Cambodia

Vương quốc Campuchia (ព្រះរាជាណាចក្រកម្ពុជា ឬ ប្រទេសកម្ពុជា) [1] có khi được viết dưới cái tên Kampuchea cho gần với cách phát âm của người Khmer, là một nước thuộc Đông Nam Á (Southeast Asian) giáp với Việt Nam ở phía Đông, Lào ở phía Bắc và Thái Lan ở phía Tây Bắc, và Vịnh Thái Lan ở phía Tây Nam.

Hiểu biết chung

Hơn 500 năm trước là thời điểm suy tàn của Campuchia, kể từ thời điểm Angkor sụp đổ vào năm 1431, đế quốc một thời hùng mạnh Khmer bị các nước láng giềng cướp bóc.
Nó trở thành thuộc địa của Pháp vào thế kỉ 19, và trong những năm 1970s phải hứng chịu các trận rải thảm bom của Mĩ. Sau khi vừa giành độc lập năm 1953, Campuchia đã nhanh chóng chìm trong nội chiến vào năm 1970 và chịu sự thống trị của chế độ hung bạo Khơ Me Đỏ. Chỉ sau khi UN hỗ trợ cuộc bầu cử ở đất nước này năm 1993 nó mới có dấu hiệu hồi phục.
Hiện nay phần lớn dân số vẫn có mức thu nhập dưới $1/ngày, sự cung cấp cho các dịch vụ thiết yếu còn kém, chế độ chính trị phức tạp và không rõ ràng nhưng tình trạng an ninh đã được cải thiện đáng kể ở Campuchia. Số lượng khách du lịch đến khám phá đền chùa và bãi biển ở Campuchia ngày càng tăng. Siem Reap, cửa ngõ vào Angkor, hiện nay đã xuất hiện các khách sạn cao cấp, tụ điểm giải trí về đêm, ATMs và một sân bay đón các chuyến từ các vùng khác đến, trong khi Sihanoukville là điểm nhấn với các bãi biển. Tuy vậy, đi đến các địa điểm được biết đến phổ biến cho du lịch vẫn còn là một cuộc thám hiểm.

Lịch sử

Chế độ Khơ Me Đỏ không phải là tất cả trong lịch sử phát triển của Campuchia. Chế độ độc tài Pol Pot gây nhiều sự chú ý nhưng cần biết thêm Campuchia cũng có thời kì dài vẻ vang trong lịch sử Ai từng chiêm ngưỡng những đền đài ở Angkor có thể xác nhận đế chế Khmer từng có một thời hoàng kim trị vì trong lịch sử. Đỉnh điểm sự phát triển dưới thời Jayavarman VII (1181-ca. 1218), đánh chiếm đáng kể lãnh thổ từ Việt Nam và Cham.
Đế chế Khmer đã từng bao gồm các phần của Thái Lan, Malaysia, Myanma, Lào, Việt Nam ngày nay.
Thời kì sụp đổ của đế chế Khmer được miêu tả như thời kì đen tối mà Campuchia trải qua. Những yếu tố khí hậu có tác động đến sự sụp đổ này, khi mà dân cư Angkor xây dựng hệ thống thủy lợi (kệnh, đập). Đế chế Khmer chưa bao giờ phục hồi sau sự cướp bóc của Ayutthaya (Thái Lan ngày nay), sau đó 400 năm trở thành thuộc địa của Pháp và rồi bị đe dọa dưới sự bành trướng của các đế chế ở Việt Nam và Thái Lan. Có những bằng chứng cho rằng có thể việc can thiệp của Pháp gây ra gián đoạn khi Campuchia đã là một vương quốc độc lập.
Pháp tiến tới thống trị Campuchia dưới vai trò bảo hộ từ những năm 1860, một phần trong tham vọng lớn hơn là thống trị Indochina (Campuchia, Việt Nam, Lào). Pháp đã luôn quan tâm đến việc chiếm Việt Nam. Giáo dục ở Campuchia bị bỏ bê ngoại trừ việc thành lập đội quân tinh nhuệ. Từ đội quân này mà chế độ Khơ Me Đỏ đã manh nha. Nhật Bản chiếm đóng Đông Nam Á trong chiến tranh thế giới II dưới uy tín của Pháp, sau chiến thắng đồng minh Hoàng tử Prince Sihanouk tuyên bố độc lập trong bối cảnh chuyển biến hòa bình. Pháp đã quá mải mê với cuộc chiến ở Việt Nam, hơn cả ý định ban đầu với Indochina.
Hoàng tử Sihanouk lên nắm quyền sau đó. Ông chú trọng phục hưng Phật giáo và giáo dục, thành công trong việc thành lập đội quân tinh nhuệ mà sau đó trở thành những kẻ thất ngiệp. Khi tình hình kinh tế trở nên xấu đi, đội quân bị lôi kéo vào chế độ Cộng Sản Đông Dương, và sau đó là Khơ Me Đỏ.
Khi chiến tranh lần hai ở bán đảo Đông Dương lan đến ranh giới Campuchia (một phần quan trọng của đường mòn Hồ Chí Minh), Mĩ tỏ ra quan tâm hơn đến đất nước này. Trong chuyến đi đến Mat-xco-va và Bắc Kinh, Sihanouk bị lật đổ bởi Lon Nol và những kẻ thân Mĩ khác. Sihanouk sau đó đứng về phía Khơ Me Đỏ. Trong khi đó Khơ Me Đỏ học tập Việt Nam cư trú ở vùng nông thôn nghèo.
Sau cuộc chiến 5 năm, Cộng Sản Khmer Đỏ làm chủ Phnom Penh vào 1975 và thực hiện sơ tán dân cư từ thành thị về nông thôn. Hơn 1 triệu người (có thể nhiều hơn thế) bị sát phạt hoặc chịu khổ sai. Những người từ thành phố là đối tượng phải chịu đựng chế độ này đầu tiên. Dân nông thôn được coi như lực lượng để dựa vào. Tuy nhiên, tội ác của Khơ Me Đỏ diễn ra với cả họ. Cách bị đối xử cũng tùy thuộc người đó là vùng nào, VD những người sống ở phía Đông thường bị đối xử tệ hơn. Liệu Khơ Me Đỏ có phạm tội diệt chủng còn là vấn đề tranh cãi.
Các dân tộc Chăm, Việt Nam cũng phải gánh chịu những tội ác này của chúng.
Nhưng Khơ Me Đỏ cũng đã bị giết hàng loạt. 1978 người từ Việt Nam tấn công và dồn Khơ Me Đỏ về khu nông thôn, kết thúc 13 cuộc chiến 13 năm. Chính sách Chiến Tranh Lạnh cho phép Khơ Me Đỏ lên nắm quyền, sau khi Việt Nam giải phóng, dù chúng phạm nhiều tội ác.
Năm 1993, với sự giúp đỡ của Liên Hợp Quốc, Campuchia tiến hành bầu cử lại khi mà thế lực Khơ Me Đỏ suy yếu rõ rết vào giữa những năm 90. Một chính phủ liên minh được thành lập sau năm 1998 đã bình ổn đất nước bằng chế độ chính trị mới, loại bỏ sức mạnh của Khơ Me Đỏ.

Kinh tế

Hai trụ cột chống nền kinh tế của Campuchia là thuế và du lịch. Ngành du lịch đã tăng trưởng nhanh chóng từ con số 1,7 triệu khách đến năm 2006 lên 2 triệu vào 2007.
Chiến lược dài hạn cho việc phát triển nền kinh tế sau chiến tranh vẫn còn là một thách thức, khi mà dân trí thấp và không có tay nghề cao, đặc biệt ở vùng nông thôn đói nghèo, những nơi cơ sở hạ tầng yếu kém. Hơn 60% dân số vẫn sống bằng nông nghiệp tự cung tự cấp. Chính phủ giải quyết những vấn đề này bằng sự giúp đỡ từ song phương và đa phương.
Các công trình đường sá, tưới tiêu và nông nghiệp được đầu tư để cải thiện cuộc sống vùng nông thôn.

