hiểm núi.

Từ năm 1962, Người Nepal bắt đầu những cuộc ghi chép và tính lượng trung bình nhiệt độ và lượng mưa tại những địa điểm lớn trên khắp Nepal để cung cấp một điểm tham chiếu cho việc phân tích xu hướng khí hậu.

Khu vực

Nepal được chia thành 14 khu hành chính và khu vực phát triển chính thức, nhưng để dễ hiểu du khách tham khảo sự phân chia khái niệm dưới đây (dựa trên độ cao của đất nước). Từ Bắc vào Nam:

Himalaya

Mái nhà của thế giới, bao gồm cả núi Everest, Annapurna, Vườn quốc gia Langtang và những đường mòn thuộc Himalaya- là những nơi tuyệt vời để tham quan, leo núi, và cho các cuộc phiêu lưu thể thao khác.

Thung lũng Kathmandu

Bao gồm Kathmandu, Boudhanath, Patan và Bhaktapur, đây là trung tâm của Nepal và được xem như ngã tư giao lưu văn hóa với rất nhiều đền thờ và di tích thiêng liêng.

Vùng đồi trung tâm

Khu vực vùng đồi (Pahar ở Nepal) với độ cao chủ yếu từ 700 tới 4.000 m. Khu vực này được tách ra từ dãy Terai Lekh Mahabharat (Lesser Himalaya) và tạo thành một vùng địa lý trung du giữa Terai và Hymalaya. Nó bao gồm thung lũng Pokhara- 1 danh lam thắng cảnh khá nổi tiếng, một nơi tập trung cho các hoạt động phổ biến trong vùng.

Phía Tây Tarai

Phía tây dãy núi Terai là Công viên quốc gia Chitwan và Vườn quốc gia Bardia..

Phía Đông Tarai

Đây là khu vực khá đông dân cư, bao gồm Biratnagar, thành phố lớn thứ hai của Nepal

Các thành phố chính

Kathmandu - Thủ đô và là trung tâm văn hoá của Nepal, nổi tiếng 2 ngọn tháp Boudhanath và Swayambhu.
Bhaktapur - Thành phố lịch sử, trung tâm gốm sứ của Nepal, xe cơ giới không được phép vào thành phố.
Biratnagar - thuộc phía đông Nepal gần Dharan và nổi tiếng về chính trị.
[[[Birgunj | Birgunj] – thuộc miền nam Nepal, là cửa ngõ thương mại giữa Ấn Độ và Nepal.
Boudhanath - nơi có ngọn tháp Phật giáo lớn nhất Nepal và là thành phố quan trọng trong cuộc hành hương của Phật tử, người dân địa phương Nepal và khách du lịch.
[[[Janakpur | Janakpur] - trung tâm lịch sử tôn giáo và ngôi đền Janaki 500 tuổi.
Namche Bazaar Sherpa - khu định cư nằm trong khu vực Solu Khumbu – rất phổ biến với khách bộ hành.
Nepalgunj - là trung tâm chính của Khu vực Phát triển Trung và Viễn Tây (Far and Mid Western); Vườn quốc gia Bardiya nằm rất gần thành phố.
Patan – nổi tiếng với di tích lịch sử Patan Durbar Square rất đẹp, được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1979
Pokhara - thị trấn vùng hồ đẹp như tranh vẽ, nhanh chóng trở thành sự lựa chọn của khách du lịch với phong cảnh tuyệt vời, các môn thể thao mạo hiểm, ăn uống, khách sạn và sân khấu âm nhạc.

Những điểm đến khác

Nằm giữa các đỉnh núi tuyết của dãy Himalaya và đồng bằng sông Hằng, Nepal đã là quê hương của những nhà tu hành khổ hạnh và hành giả. Nepal đặc biệt nổi tiếng về sự phong phú địa điểm linh thiên và kỳ quan thiên nhiên:

Annapurna – khu vực nổi tiếng của Nepal với địa phận Annapurna nổi tiếng thế giới
Chitwan National Park – du khách có thể quan sát hổ, tê giác và động vật hoang dã tại đây.
Daman – một ngôi làng nhỏ ở vùng núi, du khách đến đây có thể quan sát toàn cảnh của dãy Himalaya, đặc biệt lúc bình minh và hoàng hôn
Haleshi (Tây Tạng: Maratika) – nổi tiếng với hang động núi, nơi Đức Padmasambhava đã đạt tới cảnh giới bất tử.
Lumbini – quê hương của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni
Núi Everest - đỉnh núi cao nhất thế giới nằm trong khu vực Khumbu
Nagarkot - một trạm dừng chân cách Kathmandu khoảng một giờ đi đường, du khách đến đây có thể chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt vời của dãy Hymalaya.
Parping: nổi tiếng với nhiều hang động linh thiêng gắn liền với Đức Padmasambhava, người sáng lập của Phật giáo Tây Tạng
Tangting: nổi tiếng với ngôi làng truyền thống Gurung vô cùng đẹp nhưng vẫn chưa được khám phá nhiều, đến đây du khách có thể chiêm ngưỡng quang cảnh tuyệt đẹp của dãy Annapurma

Nhập cảnh

Visa

Visa Du lịch: Công dân của hầu hết các quốc gia đều có thể mua visa tại cửa khẩu: USD$ 25 cho 15 ngày, USD$49 cho 30 ngày, USD$ 100 cho 90 ngày.

Visa du lịch có thể được cấp tối đa là 150 ngày trong một năm. Bạn có thể trả khoản tiền này bằng các loại tiền tệ khác như Euro, Bảng Anh, Dollar Úc.
Hiện nay tất cả Visa du lịch đều cho phép "nhập cảnh nhiều lần” và phải xuất cảnh trong thời hạn hiệu lực.

Lưu ý: Nếu bạn đến Nepal với visa du lịch, bạn sẽ bị cấm không được tham gia các dịch vụ tình nguyện khi chưa được cho phép. Nếu vi phạm, bạn có thể bị phạt.

Thông tin chi tiết bạn có thể đọc trên trang web xuất nhập cảnh chính thức của Nepal tại đây, nơi bạn có thể tải về các mẫu đơn xin visa du lịch.

Bên cạnh các mẫu đơn xin Visa, tờ khai nhập cảnh (Disembarkation form) và hóa đơn thanh toán visa, bạn cần một ảnh cỡ hộ chiếu được chụp gần đây nhất để đính kèm vào mẫu đơn xin thị thực.

Cac địa điểm xuất cảnh, nhập cảnh:

Các điểm nhập cảnh, xuất cảnh cho khách du lịch:
1. Tribhuvan sân bay quốc tế, Kathmandu
2. Kakarvitta, Jhapa (Đông Nepal)
3. ImmiBirganj, Parsa (Miền Trung Nepal)
4. Kodari, Sindhupalchowk (biên giới phía Bắc) 5.Belahia, Bhairahawa (Rupandehi, Tây Nepal) 6.Jamunaha, Nepalgunj (Banke, trung Tây Nepal)
7. Mohana, Dhangadhi (Kailali, Far Western Nepal)
8. Gaddachauki, Mahendranagar (Kanchanpur, Viễn Tây Nepal)

Tất cả khách du lịch đến từ các quốc gia SAARC đều được miễn Visa. Công dân Ấn Độ không cần visa.

Công dân của Nigeria, Ghana, Zimbabwe, Swaziland, Cameroon, Somalia, Liberia, Ethiopia, Iraq, Palestine và Afghanistan cần xin visa trước khi đến, bởi họ không được cấp visa tại cửa khẩu (visa on arrival).

Lưu ý: nếu đến từ Ấn Độ, tờ 500 và 1000 Rupee của Ấn Độ không được chấp nhận ở Nepal.

Bằng máy bay

Lệnh ngừng bắncủa người Maoist đã mở cửa cho các tuyến bay của các hãng hàng không mới trong nước. Có các chuyến bay trực tiếp từ Kathmandu đến Bangkok của Thai Airways và Nepal Airlines. Hiện nay Nepal Airlines không cung cấp một hệ thống đặt phòng trực tuyến. Bạn có thể đặt chỗ thông qua các đại lý vé. Vé một chiều từ Kathmandu đến Bangkok khỏang 220 USD (bao gồm tất cả các loại thuế). Bạn có thể bay từ Nepal tới Singapore, Hồng Kông với Dragon Air / Cathay Pacific. ArkeFly có thể bay trực tiếp sang châu Âu (Amsterdam, Hà Lan). Nhiều điểm đến châu Âu có thể có được thông qua đàm phán Doha với Qatar Airways, bạn có thể tới Abu Dhabi bằng hãng Etihad, Dubai bằng hãng Emirates, hoặc các nhà cung cấp dịch vụ giá rẻ như FlyDubai, Bahrain với Gulf Air. Bạn có thể đặt vé máy bay thông qua Delhi Jet Airways và UAE trên Air Arabia.

Sân bay quốc tế Tribhuvan của Nepal được đặt ngay bên ngoài Ring Road ở Kathmandu. Phòng nhập cảnh với một chiếc bàn gỗ lớn dùng phục vụ cho cả hải quan và nhập cảnh. Tại cửa khẩu, bạn có thể xin visa du lịch 15 ngày hoặc hơn. Bạn có thể đổi sang tiền địa phương, nhưng dịch vụ này chỉ có ngay sau khi hạ cánh.

Bên ngoài sân bay, tất cả các "đại diện" (hay cò mồi) của các công ty du lịch được yêu cầu phải đứng cách xa 10 mét (30 feet) từ cửa trước. Tuy nhiên, nó vẫn không ngăn được họ vẫy tay vẫy chân, la ó hy vọng du khách sẽ lựa chọn các dịch vụ hướng dẫn tham quan/ taxi / khách sạn/ khuôn vác hành lý của họ. Để giúp cho sự lựa chọn của bạn trước khi lên đường tốt hơn, bạn cần sắp xếp chỗ ở đêm đầu tiên trước khi bạn đến và yêu cầu các khách sạn gửi một người nào đó đón bạn. Nhiều khách sạn và nhà khách cung cấp dịch vụ đưa đón miễn phí từ sân bay. Gía Taxis cố định cũng có sẵn trước khi bạn khỏi tòa nhà nhưng bạn có thể có được một giá vé rẻ hơn nếu bạn sẵn sàng để mặc cả. Như mọi khi, bạn nên thương lượng giá trước với tài xế, ví dụ thường là khoảng 300 NRS nếu bạn muốn đến Thamel hoặc Boudha. Nếu không, bạn có thể đặt một hãng taxi tại gian hàng trả trước bên trong sân bay, chi phí 400 NRS +. Cách này thường tốn kém hơn so với gọi 1 chiếc taxi bình thường, nhưng sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối từ những cuộc mặc cả lâu.