Các vùng

Dãy núi Cardamom and Núi Voi (Battambang,Kampot, Koh Kong,Pailin, Pursat,Sihanoukville, Bokor National Park, Kep) những rặng núi ở phía Tây, vịnh biển và đảo xa khơi.
Tây Bắc Campuchia (Angkor Archaeological Park, Siem Reap,Sisophon, Koh Ker,Poipet, Tonle Sap Lake, Preah Vihear) Angkor, lí do chính đưa du khách đến Campuchia , nằm ở trên vùng núi rộng lớn phía bắc.
Hạ nguồn Mekong và vùng đồng bằng (Phnom Penh, Kampong Cham , Kompong Thom, Krek)
Thủ đô và vùng đất bằng trung tâm.
Đông Campuchia (Banlung, Kratie, Sen Monorom, Stung Treng), những vùng hẻo lánh và công viên quốc gia ở phía Đông Mekong hùng vĩ

Thành phố

 Phnom Penh — thủ đô
 Banlung — thành phố nằm xa phía Đông Bắc bên cạnh những thác lớn và các công viên quốc gia.
 Battambang — thành phố lớn thứ hai Campuchia
 Kampot — thành phố nằm giữa thủ đô và Sihanoukville và là cửa ngõ vào công viên quốc gia Bokor
 Koh Kong — một thành phố nhỏ gần ranh giới Thái Lan.
 Kompong Thom — Lối vào những đền đài cổ ít được biết đến (ít đông đúc hơn) và cả những địa điểm khác
 Kratie — thị trấn êm đềm bên dòng sông nằm phía đông bắc Mekong, một nơi tuyệt vời để đến gần ngắm loài cá heo sông đang trước nguy cơ tuyệt chủng.
 Siem Reap — bước đệm vào Angkor Wat
 Sihanoukville — thị trấn ven biển ở phía nam, cũng được biết dưới cái tên Kompong Som

Những điểm đến khác

• Công viên địa chất Angkor – khu kiến trúc đồ sộ còn lại của nền văn minh Khmer

• Công viên quốc gia Bokor – ban đầu từng là khu đồi nghỉ dưỡng của Pháp

• Kampong Cham – một ngôi làng yên bình bên bờ sông Mekong, nơi khám phá Campuchia thực sự.

• Kep – từng là khu resort biển chính trước khi Sihanoukville được biết đến, dần dần khách du lịch cũng khám phá lại nơi này.

• Krek một ngôi làng nhỏ trên đường mòn của những người du lịch balo từ Kratie đến Kampong Cham
• Koh Ker nơi của các tàn tích cổ xưa, nằm phía Bắc Angkor
• Poipet thị trấn hầu hết những du khách bộ hành đến Angkor đi qua.
• Preah Vihear ngôi đền đá dựng đứng trước Angkor
• Tonle Sap Lake hồ lớn với những làng nổi và là khu bảo tồn chim lớn nhất Đông Nam

Vào

Visa

Tất cả du khách, trừ công dân của các nước Indonesia, Malaysia, Philipines, Lào, Việt Nam, cần có hộ chiếu khi đến Campuchia. Giá chính thức cho một thị thực du lịch là US $ 20, và 25 USD cho một thị thực thông thường. Nhân viên có thể cố gắng để tính phí nhiều hơn tại một số cửa khẩu biên giới đất: vậy nên hãy trả cho mức giá chính thức tại các cửa khẩu chính, nhưng cũng khó chịu nếu bạn phải trả thêm $1-2 .

Thị thực có thể lấy tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Campuchia. Thị thực cũng có thể lấy khi đến các sân bay quốc tế, tất cả các cửa khẩu quốc tế với Thái Lan, một số cửa khẩu quốc tế với Việt Nam, và qua biên giới với Lào.

 Hộ chiếu du lịch có giá trị trong một thời gian lên đến 30 ngày. Không được quá hạn 90 ngày từ ngày nhập cảnh đến ngày kết thúc tour.. Tại Phnom Penh (hoặc ở nơi khác thông qua cơ quan), hộ chiếu du lịch chỉ có thể gia hạn một lần, cho phép thêm 30 ngày, chi phí 15 USD.
Thị thực thông thường hay Loại-E: sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn ở lại hơn hai tháng và / hoặc ra vào nhiều lần, vì chúng có thể được kéo dài vô thời hạn (xấp xỉ US $ 140 cho thời gian gia hạn 6 tháng) và có thể dùng nó để ra vào thường xuyên khi được gia hạn. Hầu hết các cơ quan du lịch Phnom Penh chấp nhận thực hiện việc gia hạn. Công dân nước ngoài một số quốc gia bao gồm Ấn Độ yêu cầu sự cho phép trước từ Sở Di Trú của Bộ Nội vụ mới lấy được thị thực thông thường. Những du khách muốn xin cũng có thể nộp đơn xin phép với Sở Di Trú sau khi nhập cảnh vào bằng thị thực du lịch, nằm gần sân bay quốc tế Phnom Penh, sau đó họ có thể được cấp thị thực thông thường và sau đó xuất cảnh và nhập cảnh vào Campuchia một lần nữa.
Để xin thị thực, bạn sẽ cần một hoặc hai (tùy thuộc nơi xin) ảnh cho hộ chiếu, hộ chiếu còn giá trị ít nhất 6 tháng và còn ít nhất một trang thị thực hoàn toàn trống, bản sao hộ chiếu khi xin tại một số đại sứ quán / lãnh sự (không cần thiết nếu xin thị thực ở “điểm đến”), và $ để trả lệ phí (thông thường bạn sẽ phải chịu mức phí cao hơn nếu trả bằng tiền nội địa). Nếu bạn không có ảnh để làm visa khi đến sân bay Phnom Penh (và có thể các điểm vào khác), họ sẽ quét trong một hộ chiếu của bạn và lấy $2.
Tại sân bay Phnom Penh đi thẳng đến bàn làm Visa cho khách (Visa on Arrival), xếp vào hàng đợi bên trái, nơi xem xét đơn xin visa của bạn (bạn được nhận đơn đó trên máy bay). Sau đó chuyển sang bên phải và chờ đợi cho tên của bạn được gọi. Rồi bạn trả tiền và nhận được hộ chiếu của bạn với thị thực. Các quan chức có khó khăn trong việc phát âm tên phương Tây vậy nên chú ý lắng nghe cho bất kỳ từ trong tên ở hộ chiếu của bạn, tên hoặc họ có thể được gọi. Sau khi cầm lại hộ chiếu, tham gia hàng đợi xuất nhập cảnh.
Ở Poipet, lừa đảo rất nhiều. Chiêu lừa thông dụng là giả làm cán bộ Hải quan Campuchia yêu cầu du khách phải trả 1.000 Baht (khoảng 30 USD) cho một visa khi nhập cảnh, thay vì 20 đô la Mỹ. Tỏ ra cứng rắn, nhưng thân thiện và tiếp tục mỉm cười, họ ít khi nài nỉ cho bằng được tiền. Hình phạt cho việc không có ảnh thường chỉ $1-2, nhưng giá cả cũng thỏa thuận được.

Cảnh báo
Cơ quan xuất nhập cảnh Campuchia yêu cầu
du khách in dấu vân tay khách đến và đi
(không thực hiện nữa tại Poi Pet).
Những dấu vân tay có thể được gửi về
chính quyền quốc gia của bạn hoặc
bất kỳ cơ quan khác quan tâm và muốn mua.
Nếu bạn không muốn, hối lộ quan chức (1-2 đôla Mỹ
nên là đủ nếu bạn dũng cảm để thử)
hoặc tránh các điểm vào chính, ví dụ như sân bay,
Poipet (trên Bangkok-Siem Reap), Cham Yeam
(gần Koh Kong), và Bavet (thePhnom Penh- Hồ Chí Minh).
Những biên giới nhỏ hơn như Ban Pakkard / Pshar Prum (cho Pailin)
và Chong Sa-Ngam/Choam (Anlong Veng)
không được trang bị máy quét tay.

E-Visa

Công dân của hầu hết các quốc gia có thể xin Visa trực tuyến thông qua một dịch vụ được cung cấp bởi một công ty tư nhân Campuchia (Cinet [3]). Đây là một thị thực du lịch bình thường nhưng chi phí US $ 25 thay vì bình thường $ 20. Thị thực đến như một tập tin PDF qua e-mail trong vòng 3 ngày làm việc. Ứng dụng này yêu cầu một bức ảnh kỹ thuật số của mình (trong định dạng jpg.). Bạn có thể quét ảnh trong hộ chiếu của bạn hoặc một bức ảnh cỡ hộ chiếu được lấy bằng máy ảnh kỹ thuật số.
Bạn cần hai bản sao (một cho nhập cảnh và xuất cảnh) của bản thị thực PDF, cắt lấy bản thị thực và giữ chúng cùng với hộ chiếu của bạn.Thị thực lấy trước (trực tuyến hoặc từ một đại sứ quán / lãnh sự) tiết kiệm thời gian tại biên giới, nhưng tốn kém hơn. Nếu đến bằng đường hàng không, có thể bạn sẽ phải dự trữ thời gian chờ đợi để họ kiểm tra hành lý ký gửi của bạn.
E-Visas chỉ có giá trị nhập cảnh bằng đường hàng không hoặc tại 3 cửa khẩu biên giới chính: Bavet (đường T.P Hồ Chí Minh - Phnom Penh); Koh Kong (gần Trat ở Đông Thái Lan) và Poipet (đường Bangkok -Siem Reap). Những trò gian lận visa ở biên giới đất liền có xu hướng giảm vì vậy, trả thêm $ 5 cũng không đáng. Nhận được một thị thực du lịch tại điểm đến chi $20 là nhiều. Thêm vào đó còn có tùy chọn mở thú vị Phnom Penh-Châu Đốc bằng thuyền (và việc sử dụng các cửa khẩu nhỏ khác)!

Bằng máy bay

Thuế quốc tế khởi hành
Từ ngày 1 tháng 4 năm 2011,
du khách khởi hành từ Campuchia
sẽ đóng thuế khởi hành
$ 25 ($ 17 cho Khmer)
khoản này đã tính trong giá vé.

Campuchia có sân bay quốc tế tại Phnom Penh và Siem Reap.
Các chuyến bay trực tiếp kết nối Sân bay quốc tế Phnom Penh (trước đây là sân bay quốc tế Pochentong) với Trung Quốc đại lục (Bắc Kinh, Quảng Châu), Pháp (Paris), Hồng Kông, Lào (Viêng Chăn), Malaysia (Kuala Lumpur), Singapore, Hàn Quốc (Incheon ), Đài Loan (Đài Bắc), Thái Lan (Bangkok) và Việt Nam (thành phố Hồ Chí Minh).
Các chuyến bay trực tiếp giữa Siem Reap - Sân bay quốc tế Angkor với Lào (Pakse, Viêng Chăn), Malaysia (Kuala Lumpur), Singapore, Hàn Quốc (Incheon, Busan), Thái Lan (Bangkok) và Việt Nam (Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh)

Các du khách đến thăm ngôi đền cổ Angkor sẽ thường hạ cánh xuống Siem Reap vì nó chỉ cách từ các Angkor một vài phút di chuyển, tuy nhiên Bangkok Airways có độc quyền trên các chuyến bay trực tiếp giữa Bangkok và Siem Reap, nên sẽ rẻ hơn rất nhiều nếu bay đếnPhnom Penh và đi xe buýt (hoặc đi đường bộ từ Bangkok đến).
Nhà cung cấp dịch vụ bay giá rẻ Air Asia [6] đã giới thiệu các chuyến bay từ Kuala Lumpur và Bangkok đến Phnom Penh và Kuala Lumpur đến Siem Reap, trong khi Jetstar Asia [7] đã bắt đầu bay từ Singapore đến Siem Reap và Phnom Penh.

Các hãng hàng không khác hoạt động các chuyến bay đến / từ Cam-pu-chia bao gồm các hãng hàng không Asiana [8], Bangkok Airways [9], China Southern Airlines [10], Dragonair [11], Eva Airways [12], Korean Air [13], Lao Airlines [14] Malaysia Airlines (MAS) [15], Shanghai Airlines [16], Siem Reap Airways [17] (một chi nhánh của Bangkok Airways), SilkAir [18], Singapore Airlines [19], Thai Airways International. [20], và Vietnam Airlines

Đường bộ

Lưu ý, trong danh sách biên giới dưới đây, địa điểm ở Campuchia đứng sau. Ví dụ: Aranyaprathet là ở Thái Lan; Poipet ở Campuchia

Thái Lan

Tất cả sáu cửa khẩu biên giới với Thái Lan mở cửa từ 7 giờ sáng đến 8 PM, đều cấp visa “đến”. Tất cả các con đường đến được lát đá ở cả hai nước, trừ bên Lem Daun, Campuchia, được trải nhựa tháng ba năm 2012.
Thái Lan có xe bus nhưng không chạy tuyến qua biên giới, thậm chí cả Chong Sa-Ngam, nhưngThái Lan bây giờ đã có minibuses mang những người thích chơi cờ bạc đến casino mớ ở Choam
Ở Campuchia, bốn trong số sáu thị trấn biên giới (Poipet Koh Kong, Daun Lem và O'Smach) phục vụ trực tiếp bằng xe buýt. Pailin, Anlong Veng và Samraong (< 20 km từ biên giới) phục vụ bằng xe buýt, xe máy và taxi kết nối của các thị trấn với các cửa khẩu biên giới tương ứng của nó.
Vùng giao thông đi lại biên giới sầm uất nhất là ở Aranyaprathet / Poipet về Bangkok - Siem Reap ở phía Tây Bắc Campuchia. Không còn là cơn ác mộng cho người đi lại nữa khi những con đường đã được trải nhựa từ Poipet đến Siem Reap, Battambang và Phnom Penh.
Ven biển Cam-pu-chia và một phầ phía nam của khu vực dãy núi Cardamom và Con Voi có cửa khẩu Lek / Koh Hat Kong. Cửa khẩu để từ mọi nơi đổ về Sihanoukville. Từ Trat ở Thái Lan, có xe minibuses đi đến biên giới. Ở Campuchia, minibuses hoặc taxi đi từ biên giới đến Sihanoukville và Phnom Penh. Dịch vụ thuyền Koh Kông - Sihanoukville không còn chạy.
Thành trì Khơ Me Đỏ cũ của Anlong Veng gần Chong Sa Ngam (tỉnh Si Saket) /khu biên giới Choam. Pol Pot đã bị giết và thiêu trong khoảng cách rất gần biên giới.
Những con đường được cải thiện ở phía Tây Bắc Cam-pu-chia đang làm cho Samraong nổi lên như một trung tâm giao thông vận tải. Nó gần với Jom Chong (tỉnh Surin) / O'Smach, biên giới và thông đến Siem Reap.
Đông Thái Lan kết nối với Battambang và Siem Reap bởi Ban Pakard (tỉnh Chanthaburi) / Phra Prom (gần Pailin) đi qua, tuyến này bớt đông đúc hơn và nhiều thắng cảnh hơn tuyến chính ở Poipet.
Con đường bộ gần nhất đến với Battambang là Ban Leam (tỉnh Chanthaburi) / Daun Lem.Paramount Angkor chạy xe buýt đến Battambang mặc dù đến tháng 3 năm 2012 con đường ở phía Campuchia vẫn chưa trải nhựa xong.

Việt Nam

Cảnh báo lừa đảo
Một số nhà khai thác xe buýt Hồ Chí Minh - Phnom Penh,
chẳng hạn như Kumho Samco, lừa đảo khách du lịch nước ngoài
bằng cách tính thêm $ 5 cho thị thực khi đến Campuchia.
Nếu không đồng ý với các phí phụ thêm và tỏ ý sẽ tự làm thị thực
sẽ bị họ cho mắc kẹt tại các biên giới mà mất đồ đạc.
Mekong Express và các công ty xe buýt MaiLinh là các doanh nghiệp
đáng tin cậy nhất và có uy tín hoạt động trên tuyến đường này.

Thị thực Việt Nam phải lấy từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán, việc này không khó ở Campuchia.

Cửa khẩu chính Mộc Bài / Bavet, Hồ Chí Minh - Phnom Penh. Xe buýt giữa hai thành phố chi phí $8-12 và mất khoảng 6 giờ. Hành khách xuống xe tại trạm kiểm soát của cả hai nước. Chỉ một ảnh hộ chiếu là cần thiết cho một visa khi đến Campuchia. Tours của Mekong Delta $ 25-35, 2-3 ngày) có thể cung cấp một cuộc hành trình khám phá sâu hơn giữa hai thành phố.

Vé đến Siem Reap cũng có ( $ 18), dù vậy sẽ rẻ hơn nếu mua một vé đến Phnom Penh và sau đó sắp xếp đi lại bằng các xe buýt.

Gần phía bờ biển là biên giới Xà Xía / Prek Chak. Thị thực Campuchia loại “đến” cũng có cung cấp ở đây. Xe buýt chạy giữa Hà Tiên, Việt Nam đến Sihanoukville và Phnom Penh ở Campuchia.