Bằng ô tô hoặc xe máy

Khá dễ dàng nếu du khách muốn thuê ô tô và tài xế riêng ở Nepal, tuy nhiên bạn cần phải mặc cả để có được giá hợp lí nhất. Nếu bạn đến vào mùa hè, tốt hơn là bạn nên thuê một chiếc xe từ hãng AC. ở Nepal, cho thuê xe mà không có tài xế hầu như chưa xảy ra, giống như việc bạn thuê một chiếc xe ở Ấn Độ và lái nó qua biên giới.

Nhiều du khách lái xe từ Ấn Độ trên những chiếc xe máy Royal Enfield. Người nước ngoài phải nộp hải quan tại biên giới nhưng đây không phải là vấn đề lớn.

Ở Nepal, việc buôn bán Xe đạp khá phát triển khi nhu cầu du lịch đến Ấn Độ bằng xe đạp ngày càng tăng.Nếu bạn đang đến từ Ấn Độ, bạn sẽ nhận thấy răng tình hình giao thông ở Nepal trật tự và thuận tiện hơn rất nhiều! Đường đẹp và tuyến cao tốc Đông-Tây hiện đang được xây dựng với sự hỗ trợ từ Nhật Bản sẽ mở ra các điểm đến mới cho khám phá và du lịch Nepal bằng xe đạp động cơ.

Hãy kiểm tra nhiên liệu của xe máy trước khi bạn muốn thuê. Nếu bạn thấy kí hiệu (13DEC 09) nghĩa là chiếc xe này có vấn đề lớn với nguồn nhiên liệu và điều này có thể khiến bạn mắc kẹt. Xe đạp thuê không nên quá 500Rs một ngày (Pulsar, Hero Honda, xe tay ga), trừ khi bạn đang thuê một chiếc Indian Enfield. Chủ cho thuê ở Nepal nổi tiếng với việc tính tiền cho khách du lịch giá đền bù cắt cổ cho những hư tổn trên xe không phải do khách gây ra. Vậy nên, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng những hư tổn trên xe trước khi thuê. Nếu bị lừa, hãy báo cáo cảnh sát địa phương.

Cách tốt nhất để khám phá Nepal là bằng đường bộ trên chiếc xe máy, bằng cách nhập cảnh từ biên giới của Mahendra Banbasa-Nagar. Đường cao tốc Mahendra (được xây dựng với sự hợp tác từ Ấn Độ) là đoạn đường rất thích hợp cho những chuyến khám phá bằng xe máy.
Vượt qua biên giới đòi hỏi bạn phải trả thuế qua đường hàng ngày là 120 rs (Nepal) và giấy phép vận chuyển 50 rs Nepal (một lần), cảnh sát có thể yêu cầu bạn cho hai phần của phí bất cứ lúc nào trong quá trình đi xe.

Bằng xe bus/xe khách

Có 5 vùng biên giới mở cửa cho khách du lịch. Biên giới Sunauli Bhairawa là nơi gần thành phố Varanasi nhất, Raxaul-Birganj chạy qua Patna, Kolkata, và Siliguri-Kakarbhitta Darjeeling. Các Banbassa-Mahendrenagar ở biên giới cực tây của Nepal, là nơi gần Delhi nhất. Biên giới Bahraich Nepalganj là một trong những nơi gần nhất để đến Lucknow- du khách có thể đến đây bằng máy bay hoặc tàu hỏa từ Delhi.Giao nhau giữa Nepal và Tây Tạng là Kodari được mở cửa cho du khách độc lập vào Nepal, nhưng các nhóm du lịch chỉ có thể vào Tây Tạng.

Bằng tàu hỏa

Tàu vận chuyển hàng hóa và hàng khách giữa Sirsiya (miền nam Nepal), và thị trấn Raxaul của Ấn Độ. Tuy nhiên, ngoại trừ cho Ấn Độ, người nước ngoài không được phép băng qua biên giới bằng con đường này. Mạng lưới xe lửa nội bộ được giới hạn chỉ trong vài cây số ở Janakpur.
Du lịch trong nước

Đi lại

Bằng máy bay nội địa

Có rất nhiều hãng hàng không cung cấp những chuyến bay thường xuyên tới nhiều địa điểm khác nhau như Yeti air, Buddha Air and Cosmic Air. Những địa điểm đến và đi từ Kathmandu bao gồm những nơi như Pokhara, Biratnagar, Nepalganj, Lukla, Pokhara, Simikot, Jomsom, Janakpur và Bharatpur. Để đặt vé từ bên ngoài Nepal, chỉ có hai đại lý internet, NepalFlightCentre [16] và Air viva [17]-nhân viên có thể đặt vé, thanh toán (thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ / Paypal) và sau đó gửi vé điện tử tới khách hàng Khác với những đại lý này, vé chỉ có thể được mua trên đường đến Nepal nếu bạn đang bay trong thời gian ngắn, điều này rất cần thiết để giúp thời gian bay / ngày bay được linh hoạt khi những chuyến bay thường được đặt trước. Lưu ý rằng chiếc bay có thể huỷ bỏ và sự chậm trễ do điều kiện thời tiết khắc nghiệt x. Nếu có thời gian, chỉ cần đợi để lên chuyến bay tiếp theo.

Micro Bus đã trở nên rất phổ biến thời gian gần đây. Micro bus thường có 10-12 chỗ ngồi với những dịch vụ rất nhanh. Micro Bus đã gần như thay thế xe buýt địa phương phục vụ vì những dịch vụ nhanh chóng và tiện lợi của nó. Tuy nhiên, ngoài vài tuyến đường trước đó, Micro Bus đã mở rộng nhiều tuyến đường khác thay thế. Giá vé đắt của Micro Bus luôn mắc hơn xe buýt địa phương. Khách du lịch cần phải lưu ý rằng microbuses thường chạy với tốc độ lớn và đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn đường bộ ở Nepal. Hãy thận trọng khi sử dụng microbuses!

Xe Bus địa phương – Mặc dù hệ thống xe bus địa phương thường rất phức tạp nhưng bù lại giá rất rẻ. Xe bus đặc biệt đông vào giờ cao điểm với cả người và động vật như dê, vịt… Một số xe buýt chỉ khởi hành cho đến khi có đủ 1 lượng khách nhất định.

Xe buýt Du lịch – Bạn cần đặt vé trước một vài ngày trước tại Kathmandu hoặc Pokhara tại các đại lý du lịch (hoặc khách sạn của bạn sẽ đặt cho bạn). Một vài rắc rối xảy ra ở trên xe buýt địa phương sẽ không diễn ra ở đây (không có dê, tất cả mọi người đều có chỗ ngồi), nhưng cũng không hẳn an toàn hơn nhiều. "Greenline" là công ty đáng tin cậy nhất và có các chuyến đi giữa Kathmndu, Chitwan, Lumbini và Pokhara.

Xe kéo - thích hợp cho những chuyến đi ngắn nếu bạn không có hành lý nhiều và không thuộc đường. Mặc cả trước khi bạn lên xe, và tất nhiên là bạn không ngại đi bộ và khó khăn khác

Tempo – Có 2 dang tempo chính. Một là xe điện ba bánh hoặc micro-xe bus chạy khí propane dành cho 10-13 hành khách. Họ chạy trong các tuyến đường khác nhau quanh thành phố và bạn chỉ tốn 5-12 nrs. Một loại hình khác mới hơn là Toyota-van- chạy các tuyến đường tương tự nhưng với một mức giá cao hơn và tốc độ nhanh hơn một chút và an toàn hơn. Loại phương tiện này thường khá đông hành khách nên bạn hãy chuẩn bị tâm lí trước.

Taxi - Có hai loại taxi - "tư nhân", có khá nhiều và thường chạy từ sân bay đến khách sạn (cao cấp) và "Rupee 10"- loại xe này sẽ ko chạy nếu tài xế ko kiếm đủ khách. Cuộc khủng hoảng xăng dầu đã diễn ra rất trầm trọng ở Nepal, ví dụ đôi khi chỉ qua đêm bạn phải chi gấp 2 lần so với ngày hôm qua để nhận được 5 lít xăng. Vì vậy, bạn hãy tỏ ra dễ thương khi mặc cả giá với tài xế nhưng cũng đừng nên quá nhân nhượng! Trả tiền theo đồng hồ tính giờ và 10% tiền tip là quá đủ.

Xe điện – hệ thống xe điện chạy bằng dây cáp từ Kathmandu (gần sân vận động) đến Bhaktapur đang dần lỗi thời và hiện phải đóng cửa với lí do 'bảo trì' và thực tế là không ai trong số các tài xế được trả lương để điều khiển hệ thống xe điện này cho quyền lực.

Các loại mô tô cổ hoặc được đặt trước: được lái bởi 1 cặp vợ chồng người Châu âu- Hearts and Tears ở Pokhara. Họ sẽ cung cấp cho du khách những lời khuyên, những hướng dẫn du lịch và du khách thường phải trả 350cc và 500cc cho 1 chiếc Royal Enfield. Ở Kathmandu, hãng Himalayan Enfields cho thuê/ bán những chiếc xe chất lượng cao và cả dịch vụ sửa chữa cho khách hàng. Đại lý chính thức của Enfields tại Nepal nằm trong
khu công nghiệp Balaju ngoài đường vành đai.

Xe gắn máy địa phương - sự lựa chọn khác cho du khách là thuê một xe gắn máy nhỏ tại khu Thamel. Do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng xăng, thuê xe gắn máy thực sự rất tốn kém, tùy thuộc vào giá 1 lít xăng xăng, thường là 120-250 nrs sẽ ảnh hường đến của các khoản phí thuê (300-800NRs).

Đi bộ - mặc dù xe ô tô đã có thể đi vào các vùng sâu, nhưng nhiều địa điểm du khách chỉ có 1 sự lựa chọn duy nhất- đi bộ nếu muốn đến thăm(hoặc máy bay trực thăng).