Các khu vực ven biển cũng có biên giới Tịnh Biên / Phnom Den gần Châu Đốc tại Việt Nam

Xa Mát / Trapeang Phlong là cửa khẩu qua Hồ Chí Minh - Kampong Cham, tuyến đường không có mấy phương tiện giao thông công cộng, nhưng là một tuyến tốt để đến Kampong Cham và Đông Campuchia
Banlung ở Đông Bắc Cam-pu-chia có cửa khẩu Lê Tánh / O Yadaw gần Pleiku tại Việt Nam. Có thể làm thị thực “đến” tại đây, một hình ảnh yêu cầu. Xuống xe buýt tại Le Tánh.

Lào

Từ Stung Treng ở Campuchia có thể đến Pakse và khu vực Four Thousand Islands của biên giới Lào bằng cửa khẩu Voeung Kam / Dom Kralor. Giao thông vận tải không thuận tiện lắm. Có thể làm thị thực Campuchia và Lào, nhưng đòi hỏi một lệ phí $ 1 đến $ 2 (hối lộ) cả hai bên biên giới. Các cơ quan du lịch trên cả hai mặt cung cấp các thủ tục qua biên giới.

Đi lại

Bằng máy bay

[Thuế nội địa khởi hànhTừ Phnom Penh và Siem Reap, $ 12.]

Hàng không trong nước ở Campuchia đã được cải thiện.
Các sân bay duy nhất đang hoạt động thường xuyên là các chuyến bay Phnom Penh và Siem Reap. Sân bay lớn thứ ba, Sihanoukville, tiếp tục nhận các chuyến bay theo lịch trìn vào cuối năm 2011. 25 sân bay khác sẽ được mở cửa trở lại.
Hãng hàng không chính Cambodia Angkor Air, một liên doanh giữa Camuchia và Việt Nam Airlines, thực hiện các chuyến bay Phnom Penh, Siem Reap và thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam).
Một hãng hàng không khác là Aero Campuchia. Bắt đầu dịch vụ vào cuối năm 2011. Hoạt động từ Phnom Penh đến Ratanakiri, Koh Kong, Sihanukville, hầu hết các sân bay khác. Dự kiến sử dụng động cơ 2 máy, từ 10 đến 70 chỗ.

Bằng trực thăng

Đường bộ

Chính phủ Campuchia đã nỗ lực nâng cấp các tuyến đường trong cả nước kể từ khoảng năm 2008. Điều này tốt cho đất nước, nhưng nó làm cho những lời khuyên về đi lại du lịch nhanh chóng lỗi thời! Tìm một con đường chưa xây giống như một thử thách và hầu hết du khách sẽ không có bất kỳ câu chuyện kinh dị nào để kể về xe bị lún trong lầy vào mùa mưa. Trong thời gian 3/2012, con đường chưa được trải nhựa mà có thể sử dụng cho khách du lịch là: Battambang, Koh Kong (hiện là cuộc phiêu lưu bụi bặm bằng xe đạp trên những dãy núi hoặc đường vòng dài bằng xe buýt thông qua Phnom Penh), đường đến Banteay Chhmar, ngôi đền (đường chưa đổ chất lượng cao, tốt như một con đường đã đổ trong mùa khô) và đường bộ giữa Sen Monorom và Banlung (nếu Cmpuchia còn sót lại còn bất kì khu rừng sâu nào, thì chính là đây). Các biên giới, bờ biển và các thành phố lớn là tất cả đều nối với đường giao thông tốt.
Cuộc hành trình dài hơn ở Cam-pu-chia có thể đi bằng bus, pickup truck (xe tải đón), đi chung taxi. Trong nhiều thị trấn, tùy theo điều kiện, sẽ tìm được các phương tiện trên gần khu chợ lớn địa phương. Thị trấn lớn hơn, các thành phố sẽ có trạm xe buýt. Xe buýt cũng có thể phục vụ văn phòng công ty, thuận tiện hơn so với các xe buýt thông thường, đặc biệt đúng ở Siem Reap. Mekong Express có danh tiếng tốt nhất cho sự phục vụ tốt, tốc độ và vì vậy chi phí cũng cao nhất. Sorya (trước đây là Hồ Wah Genting) và GST cung cấp một dịch vụ rẻ hơn. Capitol chạy giữa các tòa nhà trung tâm thành phố. Paramount Angkore vận tải thích hợp khi cần tìm đến những nơi xa hơn nhưng không thực sự thoải mái và an toàn.
Thực ra xe buýt an toàn là một vấn đề lớn ở Campuchia. Trên quốc lộ 5, giữa Phnom Penh và Battambang, có hàng chục tai nạn xe buýt hàng năm, nhiều nạn nhân bị khiếp sợ, tử vong nhiều. Thậm chí có những tai nạn xe buýt chồng lên nhau. Lái xe chưa qua đào tạo, thiếu kiên nhẫn, và đôi khi say rượu (theo những người làm việc tại trạm xăng bên đường). Hầu hết các tai nạn không được báo cáo, nhưng du khách thường xuyên qua lại quốc lộ 5 có thể quan sát khoảng 6 tai nạn xe buýt trong một tháng.
Nói chung xe buýt du lịch giá khá rẻ, với cuộc hành trình từ Phnom Penh đến Siem Reap, Sihanoukville bạn chi khoảng $ 5. Mang theo thứ gì đó ấm nếu bạn không thích điều hòa lạnh và tai nghe nếu bạn không thích Khmer karaoke. Có một vài dịch vụ ban đêm, nhưng hầu hết các xe buýt đi vào buổi sáng và những chiếc cuối cùng rời vào buổi chiều.
Có ý kiến cho rằng taxi an toàn hơn cho du lịch giữa các thành phố, nhưng taxi cũng thường xuyên đi quá nhanh, và gây ra các tai nạn gây tử vong nhiều. Ngồi ghế trước taxi từ Phnom Penh đến Battambang thì bạn nên chi khoảng $ 25.
Ở các thành phố, taxi xe gắn máy khá phổ biến. Để đi nhanh chóng, chỉ cần đứng góc đường một lúc và một người nào đó sẽ đề nghị chở bạn, thường bạn sẽ mất $ 1 hoặc ít hơn.
Dịch vụ cho thuê xe gắn máy có sẵn trong nhiều thị trấn, nhưng Siem Reap là ngoại lệ. Nên chú ý đi lại cẩn thận, luật lệ đi lại trên đường không giống như những nước phát triển và luật đường cũng khác nhau ở những thành phố khác nhau.

Bằng thuyền

Phà hoạt động theo mùa dọc theo nhiều con sông lớn. Các tuyến đường chính bao gồm Phnom Penh đến Siem Reap và Siem Reap đến Battambang. Tuyến Sihanoukville đến Koh Kong phà không còn chạy. Đi thuyền chậm hơn so với đường bộ, giá cao hơn với người nước ngoài, và đôi khi quá tải và không an toàn. Đường cao tốc Cam-pu-chia cũng nguy hiểm, thuyền có lẽ là lựa chọn an toàn hơn. Các tàu cao tốc từ Phnom Penh đến Siem Reap chi phí $ 33 và mất khoảng 6 giờ, khởi hành lúc 7h30, và bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng cuộc sống nông thôn dọc theo sông Tonle Sap.

Ngoài ra còn có một vài chiếc thuyền sang trọng hoạt động giữa Siem Reap, Phnom Penh và Sài Gòn. Với khoảng 150 $ / ngày bao gồm đồ ăn, chỗ ở và du ngoạn, đó là một lựa chọn thay thế tốt.

Các chuyến đi thuyền giữa Siem Reap và Battambang mất nhiều thời gian hơn (đặc biệt là trong mùa khô), và ít thoải mái hơn, tốn kém hơn nếu đi share taxi, nhưng được ưa chuộng bởi một số du khách vì họ được nhìn cận cảnh sản xuất nông nghiệp (và hàng trăm cái vẫy từ bọn nhóc) dọc theo sông. Không nên đi thuyền vào cuối mùa khô (tháng Tư và tháng Năm), mực nước thấp có nghĩa bạn phải chuyển sang các tàu nhỏ hơn khi đến giữa sông.

Bằng tàu

Tàu chở khách không còn, năm 2009 do những lo ngại về chất lượng hạ tầng.Hệ thống đang phục hồi chậm và có thể sẽ đi được chuyến tàu vận chuyển hàng hóa hàng ngày 111 km giữa Phnom Penh và Touk Meas (gần Kampot), nếu bạn thích. Dịch vụ này được phục hồi trong tháng 10 2010 nhưng đã được báo cáo đã có thể dừng lại khi Toll, một công ty Úc, rút khỏi liên doanh đường sắt Campuchia trong tháng 4 năm 2012. Có kế hoạch để liên kết mạng lưới đường sắt Thái Lan và Việt Nam. Tuy nhiên, không nên hi vọng quá.