Nói chuyện

Ngày nay, sự đa dạng sinh học và văn hóa của Nepal bắt nguồn từ sự đa dạng ngôn ngữ. Người Nepal rất tự hào về đa dạng ngôn ngữ sống, trong đó là hợp nhất truyền thống văn hóa còn sót lại trong khu vực châu Á. Điều này thật sự rất ấn tượng cho một đất nước nhỏ như Nepal.
Nepal có nhiều ngôn ngữ khác biệt và mang tính cá nhân cao trong một quốc gia hơn là so với toàn bộ cộng đồng Châu Âu.Ngôn ngữ chính thức của Nepal là Nepal- liên quan đến Tiếng Hin-ddi, Punjabi, và ngôn ngữ Ấn-Aryan, và được ghi lại bằng văn bản Devanagari (Tiếng Hindi). Trừ tiếng Nepal được xem như tiếng phổ thông cho tất cả mọi người, phần lớn dân số vẫn sử dụng tiếng mẹ đẻ của họ một ngôn ngữ thứ hai, chẳng hạn như, Tharu quanh vùng Chitwan, Newari trong thung lũng Kathmandu, và Sherpa trong Everestarea.

Mặc dù Nepal không phải là thuộc địa của Anh, nhưng với vị trí địa lí gần Ấn Độ đã làm cho tiếng Anh trở nên phổ biến trong hệ thống giáo dục ở Nepal. Tuy nhiên du khách vẫn nên học ngay cả một vài từ trong tiếng Nepal, đặc biệt khi đi bên ngoài khu du lịch và trong khi đi bộ. Trong hệ thống ngôn ngữ châu Á, Nepal là một trong những ngôn ngữ dễ hiểu nhất, và các du khách sẽ không mắc sai lầm trầm trọng khi giao tiếp với người bản xứ.

Một số lượng lớn từ trong tiếng Nepal đang bị nguy cơ tuyệt chủng do không được sử dụng nhiều. Vậy nên nếu có cơ hội sang Nepal, bạn hãy tranh thủ học lấy mấy cụm từ trước khi quá muộn đi nhé.

Ngắm cảnh

Hoạt động

Trekking (Thám hiểm - Leo núi)

400px-View_from_Annapurna_Base_Camp.JPG

Tổng cộng có 101.320 khách bộ hành đến thăm Nepal vào năm 2007. Trong đó, 60237 (59,4%) đã đến thăm khu vực Annapurna trong khi những những người khác đến thăm Everest và Langtang chiếm 26.511 (26,5%) và 8165 (8,1%).

"Tea House Trekking" là phương pháp leo núi dễ nhất vì nó không yêu cầu nhiều sự hỗ trợ. Tea House đã phát triển các khu nhà nghỉ dưỡng du lịch với đầy đủ các thiết bị và dịch vụ hiện đại như tắm vòi sen nóng, pizza, mì ống và bia. Những cuộc đi bộ đường dài qua những trạm gác và những ngôi làng: du khách không cần chuẩn bị trước lều, nước, thực phẩm, hoặc bia với xa xỉ phẩm chẳng hạn như bánh táo, vì bạn có có thể được mua chúng trên đường đi. Du khách đi bộ theo phương pháp này không đòi hỏi nhiều điều kiện khắc khe về mặt thể chất.

Trang thiết bị trong các vùng sâu, vùng xa thường ít hơn trong các lĩnh vực phổ biến hơn; do đó các khu vực này thường được các nhóm có tổ chức với đầy đủ hướng dẫn, thiết bị và hỗ trợ đến khám phá. Manaslu, Kanchenjunga, Dolpo, Mustang và Humla được biết đến như những Khu Vực Hạn chế -chỉ cho phép tối thiểu là hai người lữ hành nước ngoài cộng với một hướng dẫn đăng ký / đủ điều kiện. Dù đang trong quá trình thực hiện nhưng Tea House đang rất phổ viến trong khu vực này.

Trek dải Annapurna

Annapurna – Phía Bắc của Pokhara, bao gồm cả đồi cao tươi tốt và đỉnh núi phủ tuyết trắng xóa.

Annapurna Circuit: du khách thường mất 2-3 tuần để đi bộ vòng quanh núi Annapurna, để tới sông Maryangdi Manang, vượt qua Thorung La (5400m) để tới các đền thờ đạo Hindu tại Muktinath. Để xuống Kali Gandaki trên các đường mòn Jomsom – địa điểm cuối cùng của Circuit Annapurna, du khách phải đi theo hướng ngược lại. Nếu ví Nepal như một quả táo lớn thì “Apple Pie Trek" được biết đến như “miếng táo”- khu vực phát triển và dễ leo nhất. Mùa xuân- mùa hoa đỗ quyên là thời điểm tuyệt vời nhất để khám phá Hymalaya và thưởng thức ánh bình minh từ nơi này. Ngắn hơn nhưng không kém phần ngoạn mục là các tuyến đường Nayapul -Ghandruk -Ghorepani-PoonHill-Nayapul.

Annapurna Sanctuary: với 1 hành trình thám hiểm vào trung tâm của khu vực này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng đường chân trời 360 độ với những ngọn núi cao tuyệt đẹp.

Trek khu vực Everest

Everest nằm trong khu vực Khumbu - Để đến được đây, du khách có thể dùng xe buýt để đến Jiri hoặc bay tới Lukla sau đó đi bộ lên Namche Bazza- trung tâm của vùng đất Sherpa nằm ở chân của Everest. Những vùng "teahouse trek" chính Main ", trong từng các khu vực này du khách có chọn những đường mòn khác nhau để bắt đầu hành trình của mình có nhiều đường leo núi chỉ mất ít hơn một tuần nếu bạn muốn dành nhiều thời gian hơn ngắm cảnh và bạn có thời gian rảnh.

Everest Base Camp Trek (EBC): Lukla đến EBC, phong cảnh tuyệt đẹp, là nơi sinh sống của người Sherpa. Hai hành trình phổ biến nhất là Everest Base và đường lên Kalar Patar. Du khách đến đây vào tháng 11 có thể có cơ hội tham gia lễ hội Rimdu Mani tại tu viện Phật giáo Tengboche.

'Classic Everest Base Camp Trek': từ Jiri đến EBC.

Gokyo: từ Lukla đến vùn hồ thiêng liêng của gokyo. Du khách đến đây có cơ hội khám phá thung lũng gokyo với vùng hồ thiêng liêng và kỳ diệu của bốn đỉnh núi cao 8000m. Hoặc một phần của khu vực Cho La và Renjo La.

Numbur Cheese Circuit: bạn có thể lựa chọn hành trình này nếu muốn đến thăm quan khu vực sản xuất pho mát lớn nhất, bằng cách đi thông qua các vùng hồ thiêng liêng của JATA Pokhari và Panch Pokhari đến trại Numburchuili.

Island Peak Trek nằm trong khu vực Everest region chứa đựng nhiều thắng cảnh tuyệt vời của Himalaya.

Pikey Cultural Trail

Dudh Kunda Cultural Trail

Trek lên các đỉnh núi cao

Để trek lên các đỉnh núi cao, du khách cần phải có đầy đủ những hướng dẫn leo núi, giấy phép và tiền đặt cọc cho vấn đề xử lí chất thải.

Island Peak Trek – nằm trong khu vực Khumbu với một số phong cảnh ngoạn mục nhất thuộc dãy Hymalaya.

Mera Peak Climbing - du khách có thể thưởng thức toàn cảnh của Mt. Everest (8,848 m; 29,030 ft), Cho-Oyu (8,201 m; 26,910 ft), Lhotse (8,516 m; 27,940 ft), Makalu (8463 m; 27,770 ft), Kangchenjunga (8,586 m; 28,170 ft), Nuptse (7,855 m; 25,770 ft), and Chamlang (7,319 m; 24,010 ft).

Trek khu vực Langtang

Helambu Langtang: du khách có thể bắt 1 chuyến taxi ngắn từ Thamel tới Shivapury, từ shivapury du khách sẽ men theo những con đường mòn qua các vùng nông thôn thuộc Helambu, và quay trở lại Kathmandu hoặc vượt qua qua hồ linh thiêng ở Gosainkhund, và đi xuống thung lũng Langtang- bên dưới dãy núi Langtang chính là biên giới với Tây Tạng. Từ đây du khách có thể bắt xe buýt trên đường gồ ghề qua Trisuli đến Kathmandu. Nếu bạn không thích những chiếc xe bus đường dài ko chắc chắn (8 giờ) từ / Syabrubesi, Dhunche hoặc Thulo Barku, bạn có thể đón một chiếc 4WD cho khoảng 90.000 Rs / từ Kathmandu.

Tamang Heritage Trail

Trek ủng hộ khu vực nông thông nghèo

Du lịch là một ngành năng động của nền kinh tế và chấp nhận nó như một phương tiện xóa đói giảm nghèo vẫn còn tương đối mới ở Nepal. Nền kinh tế và xã hội Nepal chủ yếu tập trung ở nông thôn, với 85% dân số sống ở nông thôn. Đương nhiên, nền văn hóa phong phú và đa dạng sắc tộc Nepal là điều kiện tốt nhất để phát triển quần cư nông thôn. Bạn có thể tham gia vào các hoạt động địa phương, tìm hiểu là làm thế nào để nấu món ăn địa phương hoặc tham gia vào các hoạt động nông nghiệp như nhà bếp, làm vườn …

Theo NTB (bộ du lịch Nepal), du lịch nông thôn ở Nepal tập trung vào phát triển dự án"Village Trek" với mục tiêu "… cung cấp cho khách du lịch nhưng nghiệm về cuộc sống nông thôn và lòng mến khách của người Nepal qua những con đường mòn với cảnh quan tuyệt mĩ và nền văn hóa đa dạng của Nepal."

Trong bối cảnh nông thôn Nepal, du lịch vì người nghèo có nghĩa là mở rộng việc làm và công việc kinh doanh nhỏ, đặc biệt là tạo việc làm cho dân tộc thiểu số, thanh niên và phụ nữ. Sáng kiến ​​gần đây góp phần giúp đỡ người nghèo ở Nepal bao gồm dự án UNDP-TRPAP và ILO-EMPLED.

 • Tamang Heritage Trail
 • Chepang Heritage Trail
 • Pathibhara Trail
 • Limbu Cultural Trail
 • Dudhkunda Cultural Trail
 • Pikey Cultural Trail
 • Numbur Cheese Circuit
 • Indigenous Peoples Trail

Trek qua những con đường mòn của những vùng dân tộc thiểu số và địa phận Numbur Cheese giúp cho du khách Nepal cũng như nước ngoài trải nghiệm những văn hóa truyền thống nông thôn và cuộc sống của Người Nepal, bên cạnh đó cộng đồng địa phương tham gia cũng sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ các hoạt động du lịch này. Bạn sẽ cảm thấy chuyến đi của bạn có ý nghĩa hơn nếu nó có thể giúp ích được cho cộng đồng. Và nếu bạn chỉ đơn giản muốn là nằm trên một bãi biển …. thì lời khuyên cho bạn là Sun Kosi ở Ramechhap là một trong những bãi biển tốt nhất ở Nepal!

Ethno Tourism hay Du lịch văn hóa

Du lịch văn hóa ngày càng phổ biến ở Nepal và được thiết kế để tối đa hóa lợi ích xã hội và kinh tế cho các cộng đồng địa phương và giảm thiểu tác động tiêu cực tới di sản văn hóa và môi trường. Du lịch theo phong cách Ethno là một chuyên ngành du lịch văn hóa và có thể được định nghĩa là bất kỳ chuyến tham quan các tác phẩm nghệ thuật nhân tạo hơn là tự nhiên, và cố gắng cung cấp cho các khách du lịch một sự hiểu biết về lối sống của người dân địa phương.

Ví dụ:
Numbur Cheese Circuit tại khu vực Everest
Indigenous Peoples Trail ở Ramechhap
Trải nghiệm câu cá Majhi tại bãi biển Sun Koshi
Leo núi Helambu ở Langtang
Tamang Heritagel Trail ở Langtang
Chepang Heritage Trail ở Chitwan

Trek tại những khu vực hẻo lánh, hiểm trở

Các khu vực khác xa hơn, hẻo lánh và hiểm trở hơn, du khách được yêu cầu phải lập kế hoạch kĩ càng và trong nhiều trường hợp có thể cần hỗ trợ địa phương, ít nhất là phải có những giấy phép cần thiết thường chỉ được phát hành thông qua các hướng dẫn viên du lịch, văn phòng du lịch ở Nepal. Cắm trại thường yêu cầu trên một đêm.

 • Kanchenjunga – cách xa phía đông Nepal, du khách có thể đến đây thông qua Taplejung trước (từ Kathmandu 40 phút bằng máy bay, 40hrs bằng xe buýt), sẽ là một chuyến đi vất vả thông qua các khu vực dân cư thưa thớt mà bạn phải trải qua nếu muốn đến ngọn núi cao thứ ba này.
 • Dolpa – thuộc Thượng Dolpa ở tây bắc Nepal, nằm vượt ra ngoài đỉnh Himalaya là đất vùng đất xa xôi, hẻo lánh của Bon, gần giống như là Tây Tạng và Nepal. Hạ Dolpa dễ tới hơn bằng máy bay.
 • Manaslu - những con đường mòn hoang sơ thông qua các ngôi làng xa xôi và vượt qua một đường vòng của 1 ngọn núi 8000m. Các khối núi Manaslu nổi lên trên vương quốc cũ của Gorkha giữa Kathmandu và Pokhara.

Trách nhiệm xã hội và Du lịch trách nhiệm (Responsible Travel)

Nepal là một trong những nước nghèo nhất trên thế giới nên việc thuê một công ty địa phương sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế địa phương, tuy nhiên sự tham gia của các đại lý du lịch ở Kathmandu phải được xem xét một cách thận trọng. Số lượng dịch vụ du lịch, leo núi, đi bè được các cơ quan đăng ký trong năm 2007 là 1.078, 872 và 94 . Tốc độ tăng trưởng nhanh chóng về du lịch ở Nepal cùng với sự vắng mặt của một chính sách điều tiết và kiểm soát đã làm gia tăng sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các đại lý du lịch để giảm bớt tiền thuế. Hành động như vậy không chỉ làm mất đi lợi nhuận của những dịch vụ hướng dẫn leo núi và khuân vác mà còn ảnh hưởng tới việc cung cấp hàng hoá và dịch vụ cho khách du lịch. Bằng cách trả mức thuế thấp hơn khách du lịch có thể tiết kiệm tiền nhưng phải trả nhiều chi phí trực tiếp cho các cộng đồng địa phương. Hãy thử sử dụng các công ty lữ hành có trách nhiệm xã hội để thúc đẩy giải quyết vấn đề và tăng cường sự nhạy cảm văn hóa và môi trường giữa các khách hàng của họ sao cho phù hợp với UN-WTO - Tiêu chuẩn du lịch bền vững.

Trek theo nhóm hay độc lập?

Trong khi các nhóm tổ chức bởi "nhà điều hành tour du lịch phương Tây" tổ chức những hoạt động có thể sinh ra lợi nhuận trên phạm vi quốc tế , vẫn còn những tổ chức thuê một số lượng lớn lực lượng lao động địa phương ví dụ những người khuân vác để làm hướng dẫn viên. Với "công ty lữ hành địa phương" , hoạt động sinh ra lợi nhuận vẫn gói gọn ở phạm vi trong nước. Du lịch nhóm có nhiều khả năng để đi vùng sâu vùng xa, và họ thường dựa vào tài nguyên địa phương để giảm thiểu chi phí vận tải và thuê khuân vác tối đa địa phương.

Trong khi đó, du khách cá nhân trong khi tập trung vào những con đường mòn và sử dụng lều trại hay hang động để trú ẩn với ngân sách ít hơn. Họ thường sử dụng phương pháp đơn giản với chi phí ít hơn. Họ hiếm khi mạo hiểm trong các vùng sâu, vùng xa, có nghĩa là họ có thể tránh được những khoản chi phí cao hơn hoặc dịch vụ địa phương cơ bnar. Họ thường chi tiêu ít hơn so với khách du lịch được tổ chức du lịch trên những con đường mòn vì ngân sách của họ thường thấp hơn.

Các tour du lịch tổ chức thường an toàn và tiện nghi cao. Có nhiều sự đáp ứng đa dạng có bất kỳ nhu cầu nào của du khách, bạn chỉ cần suy nghĩ làm sao cho chuyến leo núi có nghĩa là cho bạn. Với 1 số người leo núi, họ luôn cần sự trợ giúp của những người khuân vác, trong khi đối với nhiều người việc mang một ba lô 15-18 kg là việc rất đơn giản.

 • Người xin việc cần lưu ý đến điều kiện làm việc và tiền lương khi lựa chọn một công ty cung cấp dịch vụ leo núi để ứng tiền. Đối với du khách đến từ châu âu, họ phải cân nhắc để thuê người hướng dẫn và khuân vác với giá cả phải chăng và tiền tip có thể có tác động tích cực với đời sống của một hướng dẫn viên hoặc người khuân vác. Để nuôi sống bản thân và gia đình của mình, người khuân vác phải làm nhiều công việc nặng như khiêng vật nặng lên núi cao. Một số vấn đề người khuân vác phải đối mặt như bị trả lương thiếu, không được trang bị đầy đủ quần áo ấm và các thiết bị bảo vệ khi làm việc, họ bị buộc phải mang theo quá trọng lượng an toàn, vấn đề thực phẩm và các chỗ ngủ cũng ko được lưu tâm. Đôi khi những vấn đề ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của họ; thậm chí trong nhiều trường hợp họ bị bỏ rơi trên núi. Hiện nay hầu hết các công ty đang có nhiều chính sách cải thiện môi trường làm việc cho nhân viên, tuy nhiên, một số du khách ba lô sử dụng (bất hợp pháp) người khuân vác và các hướng dẫn viên và nhiều hành động gian lận khác để được hưởng giá rẻ hơn bình thường.
 • Có một số trang web tạo điều kiện cho khách du lịch tiếp xúc trực tiếp với hướng dẫn leo núi và khuân vác. Theo luật, điều này không được cho phép, như người nước ngoài đến Nepal theo dạng visa du lịch không được phép sử dụng bất kỳ loại lực lượng lao động, nhưng họ có thể đăng ký thông qua 1 công ty hợp pháp- đây là cách duy nhất được sử dụng ở hầu hết các nước trên thế giới. Vì vậy, trừ khi bạn muốn phá vỡ luật pháp, không nên sử dụng bất kỳ loại phu khuân vác hoặc các hướng dẫn viên bất hợp pháp và nên đảm bảo chỉ thuê thông qua các công ty hợp pháp, trong trường hợp xảy ra tai nạn, bạn có thể phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng vì đã sử dụng lao động một cách trái phép.
 • Tổ chức Bảo vệ Phu Khuân vác Quốc tế (IPPG) [21] The International Porter Protect Group’s được thành lập để giải quyết với những vấn đề này: cải thiện sức khỏe và an toàn cho phu khuân vác khi làm việc ở vùng núi và giảm tỷ lệ chấn thương, bệnh tật và tử vong. Nâng cao nhận thức các vấn đề trong cộng đồng leo núi và các công ty du lịch, các nhà lãnh đạo là giải pháp hiệu quả nhất. IPPG khuyến cáo các hướng dẫn viên:

- Phải chuẩn bị đầy đủ quần áo để tự bảo vệ mình trong thời tiết xấu và vùng núi cao: bao gồm đầy đủ giày dép, mũ, găng tay, áo khoác và quần dài, kính mát, và chăn ấm và dụng cụ đi bộ trên tuyết.
- Ban Quản Trị và Khách bộ hành cùng cung cấp cùng một tiêu chuẩn chăm sóc y tế cho phu khuân vác.
- Porter không phải được trả tiền trong trường hợp bệnh tật mà không có sự thông báo từ lãnh đạo, khách bộ hành.
- Phu khuân vác đang bệnh không được phép xuống núi một mình và phải đi cùng với một ai đó, tốt nhất là người có chung ngôn ngữ mẹ đẻ với mình.
- Có một ngân sách riêng dành cho phu khuân vác để trang trải các chi phí cứu hộ và điều trị đất đai của họ. Ngoài ra, chúng ta chọn khuân vác mạnh mẽ và giàu kinh nghiệm!
- Tất cả các phu khuân vác đi bộ cần đảm bảo quy định về an ninh, thiết bị bảo vệ cá nhân bao gồm cả giày dép và quần áo, những thiết bị khác để phòng thời tiết xấu.