Bằng tàu tre

Mặc dù thiếu các dịch vụ xe lửa thông thường, có các tàu tre hay Noris chạy xung quanh Battambang, và bạn cũng có thể du lịch trên một chuyến tàu tre ở ngoại ô Phnom Penh đến Battambang. Những tàu này được nhà hoả cho mang theo bất cứ thứ gì, lợn, xe máy, cây trồng, bất cứ gì, miễn là nó vừa trên tàu. Rất thú vị để di chuyển và cũng an toàn, và người lái xe cũng thân thiện. Khoảng $ 2 một người cho một cuộc hành trình ngắn và khoảng $ 6 để thuê một chiếc với một người lái xe. Hãy hỏi tại địa phương biết đâu bạn tìm thấy một norry, hoặc bạn có thể tìm tại trạm Battambang.

Với một cuốn sách hướng dẫn trong tay

Một số ấn phẩm miễn phí trong khách sạn, nhà hàng, quán bar … Tất cả các sách hướng dẫn du lịch có các thông tin, bản đồ và quảng cáo về một khu vực nhất định (Coast / Phnom Penh / Siem Reap).

www.coastal-cambodia.com
www.sihanoukvilleadvertiser.com
www.discount-cambodia.com

Nói chuyện

Campuchia chủ yếu nói tiếng Khmer, điều khiến nó khác các ngôn ngữ trong khu vực không phải là âm, mà là các nhiều cụm phụ âm và nguyên âm. Giới trẻ Khmer thích học tiếng Anh hơn các ngôn ngữ nước ngoài khác và bạn có thể thấy những mọi người nói tiếng Anh từ trình độ sơ cấp đến thành thạo ở các thị trấn và thành phố lớn. Trong lĩnh vực du lịch, người Khmer biết đủ tiếng Anh để thực hiện một giao dịch cơ bản, cũng có nhiều người bán hàng máy tính và họ bấm số vào cho bạn xem để nói giá.

Một số người Khmer cao tuổi nói tiếng Pháp từ thời kỳ Sangkum Reastr Niyum. Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức tại Campuchia, và được sử dụng trong truyền thông của chính phủ, nhưng một phần vì thời kỳ Khmer Đỏ (khi đó những người nói ngôn ngữ nước ngoài đã bị nhắm mục tiêu để tiêu diệt), hiếm hoi bạn có thể tìm được ai đó có thể nói tiếng Pháp thành thạo bên ngoài Phnom Penh. Tiếng Đức và những ngôn ngữ Châu Âu có thấy trong các trung tâm du lịch (nhưng thậm chí còn hiếm hơn tiếng Pháp) và Nhật Bản cũng là một ngôn ngữ phổ biến của người làm ngành công nghiệp du lịch.

Phương ngữ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam cũng có tại Phnom Penh. Tiếng Thái phổ biến ở các tỉnh Tây Bắc, trong khi Tiếng Việt thống trị các tỉnh phía đông nam.

See

Hoạt động

 Nghỉ ngơi trên bãi biển ở Sihanoukville
 Thưởng ngoạn cảnh bình yên sông nươc ở Kampot
 Thăm những ngôi đền Angkor gần Siem Reap
 Bữa tiệc trên thuyền tại Phnom Penh

+ Mua bán
Khi mua sắm nên ngó đến các mặt hàng hiển thị Logo Kinh doanh thân thiện với di sản. Heritage Watch đã đưa ra một chiến dịch nhằm mục đích khuyến khích hỗ trợ cho nghệ thuật của Campuchia, di sản, văn hóa và phát triển. Ngành kinh doanh đóng góp trở lại cho cộng đồng được xác nhận là thân thiện với di sản, được hiển thị sản phẩm với logo vàng hoặc bạc. Hãy tìm biểu tượng để đảm bảo rằng bạn đang hỗ trợ doanh nghiệp xã hội!

Trả giá sản phẩm

Ở Campuchia bạn nên mà cả bất cứ điều gì. Nhà hàng, quầy hàng thực phẩm ngoài trời, thậm chí chi cho nhà nghỉ. Không sao nếu bạn mất bình tĩnh vì giữ thể diện thì mất thêm tiền với họ. Người Khmer được nổi tiếng là yên tĩnh đến không hề thay đổi sắc mặt. Họ không bị mất mặt, họ mất bình tĩnh.Tuy nhiên, có một vài hướng dẫn:

 Có nhiều sản phẩm, không nhằm vào khách du lịch, được cố định giá cả, và có thể được giảm giá một chút nếu bạn hỏi. Nhiều khu chợ có giá của hàng hoá được vẽ trên các bức tường (tiếng Campuchia).

 Ở Campuchia, ra ngoài ăn tối không phổ biến với người bản địa, nhà hàng phục vụ gần như hoàn toàn cho người nước ngoài và có xu hướng tốn kém hơn so với ở các nước láng giềng. Tuy nhiên, ở Siem Reap, có lẽ luôn luôn có thể mặc cả với những người bán thức ăn đường phố, thêm một chút thức ăn, món ăn miễn phí, giảm giá 20-30%.

 Đồng đô la Mỹ được sử dụng rộng rãi ở Campuchia, nhưng không có tiền lẻ kim loại sẽ khiến bạn phải cầm lại rất nhiều Riels Campuchia khi giá bạn phải trả không phải là một số nguyên. Điều này cho phép khiến bạn có thể bị thiệt, ở một số cửa hàng tạp hóa ở Siem Reap. Ví dụ, bạn đưa $ 1 để mua một chai nước $ 0,6, các nhân viên phải trả lại số tiền riels tương đương với $ 0,4, nhưng họ có thể giữ lại một ít. Số tiền lừa thường nhỏ. Cần thông min về số học để nhận ra
 Mặc cả khi đi theo nhóm. Đây là mấu chốt. Đi hai người bạn sẽ dễ hơn để thuyết phục người Campuchia giảm giá. Hai người có thể tung hứng.
 Hỏi được nói chuyện với người quản lý / chủ sở hữu (điều này áp dụng đối với nhà nghỉ và nhà hàng). Thông thường, nếu bạn cố gắng mặc cả tại một nhà hàng hoặc nhà nghỉ nhân viên sẽ nói rằng các ông chủ cần phải có. Nếu vậy, sau đó chỉ cần yêu cầu được nói chuyện với ông ta hoặc yêu cầu nhân viên nói chuyện với anh ta. Bạn sẽ ngạc nhiên đây là cách dễ dàng là để mặc cả xuống một khi bạn muốn nói chuyện với ông chủ, thông ông ta không muốn bị làm phiền và sẽ giảm giá cho bạn.
 Không bao giờ trả với mức giá hỏi cho những thứ mua gần ngôi đền Angkor. Điều này bao gồm sách, đồ lưu niệm, tranh vẽ, nước, và thực phẩm. Nếu không phải mùa lễ hội, foodstalls gần ngôi đền sẽ có một menu riêng biệt, hãy hỏi họ. Bạn thậm chí có thể mặc cả! Lưu ý sẽ khó khăn hơn nhiều để mặc cả tại foodstalls ở Agnkor Wat và đặc biệt là tại các nhà hàng ăn sáng trên phố từ Angkor Wat.
 Đừng mặc cả quá gay gắt với xe ôm và tuk tuk gần nơi bạn ở lại. Phần lớn họ trung thực, nhưng họ sẽ quan tâm hơn đến sự an toàn của bạn tỏ ra là một khách hàng tốt. Một số sẽ tìm cách lấy tiền của bạn bằng cách khác, và có thể khiến bạn trở thành nạn nhân của vụ cướp giật. Thoả thuận giá trước khi đi xe hoặc bạn có thể phải trải qua tình huống rất khó chịu.
 Nếu bạn không giỏi mặc cả thì cách dễ nhất để có mức giá tốt là chọn một món đồ, hỏi bao nhiêu, vẻ mặt tỏ ra thất vọng và bắt đầu đi khỏi. Giá thường sẽ xuống hai lần khi bạn đi khỏi.
Siem Reap là nơi dễ nhất để mặc cả, Phnom Penh có thể là một chút khó khăn hơn nhưng vẫn có giá trị một shot (làm việc tại một nhà khách ở Phnom Penh).

Tiền

Riel Campuchia và đô la Mỹ là hai loại tiền tệ chính thức, với riel chỉ được sử dụng cho các giao dịch nhỏ (ví dụ như dưới $ 5). Tiền xu Mĩ không được sử dụng tại Campuchia. Máy ATM sẽ thường chỉ nhận đô la Mỹ dù vậy vẫn có một số nhận cả hai loại tiền tệ. Thường sẽ mất 3-5 $ mỗi lần rút tiền nhưng với Canadia Bank, Mekong Bank bạn được miễn phí. Máy ATM khá phổ biến trong cả nước, đáng ngạc nhiên vì nó thâm nhập ngay cả ở nhữn thị trấn tù túng, mặc dù bạn đã chuẩn bị tinh thần cho một chuyến đến gần với tự nhiên. Tiền mệnh giá cao cũng dễ đổi. Ngay cả một tỉnh lẻ nghèo nàn cũng sẵn tiền đổi cho bạn.
Ngân hàng Trung ương Campuchia duy trì tỉ giá riel vào khoảng 3800-4200 riel/USD. Trong giao dịch, 4000 riel cho mỗi đồng đô la là phổ biến. Vì vậy, USD 1,50 là $1 cộng với 2000 riel. Riel có mệnh giá cao nhất là 100.000 (25 $) nhưng 10.000 (2,50 $) là mệnh giá cao nhất thường. Riel chỉ còngiá trị làm đồ lưu niệm khi ra ngoài biên giới Campuchia, không ai sẽ trao đổi chúng.
Gần biên giới Thái Lan (ví dụ Battambang, Koh Kong và Poipet) baht Thái Lan thường được sử dụng nhưng người dân địa phương thường đổi 40 Bahth lấy $1 trong vô vọng không như quy tắc ngón tay cái. Baht và đồng euro có thể dễ dàng được trao đổi trong bất kỳ thành phố nào. Để đổi tiền đôi khi các ngân hàng là tốt nhất, đôi khi lại là các thị trường bên ngoài.
Tiền nước ngoài bị rách, cũ khó được trao đổi, trừ đồng $ 1 sử dụng thường xuyên. Việc bị từ chối đổi tiền xấu là bình thường, thương nhân có lẽ lợi dụng sự ngây thơ của khách du lịch và nói rằng chúng vô giá trị. Chỉ cần mỉm cười và nhét chúng trở lại.
Các ngân hàng đôi khi có hoạt động như đại lý chuyển tiền Western Union.

Thẻ thanh toán

Máy ATM ngày càng phổ biến không chỉ ở những thành phố. Chúng là tương thích với Maestro, Cirrus, Plus, và thẻ VISA. Có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng.

VISA và JCB là những thẻ tín dụng được chấp nhận rộng rãi nhất, MasterCard và American Express đang dần trở nên được chấp nhận rộng rãi hơn.
Máy ATM phân chia đô la Mỹ mệnh giá 10-100. Nếu bạn nhận được tờ tiền xấu, cũ (đặc biệt là $ 50 hoặc $ 100) từ máy ATM trực tiếp ở ngân hàng, cố gắng đổi chúng ngay lập tức vì có thể để sau sẽ khó đổi.
Máy ATM Campuchiachỉ chấp nhận mã PIN 4 chữ số. Nếu PIN của bạn có hơn 4 chữ số, chuẩn bị mọi thứ ở nhà trước khi bạn cần tiền và chết dí ở Campuchia.
Séc du lịch
Séc du lịch, giống như thẻ tín dụng, được chấp nhận trong các cơ sở kinh doanh lớn, như các khách sạn lớn, một số nhà hàng, cơ quan du lịch và một số cửa hàng lưu niệm, American Express (US $) là thương hiệu được chấp nhận rộng rãi nhất. Tuy nhiên, mức giá cạnh tranh thường chỉ tìm thấy trong các ngân hàng thành phố của Campuchia (nhà nghỉ ở khu vực du lịch có cung cấp các dịch vụ tương tự nhưng ở mức trao đổi rất tệ). Lệ phí thông thường để thanh toán bằng chi phiếu du lịch là 2% và tối thiểu US $ 2.

Ăn

Dù không thực sự đặc sắc so với ẩm thực các nước Đông Nam Á, thực phẩm Khmer ngon, rẻ, tốt hơn so với Miến Điện. Chúng chế biến từ gạo và các loại cây lương thực. Không giống như ở Thái Lan hay Lào, cay nóng là vị chính, hạt tiêu đen được dùng nhiều hơn ớt, dù thường có ơt đặt ở một bên. Thái Lan và Việt Nam có ảnh hưởng đến ẩm thực nơi đây, tuy người Campuchia thích vị chua mạnh trong các món ăn. Prahok, bột cá địa phương, món phổ biến của người Khmer nhưng có lẽ không hợp khẩu vị của phương Tây. Nhà hàng Ấn Độ và Trung Quốc cũng phát triển ở Phnom Penh và các thị trấn lớn hơn.

Các món Khmer điển hình bao gồm:

 Amok – được biết đến nhiều nhất. Món cà ri sữa dừa ăn ít cay hơn so với ở Thái Lan. Amok thường được chế biến với cá, thịt gà, tôm, một số loại rau. Đôi khi nó được phục vụ trong trái dừa rỗng với cơm. Khá ngon.

 K'tieu (Kuytheav) – giống phở, thường phục vụ cho bữa ăn sáng. Có thể được nấu với thịt bò, thịt lợn hoặc hải sản. Hương liệu được thêm vào tùy khẩu vị khách hàng như nước cốt chanh, bột ớt, đường và nước mắm.

 Somlah Machou Khmae - Một món canh chua ngọt với dứa, cà chua và cá.

 Bài Sarch Ch'rouk - Một bữa ăn sáng nhẹ. Gạo (bai) với thịt lợn (sarch chrouk) nướng lên. Rất ngon và phục vụ với một số loại rau ngâm.

 Saik Ch'rouk Cha Kn'yei - Thịt heo xào với gừng. Gừng thường được sử dụng như rau ăn kèm. Món ăn ngon này xuất hiện ở nhiều nơi.

 Lok lak – thịt bò xắt nhỏ và nướng qua. Có lẽ là ảnh hưởng còn lại của thời thực dân Pháp. Phục vụ với nước sốt đơn giảnlàm từ nước cốt chanh và hạt tiêu đen, rau diếp, hành tây, và thường ăn với khoai tây chiên.

 Mi / Bài Chaa – Mì xào hoặc cơm rang. Không có gì đặc biệt, nhưng lấp đầy dạ dày khi đi du lịch.

 Trey Ch'ien Chou Ayme - Trey (cá) chiên với nước sốt ớt ngọt và rau. Rất ngon.Chou có nghĩa "ngọt và chua".

 K'dam - Cua. Kampot ở miền Nam nổi tiếng với món cua nấu, kèm nước chấm tiêu đen. Một bữa ăn rất ngon.

Đừng quên món tráng miệng Khmer - Pong Aime (đồ ngọt). Món này hay thấy ở các quầy bán đồ ăn dạo ở hầu hết các thị trấn Khmer. Lấy một loại món ngọt và dùng với nước đá, sữa đặc và nước đường. Một món không thể bỏ qua là Tuk-a-loc, một thức uống pha trộn trái cây, trứng tươi, sữa đặc có đường và đá.

Ngoài ra còn có nhiều loại trái cây tươi. Giá cả khác nhau, tùy mùa. Xoài có nhiều loại (có vào khoảng thời gian Tết Khmer, với 9 loại) và măng cụt (tháng 5/tháng 6) đều tuyệt.

Các món ăn Kmer khác ít hấp dẫn với khách du lịch nước ngoài là trứng vịt lộn, và như hàng loạt côn trùng, động vật đáng sợ (nhện, dế, bọ cánh cứng nước) cũng như chuột nướng, ếch, rắn, dơi và các loài chim nhỏ.

Uống

Việc cung cấp nước máy ở Phnom Penh đã được cải thiện đáng kể nhờ "cuộc cách mạng nước" của chính quyền, Ek Sonn Chan. Vì vậy, tại Phnom Penh, bạn có thể uống nước máy mà không sao, mặc dù nó được khử trùng mạnh bằng clo và có lẽ bạn sẽ không thích mùi vị loại nước này. Cũng có một số lo ngại về nước đóng chai. Web của đại sứ quán Hoa Kì nói rằng "Trong năm 2008, Bộ Công nghiệp, Khai khoáng và Năng lượng Campuchia đã báo cáo rằng hơn 100 công ty nước đóng chai đang được xem xét cho đóng cửa vì không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng tối thiểu. Chỉ có 24 trong số 130 công ty nước đáp ứng được Tiêu chuẩn của Bộ tiêu chuẩn chất lượng công nghiệp.” Thông tin này cũng chưa xác thực.
Bên ngoài thủ đô Phnom Penh (có lẽ là Siem Reap), bạn không nên uống nước máy. Nước đóng chai bán trong chai nhựa màu xanh được bán với giá 1000 riels hoặc ít hơn (mặc dù giá thường được bán cho khách du lịch, là 50 cent, hoặc $1).