Water drafting and Kayaking

Thông thường 1 chuyến đi loại này mất từ ngày 1-10 trên nhiều con sông khác nhau và thường xuất phát từ Kathmandu và Pokhara. Du khách có thể tìm hiểu thông tin chi tiết bằng cách truy cập vào Hiệp hội Đi bè Nepal. Các dòng sông chính là:
Bhote Koshi
Kali Gandaki
Karnali
Seti
Sun Kosi
Trisuli
Sun Kosi
Karnali
Tamur
Marshyangdi

Hiện nay, nhiều công ty đang cung cấp chương trình dạy chèo xuống trên sông Trisuli- nơi tốt nhất đề bạn bắt đầu bước vào thế giới của Whitewwater. GRG's (www.grgadventurekayaking.com) là một trong những công ty chuyên về dạy chèo xuống Kayak ở Kathmandu. Nepal là 1 trong những nơi tốt nhất cho những hành trình khám phá Whitwater

Xe đạp leo núi

Xe đạp leo núi ở Nepal rất thú vị và cũng đầy thách thức. Có nhiều tuyến đường đi xe đạp phổ biến ở Nepal tại thời điểm này. Đó là:
 Road Scar (từ Kathmandu): xuất phát từ Balaju qua Kakani Shivapuri và kết thúc tại Budhanilkantha ở phía bắc Kathmandu.
 Kathmandu đến Dhulikhel: xuất phát từ Koteshwor( Kathmandu) đến Bhaktapur Banepa Dhulikhel. Bạn cũng có thể tiếp tục từ Dhulikhel đến Namobuddha Panauti và đến Banepa.
 Back Door đên Kathmandu: xuất phát từ Panauti đến thẳng Lakuri Bhanjyang và sau đó Lubhu (Lalitpur) và kết thúc gần Patan.
 Dhulikhel biên giới Tây Tạng xuất phát từ Dhulikhel và theo lộ Araniko( du khách có thể ngủ 1 đêm trên đường).
 Rajpath từ Kathmandu: xuất phát từ Kalanki (Kathmandu), theo đường cao tốc Prithvi đến Naubise. Từ tuyến đường Quốc lộ Tribhuwan (du khách có thể qua đêm ở Daman), xe xuống dốc Hetauda, và tùy vào lựa chọn của nhóm mà điểm đến cuối cùng có thể là Narayangarh hoặc biên giới Ấn Độ.
 Hetauda Narayangarh và Mugling: xuất phát từ Hetauda và đi thẳng theo quốc lộ Mahendra du khách sẽ đến Narayangarh. Bạn có thể phải đi đường vòng gần Taandi để đến Sauraha.
 Kathmandu đến Pokhara: xuất phát từ Kathmandu và đi qua Naubise, Mugling để Pokhara.
 Pokhara Sarangkot và Naudanda: xuất phát từ Lakeside Pokhara và đi thẳng tới Sarangkot để đến Naudanda và xuống dốc về phía đường cao tốc.

Thời điểm tốt nhất để du lịch bằng xe đạp là từ giữa tháng mười và cuối tháng Ba-khí hậu ấm áp vào ban ngày ngày và mát mẻ vào ban đêm. Nếu du khách muốn du lịch bằng xe đạp trong thời điểm khác trong năm cũng không sao, nhưng cần chú ý và bảo trì xe liên tục trong khi đi, ví dụ trong mùa gió mùa (tháng sáu-Tháng chín) đường rất trơn trượt. Bạn có thể du lịch xe đạp một mình hoặc theo tour thông qua các công ty xe đạp của Nepal.

Bạn có thể thuê xe đạp leo núi tốt của người địa phương, nhưng nếu bạn đang thực hiện một chuyến đi dài hơn hoặc khó hơn, bạn nên chuẩn bị ít nhất 1 yên xe tốt để thay đổi. Gía thuê từ 3 (xe đạp đơn giản) đến 30 đô la Mỹ (xe đạp phương Tây với hệ thống treo).

Đi xe máy

Địa lý và khí hậu của Nepal đã tạo một số tuyến đường giao thông chuyên dành cho xe máy tốt nhất trên thế giới. Giao thông hơi hỗn loạn, nhưng không quá phức tạp, xe cộ lưu thông với tốc độ thấp. Bạn cần có giấy phép lái xe quốc tê ở Nepal, dù cho cảnh sát hiếm khi kiểm tra.
Có lẽ cách tốt nhất và độc đáo nhất để khám phá đất nước là bằng xe máy. Người mới bắt đầu nên tránh Kathmandu nhưng phần còn lại của Nepal rất tuyệt vời. Hearts and Tears Motorcycle Club, Wild Experience Tours & Blazing Trails Tours là những tên nổi tiếng trong ngành công nghiệp với những chuyến du lịch xe gắn máy, và một bộ sưu tập tuyệt vời của chiếc xe tự lắp ráp. Họ được chuyên nghiệp với thiết bị an toàn nhập khẩu, đào tạo có hệ thống, và tour du lịch nhóm tổ chức tốt.

Đi rừng

Đến với công viên quốc gia Chitwan, du khách có cơ hội cưỡi voi, chèo thuyền, tản bộ nghe chim hót, cũng như được chiêm ngưỡng vị chúa sơn lâm và động vật quý hiếm như tê giác. Ngoài ra còn có nhiều công viên khác ít được biết đến như Bardiyaand Sagarmatha.

Tiệc tùng (Trance Parties)

"The Last Resort", gần biên giới Tây Tạng, thường xuyên tổ chức những buổi tiệc- Full Moon Trance, kéo dài 2-3 ngày. Du khách có thể tìm hiểu thông tin qua các áp phích và kiểm tra các cửa hàng âm nhạc. Pokhara đã bắt đầu có thương hiệu riêng của mình- Full Moon và khách du lịch từ phương Tây bắt đầu quan tâm đến những lễ hội ở Nepal.

Mua bán

Có nhiều ngân hàng ở Kathmandu, Pokhara và các thành phố lớn khác cho phép bạn để rút tiền mặt từ máy ATM hoặc thẻ tín dụng. Bạn có thể phải trả một khoản phí dịch vụ, tùy thuộc vào ngân hàng của bạn. Có một số máy ATM tại một số thành phố được mở theo giờ. Mặc dù tiền Ấn Độ có giá trị ở Nepal ( 1,60 rupee Nepal =1 đồng rupee Ấn Độ ), Lưu ý Rs. 500 và Rs. 1000 không được chấp nhận. Lưu hành Rs. 500 và Rs. 1000 của Ấn Độ là một hành vi phạm tội bị trừng phạt ở Nepal. Hãy chắc chắn để giữ tất cả các trao đổi tiền tệ và biên lai ATM để chuyển đổi về tiền tệ ban đầu của bạn tại sân bay. Nếu không, họ sẽ từ chối chuyển đổi tiền hưng họ sẽ đề nghị bạn đi hàng miễn thuế trên lầu để đổi, mặc dù trên thực tế điều này là phạm pháp. Séc du lịch có thể hữu ích bên ngoài các thành phố lớn.

Ăn

Daal Bhaat Tarkaari là món ăn truyền thống của người Nepal. Gia vị chủ yếu được cấu thành từ cơm nóng với đậu lăng và ăn kèm với tarkari: các loại rau như cải xanh, củ cải trắng, khoai tây, đậu, cà chua, bông cải trắng, bắp cải, bí, v.v.. cùng với các loại gia vị. Món ăn này được được phục vụ trong hầu hết các gia đình Nepal và phòng trà, hai bữa ăn một ngày khoảng 10 AM và PM 7 hoặc 8. Nếu gạo khan hiếm, một phần ngũ cốc có thể là bột ngô được gọi là Ato, lúa mạch, hoặc chapatis (bánh mì ). Bữa ăn có thể được đi kèm với của Dahi (sữa chua) và một chút siêu tương ớt cay tươi hoặc achar (dưa). Theo truyền thống, bữa ăn này phải sử dụng bàn tay phải. Cà ri thịt dê hoặc thịt gà – thường chỉ có trong những bữa tiệc sang trọng, và cá nước ngọt thường có sẵn trong hồ và sông gần đó. Bởi vì người Ấn giáo xem gia súc là linh thiêng, thịt bò bị cấm nhưng vẫn có thể thu được với giá cao ở một số nhà hàng đắt tiền (giá cao chủ yếu là bởi vì nó được nhập khẩu vào Ấn Độ). Trâu và bò yak cũng được tiêu thụ bởi một số ít nhưng vì giống bò nên cũng được ưa thích. Thịt lợn được ăn bởi một số bộ lạc, nhưng không phải do người Ấn giáo đẳng cấp trên. Và cũng giống như ở Ấn Độ, một số cộng đồng và các bộ tộc ăn chay và không ăn thịt của bất kỳ động vậy nào.

Ngoài các bữa ăn chính vào buổi sáng và buổi tối, một loạt đồ ăn nhẹ có thể được dùng. Trà, sữa và đường chắc chắn là một lựa chọn phổ biến. Ngô có thể được đun nóng và rang lên, mặc dù nó thực sự không phải là bỏng ngô. Món này được gọi là "kha-ja", có nghĩa là "ăn và chạy!" Gạo được nấu và nghiền thành "chiura" giống như bột yến mạch chưa nấu chín và có thể được ăn với sữa chua nóng, sữa, đường, và các hương liệu khác. Rán gọi là 'pakora và chiên hoặc nướng được gọi là "samosa" đôi khi có thể được tìm thấy, như kẹo làm từ sữa, đường, bột chiên, nước trái cây mía, vv Hãy chắc chắn món ngon như vậy hoặc là nấu chín hoặc đã được bảo vệ từ khỏi ruồi nhặng.

Do tính chất đa sắc tộc của xã hội Nepal, mức độ tuân thủ đạo Hindu được quy định dựa chế độ ăn uống;, sự khắc nghiệt của khí hậu và vi khí hậu trong cả nước, mỗi cộng đồng dân tộc khác nhau thường có đặc sản riêng của họ.