Nước giải khát

Cà phê đá khá phổ biến ở Campuchia. Nó được làm theo phong cách Việt, pha tại chỗ, dùng kèm sữa đặc có đường. Đi qua một quán ăn địa phương bất kỳ thời gian nào trong ngày và bạn sẽ thấy ít nhất có một người dân địa phươn đang uống nó. 1500 2000riel/cốc. Trà chanh cũng phổ biến.
Dừa tươi có ở nhiều nơi, sạch và tốt nếu uống luôn từ quả.

Rượu

Nhìn chung, tửu lượng người Khmer không tầm thường. Biết giới hạn của bạn nếu được mời uống!

Hai loại bia Campuchia phổ biến nhất là Anchor phát âm là "an-CHOR" với âm ch! – và Angkor. Bia Lào và Tiger Beer là loại phổ biến với người nước ngoài.Có rất nhiều loại bia khác bao gồm ABC Stout, bia đen và không tệ lắm, còn có Heineken và Carlsberg. Kingdom beer chiếm lĩnh thị trường cao cấp

Rượi chà là và ruwouj gạo có sẵn trong làng, giá 500-1000 riel cho chai1 lít. Tuy nhiên, một số lo ngại về an toàn đã được đặt ra đối với vệ sinh, do đó nên tránh uống các loại này.

Nước đóng chai sẵn có, 500 riel cho một chai 1 lít giá rẻ, hoặc gấp đôi cho một chai đóng ở nhà máy. Nước máy ở PhnomPenh về mặt lý thuyết là sạch sẽ, mặc dù hầu hết du khách vẫn mua nước đóng chai.

Để có trải nghiệm Khmer thực sự, hãy thử một chai rượu vang cơ vàng. Quảng cáo trên tuk-tuk ở khắp mọi nơi, một thứ hỗn hợp gạc nai và các loại thảo mộc, nếm cũng được, nếu cho thêm nước tăng lực hoặc cola. 2 USD cho một bình ml 350 và $ 3 cho loại "XO" , nó cũng là loại rượu mạnh hợp pháp giá rẻ nhất.

Chất gây nghiện

Chất gây nghiện, bao gồm cần sa, là bất hợp pháp ở Campuchia, và hình phạt có thể rất nghiêm trọng. Việc thực thi luật có xu hướng lỏng lẻo do vậy ở nhiều nhà nghỉ vẫn thấy dùng thuốc tràn lan. Cần sa nhẹ (ganchaa) là khá phổ biến trong nấu ăn Campuchia (dùng làm hương liệu), nhưng không còn chuyện có thể đi đến chợ trung tâm và mua 1kg về.

Cả Phnom Penh và Siem Reap đầy những chỗ bán pizza Happy (pizza chứa thảo mộc gây nghiện), nhưng đôi khi cảnh sát cũng đi dẹp, do đó, ngay cả khi bạn bí mật yêu cầu “extra happy” thì bạn cũng chỉ được phục vụ cỏ thường. Ngoài ra, nếu họ thực sự bán, tác dụng của ăn Pizza hạnh phúc đến từ từ và bạn có thể ăn nhiều hơn khả năng của mình, vậy nên cẩn thận.

Heroin là loại chất gây nghiện cao cấp ở Đông Nam Á , người nước ngoài yêu cầu cocaine đôi khi được cung cấp heroin thay thế, và thường dẫn đến cái chết.

Ngủ

Chỗ ở kiểu Tây là khá phổ biến ở các thị trấn lớn, thậm chí những nơi ít khách du lịch, chẳng hạn như Kampong Chhnang cũng có một số nhà nghỉ hoặc khách sạn giá cả phải chăng. Nhà nghỉ có giá từ USD 2/đêm ở nông thôn, nhưng giá ở các thành phố thường trong khoảng 5-10 đô la Mỹ. Với mức chi tối thiểu, bạn sẽ tự mình mang khăn mặt … Nếu muốn máy lạnh và nước nóng, giá gần $ 10-20, và bạn cũng có thể dễ dàng trả hơn USD 100/night cho một đêm ở một khách sạn 5 sao danh tiếng.

Học tập

Ít có cơ hội cho việc nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa Campuchia trong thời gian ngắn, mặc dù có nhiều trường ngôn ngữ và giáo viên dạy tư đăng quảng cáo những khóa có thời gian vừa phải. Ngoài ra còn có các nhóm thiền định tại một số chùa Phật giáo ở Phnom Penh.

Làm việc

Một trong những cách thú vị nhất để khám phá một quốc gia, và đã trở nên ngày càng phổ biến, là làm tình nguyện tại đó. Một tổ chức cung cấp các công việc tình nguyện ở Campuchia là Travel to Teach.
Projects Abroad cung cấp các dự án tình nguyện dạy tiếng Anh, làm việc với trẻ em mồ côi, bảo tồn…địa điểm chủ yếu ở Phnom Penh.
Tìm một việc giảng dạy tiếng Anh ở Phnom Penh và Siem Reap khá dễ dàng cho người nói tiếng Anh, ngay cả khi bạn không có bằng cấp. Nếu bạn muốn dạy tiếng Anh có thể làm một vài bản hồ sơ, gửi đến các trường khác nhau.

Giữ an toàn

Campuchia là một nước an toàn và thân thiện, ngoại trừ vào ban đêm ở các thành phố lớn, đặc biệt Phnom Penh, hãy trông chừng hành lí, ví tiền của bạn. Nạn cướp giật, thậm chí từ trên xe đạp và xe máy, là một vấn đề của Phnom Penh. Hãy thận trọng với các tài sản của mình, đặc biệt là tiền mặt và máy ảnh, và luôn luôn cẩn thận hơn trong vùng thiếu ánh đèn và hẻo lánh.

Tội phạm và tham nhũng

Du khách cần biết rằng pháp luật ở Campuchiađược áp dụng không triệt để. Thường phải hối lộ để vụ việc được điều tra, vànếu thủ phạm giàu có hoặc có quan hệ với chính phủ, họ thường sẽ không bị tòa án và cảnh sát chạm đến. Bạn cũng nên lưu ý rằng các tòa án cũng tham nhũng, do đó, bản án khó được thực thi nếu không có một số đòn bẩy chính trị. Ở Campuchia, tỷ lệ tội phạm bạo lực là khá thấp, cảnh sát nói chung là thân thiện và tình hình không đáng sợ.

Khai mỏ

Ở Cam-pu-chia còn sót lại nhiều mỏ bị khai thác thời chiếntranh. Với khách du lịch, điều này cũng không mấy gây nguy hiểm, hầu hết các khu vực gần vùng du lịch đã ngừng khai thác mỏ. Nhiều khách du lịch hiểu nhầm các biển cảnh báo điện hoặc nước thải dọc theo đường cao tốc quốc gia thành dấu hiệu khu vực khai mỏ. HALO Trust, tổ chức dẫn đâu trong việc loại bỏ khai thác mỏ tại Campuchia khẳngđịnh rằng bạn sẽ phải lái xe qua rừng ít nhất một giờ về phía bắc Angkor Wat để đến được một khu mỏ. Mối lo ngại chỉ có với những người bản địa ở vùng sâu vùng xa mà sinh kế của họ còn phụ thuộc vào nông nghiệp
.
Khi ở vùng sâu, vùng xa như Preah Vihear (gần biên giới) và Pailin (một thành trì cũ của Khmer Đỏ), hãy thường xuyên hỏi người dân địa phương và chú ý đến dấu hiệu cảnh báo, sơn màu đỏ và sợi dây thừng màu đỏ, có thể đó là khu vực khai mỏ. Đừng mạo hiểm đi ra ngoài những con đường và lối rõ ràng.