Newars, một dân tộc ban đầu sống trong thung lũng Kathmandu, là những người am hiểu của các loại thực phẩm thường than thở rằng đam mê ăn uống là thói của họ (trong khi đó niềm đam mê tình dục được cho là thói của người Paharis). Trong vùng đất Kathmandu màu mỡ và thung lũng Pokhara, món ăn thường bao gồm một loạt thực phẩm - đặc biệt là rau quả hơn những gì có sẵn trong hầu hết các ngọn đồi. Như vậy, ẩm thực Newari khá khác biệt và tương đối đa dạng so với các món ăn bản địa khác trong khu vực của Nepal, những món này đều có trong thực đơn tại cácnhà hàng Newari. Một số nhà hàng thậm chí còn đi kèm với chương trình văn nghệ … như một cách tuyệt vời để thưởng thức bữa ăn, dù thỉnh thoảng vẫn xảy ra vài vụ “tai nạn văn hóa” ở Nepal.

Các món ăn ở vùng đồng bằng Terai gần như giống các khu vực lân cận của Ấn Độ. Các loại trái cây nhiệt đới địa phương được phát triển và bán cùng với các cây trồng ôn đới cận nhiệt đới và ôn đới tại những ngọn đồi. Chuối ('Kera') và đu đủ ('mewa) là 2 loại quen thuộc với du khách, mít (katar ") là một món ăn địa phương.

Một số món ăn, đặc biệt là ở khu vực Himalaya, nguồn gốc Tây Tạng và không cay. Một số món ăn khác như momos bao gồm nhân thịt hoặcrau củ trong bánh bao (tương tự như Trung Quốc)-thường được phục vụ với bia, bánh mì mật ong Tây Tạng và một bánh mì chiên phồng lên với mật ong nguyên chất – 1 sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn sáng. Một món ăn mà bạn không muốn bỏ lỡ trong khi ở Nepal là thịt khô (đặc biệt là khi được dùng chung với bia / đồ uống có cồn ở vùng núi Hymalaya. Khoai tây là lương thực chính của người Sherpa. Hãy thử các món ăn địa phương như bánh khoai tây (rikikul )- là 1 món cực ngon thường được ăn liền đi kèm bơ Dzo hoặc pho mát sau khi nướng.

Pizza, đồ ăn Mexican, Thái lan, Trung quốc và Trung Đông đều có thể được tìm thấy ở các khu du lịch của Kathmandu và Pokhara. Nếu kinh tế eo hẹp, hãy thử các món ăn địa phương sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền.

Lưu ý rằng nhiều nhà hàng nhỏ không được chuẩn bị để nấu các món ăn khác nhau, nên gọi trước với một hoặc hai món ăn trong khi chờ đợi đầu bếp làm món tiếp theo.

Nên ăn các sản phẩm địa phương Nepal Càng nhiều càng tốt. Không ăn thức ăn vặt như bánh quy, mì vv Dù bạn chỉ một loại thực phẩm địa phương, nó cũng sẽ giúp tăng đời sống kinh tế của họ.

Uống

Rượu

Raksi gần giống rượu Tequila. Nó thường được ủ "trong nhà"; đây là thức uống ít tốn kém nhất trong cả nước. thường được phục vụ vào những dịp đặc biệt bằng cốc, chén nhỏ bằng đất sét nung giữ ít hơn một shot. Raksi thường được trộn với nước trái cây hay soda. Lưu ý, Raksi được gọi "rượu vang Nepal" khi ghi trong menu.

 Jaand (Nepal) hoặc chyaang (Tây Tạng) là một thức uống vừa phải rượu đôi khi được gọi là bia Nepal ". Độ cồn thấp hơn raksi và được pha loãng với nước khi uống. Vì sự an toàn của bạn, hãy yêu cầu khách hàng của bạn nên khử trùng nước trước khi pha chung với Jaana.

 Sản xuất bia ở Nepal là một ngành công nghiệp đang phát triển. Một số loại bia địa phương đang xuất khẩu, và chất lượng bia đã gần đạt tiêu chuẩn quốc tế. Một số thương hiệu quốc tế được phổ biến ở các khu vực đô thị.

 Cocktails chỉ được tìm thấy ở Kathmandu và các khu vực du lịch của Pokhara. Tại đó bạn có thể yêu cầu pha loãng "hai cho một thức uống" ở một loạt các quán rượu, nhà hàng và quán bar thể thao.

Trà

Mặc dù không phải là thương hiệu quốc tế nổi tiếng như Ấn Độ, trong thực tế Nepal có một ngành công nghiệp chè hữu cơ rất lớn. Hầu hết các đồn điền nằm ở phía đông của đất nước và các khu vực lân cận Darjeeling và1 số nơi khác Dhankuta, Illam, Jhapa, Terathhum và Panchthar (tất cả các loại trà được đặt tên theo khu vực). Thật không may, trên 70% trà xuất khẩu của Nepal và những loại được bán ở Thamel được xem như vật lưu niệm, thường chỉ được đặt từ dưới cùng của thùng.

 Trà sữa, đun sôi sữa với trà, có hoặc không dùng có đường.
 Chay là một loại trà dùng chung sữa và đôi khi được cho thêm gừng và các loại gia vị như bạch đậu khấu.
 Suja: trà mặn dung chung với sữa và bơ - chỉ có sẵn trong khu vực sinh sống của người Tây Tạng, người Sherpa và một vài người sống ở Hymalaya.
 Các loại trà thảo dược: Hầu hết các loại trà thảo dược được làm từ các loại hoa được tại khu vực hoang dã-Solu Khumbu . Ở Kathmandu, các loại trà này thường chỉ phục vụ trong các cơ sở cao cấp và được bán bởi người Sherpas ( Solu Khumbu).

Nước

Thiếu cơ sở vệ sinh và xử lý nước thải không tốt đã gây ra hàng loạt vấn đề nghiêm trọng. Do đó nước nên được xử lý hóa học hoặc đun sôi trước khi uống, đó là một trong những lý do lượng tiêu thụ trà hoặc nước đóng chai khá cao . Trong khu vực lân cận Nepal, 5 gallon (đơn vị đo lường chất lỏng bằng 4, 54 lít ở Anh, 3, 78 lít ở Mỹ) nước sạch bán với giá 55rps. Trong một số khu vực cửa hàng, người dân có thể mua 1 lít nước với gía 10rps.

Ngủ

Tại Nepal bạn phải chi từ khoảng 250 NPR khoảng 750 NPR cho một phòng giường đôi và bạn cũng nên mặc cả. Đặc biệt là nếu bạn muốn ở lại trong một thời gian dài hơn, bạn có thể nhận được giảm giá lớn. Phòng rẻ hơn thường không có thảm, chăn, khăn tắm, hoặc bất cứ điều gì khác ngoài một chiếc giường và một cái cửa. Hầu hết các khách sạn và nhà nghỉ có nhiều loại phòng khác nhau, vì vậy hãy chắc chắn là bạn nên kiểm tra kĩ những gì bạn đang nhận được, ngay cả khi bạn đã ở đó trước. Giá bình thường cho khách sạn (AC, phòng tắm, Internet và truyền hình vệ tinh trong phòng) là khoảng 20 USD (1.500 NPR) cho một đôi giường, có thể mắc hơn một chút ở Kathmandu. Chỗ ở là vấn đề dễ dàng và bạn thường phải chi ít nhất khi đến Nepal.

Tuy nhiên, nếu bạn thích chỗ ở sang trọng, những khách sạn khoảng bốn ngôi sao kiểu Châu Âu (dịch vụ hồ bơi, không có cúp điện, dịch vụ phòng, nhà hàng rất tốt và bữa sáng tự chọn) thì bạn phải trả giá cao hơn nhiều (khoảng 50 USD cho 1 phòng có giường đôi hoặc USD$ 100 cho một chung cư, thậm chí chi phí này còn tăng nhiều hơn ở nếu bạn đang ở Kathmandu). Trong các khách sạn, tất cả các giá thường là cố định. Ở Kathmandu, một số khách sạn sang trọng đòi hỏi phải thông qua kiểm tra an ninh khi vào.

Học

Vẽ tranh Thangka

Tsering Art School, cung cấp một khóa học chuyên nghiệp về mỹ thuật Thangka. Sinh viên được yêu cầu phải học 3 năm và tối thiểu 3 tháng/ năm. Bởi vì tính chất thiêng liêng của hình thức nghệ thuật này, những người muốn học ở đây phải quy y Phật Pháp và Tăng, và tự coi mình là Phật tử. Trường Nghệ thuật Tsering không cung cấp cơ sở nội trú được tại cho sinh viên nước ngoài. Học phí là 1.600 nrs mỗi tháng. Những dụng cụ Cơ bản để thực hiện bản vẽ và hội họa được yêu cầu và có thể được mua ở Nepal. Đối với các yêu cầu nghiên cứu và tuyển sinh, xin vui lòng liên hệ với người quản trị trường học, Lobsang Dolma email: moc.aisa|giroz#moc.aisa|giroz

Làm việc

Tình nguyện viên ở Nepal

Theo pháp luật hiện hành của Nepal, bạn không được phép để làm việc như 1 tình nguyện viên nếu nhập cư bằng Visa du lịch. Để trở thành tình nguyện viên một cách pháp, bạn phải tìm (nhiều trường hợp bạn phải mua) giấy phép và xin cấp một visa không phải là visa du lịch.

Thật không may, tình nguyện viên du lịch đã trở thành lợi nhuận chủ yếu so với người hướng dẫn thực sự. Các tổ chức nước ngoài và các đại lý Nepal đã tìm thấy một nguồn cung cấp tình nguyện viên từ người dân- những người rất thiện chí nhưng cũng rất ngây thơ, họ sẽ phải trả số tiền lớn khi muốn làm "tình nguyện" ở Thamel, Lakeside và Chitwan.

Giảng Dạy Tiếng Anh là một dự án phổ biến cho các tình nguyện viên và thường được kết hợp với các khóa học máy tính hoặc sức khỏe và giáo dục thể chất. Hệ thống trường học Nepal- nhiều trẻ em chỉ tham dự cho một vài năm, yêu cầu phải có tiếng Anh lưu loát luôn luôn nên thường yêu tình nguyện viên là người bản ngữ tiếng Anh ở mọi lứa tuổi, chủng tộc, và quốc tịch. Hầu như các tổ chức không có bất kỳ điều kiện tiên quyết cho việc giảng dạy ngoài việc phải tiếng Anh lưu loát. Lưu ý, các trường học, đặc biệt là tư nhân, gia đình phải trả phí cao hơn cho "giáo viên nước ngoài hiện nay" và thường là giáo viên tiếng Anh địa phương không thể tìm được việc do có sự xuất hiện của các tình nguyện viên nước ngoài. (chủ yếu là bất hợp pháp tham gia).

Nếu bạn muốn để giảng dạy, nhà trường có thể yêu cầu bạn không dùng visa du lịch, do đó bạn có thể dạy một cách hợp pháp.

Có rất nhiều lựa chọn cho việc tìm kiếm cơ hội tình nguyện. Một số tổ chức tình nguyện quốc tế, tổ chức phi chính phủ quốc tế và địa phương tổ chức phi chính phủ sẽ tìm thấy bạn một dự án, phòng, và nội trú tại trường học hoặc với một gia đình địa phương – với một khoản phí. "Lệ phí" này có thể dao động từ 500 USD đến 2000 USD tùy thuộc vào loại và thời gian của chương trình. Thường chỉ có ít tiền sẽ đi đến các trường học và gia đình chủ nhà vì họ quá nghèo, thậm chí để hỗ trợ một tình nguyện viên, số lượng lớn thường đến các cơ quan.

Một số tổ chức sẽ cung cấp các bài học ngôn ngữ và văn hóa cũng như nguồn cung cấp giảng dạy và các hỗ trợ khác. Một khi bạn gửi tiền đến trên một chương trình, bạn có thể khó thay đổi sự lựa chọn của mình. Chương trình có thể kéo dài từ hai tuần đến năm tháng nếu làm bằng visa du lịch, nhưng hãy nhớ một công việc thường xuyên, hợp pháp và trong thời gian dài có thể là bổ ích hơn cho cả bạn và nhà trường, vì bạn có thể phải mất vài tuần để quen với công việc trước khi học được điều gì bổ ích. Trên tất cả, kiểm tra cẩn thận tiền của bạn được chi tiêu như thế nào và những người nào thực sự đáng được hưởng lợi ích đó.

Một lựa chọn khác là tìm một chương trình địa phương, hoặc liên hệ trực tiếp với trường học ở Kathmandu, khi bạn đến nơi. Ký túc xá và nhà hàng địa phương thường xuyên có bảng thông báo đầy đủ các yêu cầu cho các tình nguyện viên. Nhiều nhóm địa phương cũng đang đặt quảng cáo trên web. Các chương trình này có thể tính phí cho chỗ ở và ăn uống, nhưng bạn sẽ cần phải tìm hiểu chi tiết cụ thể của mỗi nhóm và những hỗ trợ, nếu có, bạn sẽ nhận được. Chờ đợi cho đến khi bạn đến nơi cũng cho phép bạn nhận biết rõ các khu vực bạn có thể tình nguyện và cho phép bạn cửa hàng xung quanh để chọn nơi tốt nhất, phù hợp với bạn. Các vị trí này thường đòi hỏi bạn làm việc dài hạn (3-5 tháng), nhưng bạn vẫn thương lượng lại về vấn đề này sau.

Luôn kiểm tra nếu tham gia của bạn không lấy đi công việc của người khác và công việc tình nguyện của bạn được thực hiện một cách hợp pháp và mang lại lợi nhuận cộng đồng. Báo cáo cho cảnh sát hoặc các tổ chức phi chính phủ / tổ chức phi chính phủ quốc tế về bất kì các tổ chức, hành động lừa đảo. Luôn luôn yêu cầu hóa đơn với đầy đủ con dấu tổ chức, địa chỉ và chữ ký. Điều này giúp ngăn chặn tình trạng các nguồn ngân quỹ phát triển bị phân phát nhỏ giọt, thường có xu hướng lãng phí cả thời gian và tiền bạc(ước tính đi từ 85-95% lãng phí tiền bạc cho "hậu cần", "chi phí văn phòng", "trợ cấp", phương tiện giao thông….!!

Du lịch an toàn

Đôi khi, Nepal phải đối mặt những cuộc đình công ("bandas") và các cuộc biểu tình. Một số doanh nghiệp đóng cửa, nhưng nhiều phụ cấp vẫn được thực hiện cho khách du lịch- những người được tôn trọng. Bạn có thể hỏi về cuộc đình công tại khách sạn của bạn hoặc đọc báo Nepal được viết bằng tiếng Anh.

Các cuộc nổi dậy Maoist đã kết thúc trong năm 2006 sau khi họ đã ký thỏa thuận hòa bình toàn diện với chính phủ. Các cựu phiến quân hiện đang nắm giữ nhiều chính vụ quan trọng trong chính phủ. Hoạt động của họ vẫn chưa sách nhiễu nhiều đến khách du lịch. Bạn có thể tham khảo các tuyến đường đi bộ và các điểm đến du lịch an toàn cho du lịch [23]. Nếu quốc gia của bạn có một đại sứ quán hoặc lãnh sự quán tại Nepal, cho họ biết nơi ở và kế hoạch của bạn, và ít nhất là lắng nghe một cách cẩn thận bất kỳ lời khuyên cảnh báo mà họ cung cấp.

Hầu hết những thành phố Nepal an toàn. Thậm chí những kẻ móc túi cũng rất hiếm. Tuy nhiên, họ không dùng đèn flash hoặc màn hình lớn để phô trương sự giàu có như một sự tôn trọng cuộc sống không phụ thuộc vào vật chất của người dân.

Hãy thận trọng với các phương tiện giao thông công cộng. Đường hẹp, dốc, quanh co và thường xuyên đông đúc. Các chuyến bay nội địa với một công ty tư nhân là an toàn. Rủi ro bay lớn nhất trước và trong mùa gió mùa, núi thường che khuất đường bay vào thời gian này.
Nếu bạn bị thương hoặc bệnh nghiêm trọng tại nơi có không có các đường xe máy đi được hoặc sân bay, cứu hộ bằng trực thăng có thể là cơ hội cuối cùng tốt nhất của bạn. Nếu không có đảm bảo chắc chắn rằng các khoản phí được thanh toán đầy đủ, các công ty cung cấp các dịch vụ này có thể do dự, do đó, bạn nên kiểm tra kĩ các khoản bảo hiểm mà bạn đang được nhậnbao gồm sơ tán y tế. Bạn có thể hỏi nếu Đại sứ quán hoặc lãnh sự để có được sự đảm bảo thanh toán.

Giữ gìn sức khỏe

 Giảm thiểu các vấn đề tiêu hóa - Vì phần lớn Nepal vẫn chưa có các thiết bị vệ sinh hiện đại, đây là bệnh địa phương. Bệnh tiêu chảy dẫn tới mất nước thường xảy ra nhất, thông qua các ký sinh trùng đường ruột, kiết lỵ và giardiasis amoebic dẫn tới bệnh mãn tính vì không được điều trị y tế thích hợp, ngay lập tức đe dọa tính mạng bệnh nhân như nhiễm trùng, bệnh tả và thương hàn. Từ thói quen dẫn đến các bệnh đường ruột phổ biến thông thường phải mất khoảng một năm và bệnh nhân phải chịu những cơn đau dạ dày, do đó, khách du lịch đến tham quan trong thời ngắn nên có biện pháp phòng ngừa rộng rãi. Lọc hoặc xử lý nước riêng của bạn, sử dụng nước đóng chai, kiểm tra làm nắp đậy chắc chắn được đóng dấu hoặc thanh với các đồ uống làm từ nước mà đã được triệt để đun sôi và lọc. Trà hay cà phê từ các quán cà phê phục vụ cho khách du lịch 'thông thường' khá an toàn.

When trekking carry iodine or other chemical means of treating water and be sure to follow directions, i.e. don't drink the water before the specified time interval to ensure that resistant cysts are deactivated. In trailside teashops, although glasses may be washed in questionable water, tea is made by pouring boiling water through tea dust into your glass. The chances of disease-causing organisms surviving that are small but not zero.

Đánh răng với nước uống được chuẩn bị và tránh nước vào miệng khi tắm vòi sen.

Salads, đặc biệt là trong mùa mưa, phải được coi là nguyên nhân dẫn đến các loại bệnh

Rửa tay thường xuyên và đặc biệt là trước khi ăn.

Rửa kỹ rau và trái cây được dùng như nguyên liệu nấu ăn, bằng cách sử dụng nước đun sôi và lọc. Bạn cũng nên gọt vỏ trước khi ăn.
Hãy tìm thức ăn tươi đã nấu chín và tránh bất cứ thức ăn đã cất trong thời gian dài và tránh những thức ăn có chứa refridgeration (có thể làm bạn tích tụ các độc tố vi khuẩn), hoặc thức ăn không có bảo vệ từ ruồi (có thể chuyển các sinh vật gây bệnh và trứng ký sinh trùng. thực phẩm).

Xem thêm bài viết về bệnh tiêu chảy dành cho Du khách.

Chủng ngừa và xem xét điều trị dự phòng. Bạn có thể đã tiếp xúc với bệnh thương hàn, tả, sốt rét viêm gan, và thậm chí có thể bệnh dại. Đọc bài viết về các bệnh nhiệt đới và đánh giá kế hoạch đi du lịch và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Thực hành tình dục an toàn hoặc làm mà không có biện pháp an toàn. Phụ nữ Nepal được bán sau khi tìm ở Ấn Độ và Trung Đông và gây ra tình trạng buôn bán người. Nạn nhân có thể được phép trở về nhà khi các vấn đề y tế trở thành một trách nhiệm, sau đó có tiếp tục 'làm việc' . Tỷ lệ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục đang gia tăng và chính phủ vẫn chưa chủ động về điều trị và nâng cao nhận thức. Trừ khi người
Nepal đó là cực kỳ thông thạo, cơ hội tìm hiểu về lịch sử tình dục của một đối tác tiềm năng của bạn rất mỏng manh.

Các bệnh thường gặp khi ở độ cao: đường băng vĩnh cửu từ 5.500 m và 5.800 m (18.000 ft và 19.000 ft), vì vậy các khu cắm trại và ăn ở của Himalaya thường đặt ở nơi cao hơn núi Blanc hoặc Mount Whitney. Điều này đặt người leo núi kinh nghiệm phải đối mặt với các bệnh xảy ra khi ở nơi quá cao, có thể đe dọa tính mạng. Rủi ro có thể được giảm thiểu bằng cách chọn các tuyến đường thấp hơn, chẳng hạn như Pokhara-Jomosom, hoặc các tuyến đường và công ty leo núi với các thiết bị y tế có sẵn, và có thể ngủ ở độ cao không quá 300 m (1.000 ft) mỗi ngày cao hơn. Theo "leo lên cao, ngủ thấp" thần chú, bạn có thể tiếp tục leo lên độ cao mới, sau đó quay trở lại với một độ cao hợp lý hơn vào ban đêm.

Giảm thân nhiệt là một nguy cơ, đặc biệt là nếu bạn đang đi bộ vào mùa thu, mùa xuân hay mùa đông để tránh nhiệt ở độ cao thấp. nhiệt độ dễ chịu nhất là khoảng 30 ° C (85 ° F) trong các khu vực Terai, có khả năng Fahrenheit -10 ° C (14 ° F) có thể dùng để cắm trại. Hoặc dùn để chuẩn bị để đi bộ đường dài và ngủ trong nhiệt độ này (và chắc chắn rằng các người đồng hành của bạn, hướng dẫn viên và khuân vác đều chuẩn bị đầy đủ), hoặc chọn một chuyến leo núi ở độ cao thấp. Ví dụ, tại 3.000 m (10.000 ft) với nhiệt độ ban ngày 40s Fahrenheit hoặc 5 đến 10 ° C.
Bệnh chó dại- nguyên nhân do những con chó không được tiêm phòng và bị lây bệnh từ những con chó khác hoặc động vật hoang dã. Tất cả các động vật có vú có khả năng dễ bị tổn thương. Chó được coi là gây ô nhiễm môi trường và bị lạm dụng rộng rãi, do đó, khó có thể biết được là một con chó cắn bạn hay không vì nó là hoang tưởng về con người hoặc bởi vì nó là dại. Bạn nên được chủng ngừa chống bệnh dại trước khi đi đến Nepal, nhưng điều này chưa phải là sự bảo vệ tuyệt đối, tốt nhất là nên tránh xa chúng. Chúng không phải là con chó con vật cưng, mèo dễ thương của bạn. Giữ một khoảng cách xa với khỉ, đặc biệt là ở những nơi như chùa khỉ ở Kathmandu. Nếu bị cắn hoặc tiếp xúc với nước bọt, bạn phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Bạn có thể cần đến hàng loạt mũi với mức độ bảo vệ cao hơn so với tiêm chủng thường xuyên.

Rắn cắn - Nguy cơ lớn nhất là trong thời tiết ấm áp và ở độ cao dưới 1.500 m (5.000 ft). Rắn độc là khá phổ biến và gây ra hàng ngàn ca tử vong hàng năm. Người dân địa phương có thể có thể để phân biệt các loài độc hại và không độc. Rắn hổ hay nâng cao cơ thể của họ trong không khí và mở rộng miếng da trên đầu khi khó chịu; bạn có thể nghiên cứu về rắn thông qua dấu vết chúng để lại khi di chuyển. Rắn có đầu hình tam giác và có thể có các cơ quan dày giống như các loài rắn độc ở Bắc Mỹ. Cạp nong xuất hiện bất ngờ và có nọc độc nguy hiểm nhất- chất độc thần kinh cực mạnh. Cạp nong thụ động trong ánh sáng ban ngày, nhưng trở thành hoạt động vào ban đêm, đặc biệt là xung quanh ngôi nhà nơi mà họ săn bắt động vật gặm nhấm. khi bị cắn, ban đầu có thể không gây đau, gây tê chỉ. Tuy nhiên nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tê liệt gây chết người, ngay cả với các vết cắn của mẫu vật nhỏ, có vẻ như vô hại. Đeo giày và quần thích hợp hơn là dép và quần short cung cấp một số bảo vệ. Xem nơi bạn đặt bàn chân và bàn tay của bạn, và sử dụng một đèn pin khi đi bộ bên ngoài vào ban đêm. Ngủ trên giường cao và những phương án dự phòng thứ hai có thể giúp bảo vệ chống lại cạp nong ban đêm.

Tôn trọng

Chào đón mọi người với một hành động Namaste nhiệt tình (hoặc "Namaskar" nghi thức chính thức – đối với một người lớn tuổi hoặc địa vị cao) với lòng bàn tay đan vào nhau, ngón tay lên. Nó được sử dụng thay cho lời chào hay tạm biệt. Đừng nói nhiều hơn một lần mỗi người, mỗi ngày. Có nghĩa "Thiên Chúa trong tôi chào Thiên Chúa trong bạn. '

Hãy thể hiện sự tôn trọng đáng kể cho những người lớn tuổi.

Cảm ơn : Dhanyabaad (Dhan-naii-bat)

Chân được coi là dơ bẩn. Đừng chỉa lòng bàn bàn chân của bạn (hoặc mông của bạn!) vào mọi người, hoặc các biểu tượng tôn giáo. Bạn không được bước qua một người đang ngồi hoặc nằm trên mặt đất.

Bàn tay trái được xem là ô uế bởi vì nó được sử dụng để rửa sau khi đi ngoài. Nhiều nhà vệ sinh hay Nhà khách ở Nepal có đính kèm bidet (giống như bình phun bồn rửa nhà bếp) với mục đích này thay giấy vệ sinh. Vì vậy thực sự là một sự xúc phạm lớn nếu giao tiếp với người người khác bằng bàn tay trái.

Khi mặc cả về giá, cũng hay biểu lộ nụ cười, tiếng cười, và sự thân thiện để đảm bảo bạn nhận được một lợi nhuận hợp lý. Không phải là một kẻ bủn xỉn, hoặc xúc phạm nghề thủ công tốt đẹp, nó là tốt hơn để than thở rằng bạn quá nghèo để đủ khả năng như chất lượng như ông hoàng.
Nhiều ngôi đền Ấn Độ không cho phép không phải người Ấn giáo vào bên trong một số phần của khu phức hợp đền thờ. Hãy nhận biết tôn trọng thực tế này, vì đây là những nơi thờ phượng, không phải là điểm thu hút khách du lịch.

Là người không theo đạo Hindu thì bạn chỉ được xem là người ở đẳng cấp thấp, nhưng họ cũng không phải là tiện dân. Tránh chạm vào các thùng chứa nước, để một người nào đó đổ vào thùng chứa nước uống của bạn. Tương tự như vậy, tránh chạm vào thực phẩm mà những người khác sẽ được ăn. Hãy chắc chắn rằng bạn được mời trước khi vào nhà của một ai đó. Bạn chỉ có thể được chào đón trên mái hiên bên ngoài, hoặc trong sân. Giày dép thường xuyên để lại trước hiên hoặc trong một khu vực cụ thể ở gần cửa trước.

Rửa tay trước và sau khi ăn. Chỉ được dùng tay phải để chạm vào thức ăn

Liên lạc

Việc sử dụng thư điện tử ngày càng phát triển, phổ biến nhất ở Kathmandu (đặc biệt là ở Thamel và xung quanh Bảo Tháp Boudha Boudhanath) hoặc Pokhara. Tuy nhiên, Namche, trong vùng Everest, có một số quán cà phê Internet sử dụng kết nối vệ tinh, chi phí thường là US $ 2/min (140 NRS) so với 30NRs ở Kathmandu. Mail có thể được nhận tại nhà nghỉ hoặc ở bưu điện Everest , đối diện Fire & Ice trên Trị Devi MAAG. Cuộc gọi điện thoại chất lượngnhất từ ​​bất kỳ cơ quan điện thoại quốc tế ở Kathmandu - Voice over Internet (VOI) thường là nrs 1-2 / min.

Thẻ SIM Mero Mobile có thể được mua cho với giá 100NRs ở Kathmandu và hầu hết các thị trấn lớn và thẻ SIM Nepal Telecom với giá 200 Rs. Bạn sẽ cần phải mang theo một bức ảnh hộ chiếu, điền vào một biểu mẫu và có hộ chiếu của bạn và trang thị thực. Hãy thử mua thẻ SIM tại một cửa hàng thuộc sở hữu của công ty điện thoại; nếu bạn mua nó từ một cửa hàng nhỏ,bạn có thể mất một thời gian cho các thẻ được kích hoạt, dù rằng lời hứa là nó sẽ được thực hiện trong một vài giờ ".

Ổ cắm điện tiêu chuẩn của Nepal là một hình tam giác theo ba hướng, nhưng một số trang bị có thể chấp nhận các phích cắm của Mỹ và châu Âu. Bộ điều hợp đơn giản có thể được mua giá rẻ, khoảng 80NRs, ở Kathmandu để thay đổi hình dạng của các phích cắm (nhưng không phải là điện áp của điện!); một số có cả cầu chì đi kèm. Hãy thử mua ở Mahaboudha gần Bệnh viện Bir, bạn có thể nhận được giá rẻ hơn. Hãy chắc chắn là bạn sẽ được giảm 25-30 % giá trước khi mua hàng.

Xuất cảnh

Núi Kailash – thực tế nằm ở Tây Tạng, là một khoảng cách ngắn vượt quá góc Tây Bắc của Nepal. Ấn Độ giáo và Phật giáo vũ trụ học mô tả vũ trụ như một ngọn núi trung tâm, núi Meru, được bao quanh bởi các lục địa và vùng biển của trái đất, sau đó là phần còn lại của vũ trụ. Ngôi đền phức tạp Angkor Wat của Campuchi chính là một đại diện kiến trúc của lược đồ này. Khi kiến thức địa lý phát triển, núi Kailash đã được công bố như hiện thân của núi Meru. Trên thực tế, nó là trung tâm thủy văn của tiểu lục địa. Karnali, Sutlej Indus và sông Brahmaputra đều bắt đầu gần ngọn núi này. Những người theo đạo Hindu và đạo Phật tin rằng họ sẽ được ban phước nếu đi vòng quanh núi.