Giữ gìn sức khỏe

Campuchia, một trong những nước nghèo nhất thế giới, thiếu các cơ sở y tế đáng tin cậy, bác sĩ, phòng khám, bệnh viện và thuốc men, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Những ca nghiêm trọng cần được xử lí ở Bangkok hay Singapore, những nơi dẫn đầu về chất lượng y tế (ít nhất là cho những người có khả năng chi trả). Chi phí chuyển bệnh nhân cũng dễ dàng ở những thành phố đó. Hãy làm bảo hiểm của bạn bao gồm chi phí sơ tán y tế. Bệnh viên Royal Rattanak ở Phnom Penh có thể tin cậy được cho việc chăm sóc y tế khẩn cấp và điều trị hầu hết các bệnh và thương tích thông thường trong vùng. Naga Clinic có chi nhánh ở Siem Reap và Phnom Penh. Nó cũng sạch sẽ, an toàn và hiệu quả ở mức độ bệnh nhẹ.
Bệnh viện và phòng khám địa phương có chất lượng từ bình thường đến đáng sợ. Chuẩn bị tinh thần khi thấy bụi bẩn, trang thiết bị nghèo nàn, thuốc hết hạn và bột và đường có thể dùng làm giả dược.

Trong phòng khám địa phương không để họ cho bất cứ thứ gì vào trong máu của bạn: điều trị mất nước qua miệng và không dùng thiết bị truyền, vì có nguy cơ bạn sẽ nhiễm trùng huyết (ví dụ vi khuẩn gây nhiễm độc máu). Cũng như vậy với truyền máu.
Không có yêu cầu chính thức cho giấy chứng nhận sức khỏe hoặc tiêm chủng khi nhập cảnh ở Campuchia, trừ phi bạn đến từ Châu Phi. Tuy nhiên, tham khảo ý kiến bác sĩ một vài tuần trước khi rời khỏi nhà cho việc tiêm chủng. Nói chung nên chích ngừa chống lại bệnh uốn ván, bạch hầu, viêm gan B và viêm màng não, tăng cường bại liệt và đặc biệt là các chống viêm gan A. Nên mang viên thuốc sốt rét cho chuyến đi tới Campuchia ít hơn 30 ngày, mặc dù những nơi du khách hay lui tới có nguy cơ tối thấp. Màn chống muỗi cũng là một cách. DEET là loại thuốc sẵn có ở Campuchia.

Một hộp thuốc y tế cơ bản, chẳng hạn như panadol, thuốc kháng histamin, thuốc kháng sinh, cao lanh, dung dịch bù nước, calamine lotion, băng gạc, kéo và DEET thuốc chống côn trùng có thể được mua lại ở Siem Reap và Phnom Penh. Người cẩn thận nên mua đủ bộ tại Bangkok hoặc Sài Gòn trước khi đến Campuchia. Không cần bận tâm làm điều này trước khi đến châu Á.
Ở Phnom Penh và các địa điểm du lịch lớn không cần quá lo lắng (bao gồm cả Siem Reap). Bệnh sốt xuất huyết, mặc dù khá khó chịu phải gọi là "sốt vào tận xương" - cảm giác khi sốt như vậy, nói chung là không đe dọa mạng sống cho bệnh nhân khi mới mắc lần đầu.
Các bệnh phổ biến nhất cho du khách là tiêu chảy, tình hình xấu hơn chuyển sang bệnh lỵ, dẫn đến mất nước. Cố gắng để tiêu thụ 2-3 lít nước mỗi ngày và không quên rằng tình trạng mất nước cũng do thiếu muối, nước tương là bạn của bạn trong khí hậu này.

Tránh uống nước chưa qua xử lí, đá làm từ nước lã và rau củ quả chưa rửa. Nước vòi nói chung là không thể uống được, vì vậy nên tránh. Nhà cung cấp nước Phnom Penh tuyên bố là uống được nhưng không mấy người tin tưởng. Hai wikitravellers sau một tuần không bị bệnh vì nước ở Phnom Penh nhưng đã thấy không ổn lắm khi uống nước máy Siem Reap. Chỉ người bị tổn thương hệ miễn dịch sẽ gặpvấn đề khi đánh răng với loại nước này. Nước đóng chai giá rẻ có sẵn trong bất kỳ thị trấn hay làng. Dùng viên thuốc lọc nước hoặc iốt để khử trùng nước nếu có kế hoạch đến thăm các khu vực hẻo lánh hơn. Đun sôi nước cũng sẽ khử trùng mà không xả nhiều chai nhựa ra môi trường hoặc làm hỏng vị nước. Các nước trong bình tại quán cà phê hoặc nhà hàng được đun sôi, rõ ràng như trà.
Nếu bạn bị tiêu chảy nghiêm trọng và mất nước, hãy uống thật nhiều nước đã qua xử lí lọc. Tuy nhiên, nếu có nhiều máu hoặc nước nhầy trong phân có thể đó là bệnh lỵ, bạn cần gặp bác sĩ để được cho thuốc kháng sinh.
Tháng Tư là khoảng thời gian khắc nghiệt: thời tiết nóng nhất (> 35 ° C) trong tháng ba và tháng tư, sử dụng kem chống nắng và đội mũ để tránh say nắng.
Mại dâm ở cả hai giới có thể mang bệnh lây truyền qua đường tình dục nhiều. Tỷ lệ nhiễm HIV chính thức từ mại dâm là 34%.

Tôn trọng

Campuchia là một đất nước ở ngã giao thông giữa các nước. Trong khi những nơi quen phục vụ du lịch như Phnom Penh và Siem Reap, người dân quen với với hành xử của du khách, những nơi như Stung Treng hoặc Banlung không như vậy. Luôn luôn xin phép trước khi bạn muốn chụp hình ai đó, vì nhiều người ở vùng sâu, vùng xa không thích được chụp ảnh, và một số trong đô thị sẽ yêu cầu bạn phải trả tiền cho họ.
Cách ăn mặc với phụ nữ ở Campuchia vẫn khá bảo thủ. Trong khi quần short là chấp nhận được ở Phnom Penh và Siem Reap, sẽ tỏ ra tôn trọng hơn với văn hóa của họ khi mặc quần ít nhất dài đến đầu gối khi đến những vùng khác.

Có thể thấy trẻ con ở khắp mọi nơi Campuchia và nhiều du khách cảmthấy 'bị quấy rầy' bởi được hỏi mua vòng đeo tay tình bạn các đồ bán khác của chúng. Tuy nhiên khi đó trẻ em có cơ hội thực hành tiếng Anh với bạn- bằng cách hỏi tên, tuổi của chúng sẽ hỏi được chúng nhiều chuyện và việc ép mua hàng sẽ bọ quên bẵng. Trẻ em và người lớn cũng thích được xem ảnh gia đình và quê hương bạn.

Khmer Đỏ vẫn là vấn đề rất tế nhị, và nói chung người Campuchia không thích nói về nó. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp cận nó với sự lịch sự, họ sẽ sẵn sàng trò chuyện. Mọi người, nói chung, không e sợ khi nói về người Việt Nam, trên thực tế, họ đã được coi là quân giải phóng khi can thiệp vào Campuchia năm1979 để lật đổ chế độ tàn bạo nói trên. Chế độ Việt Nam dần dần xây dựng lại tất cả các cơsở hạ tầng đã bị hư hại bởi chính sách chống đô thị hóa của Khmer Đỏ.

Liên hệ

Điện thoại

Campuchia sử dụng hệ thống di động GSM và Mobitel là nhà cung cấp lớn nhất, mặc dù cạnh tranh gay gắt. Thẻ SIM trả trước phổ biến (từ US $ 1),nhưng cần một hộ chiếu để mua. Có thể nhờ nhà trọ hoặc lái xe tuk-tuk mua hộ.
Internet
Có nhiều các quán cà phê Internet giá rẻ (US $ 0,50 US $ 1/hour), ngay cả các thị trấn nhỏ sẽ có ít nhất một băng thông rộng cung cấp. Ở Kampot, Kratie và Sihanoukville giá khoảng US $ 1/hour. WiFi ngày càng phổ biến, với các tín hiệu có sẵn ở một số nơi: nhà hàng thức ăn nhanh, quán bar, và thậmchí cả trạm xăng. Giá băng thông rộng trong nước dao động từ $ 29,95 đến $ 89,00.Vat luôn luôn được thêm vào, và ngay cả những người dân địa phương cũng phải trả vat.

Wireless 3G/4G (3.5G hoặc Modem 7.2Mbps 3G/4G usb, mở khóa 3G/4G chi phí modem 30 $) bây giờ đã có tại Phnom Penh, Siem Reap vàSihanoukville / Kampot / Kep. Du khách có thể thêm 3G/4G internet di động cho SIM của họ với chi phí tối thiểu là $ 3/month (0.8GB max, gói LT3) (Metfone) hoặc 1c/MB với Qbmore hoặc gói không giới hạn gói với $ 25/month (Metfone), trang bị 3G router khác có thể tạo ra dịch vụ Wi-Fi trong nhà / khu phố của bạn.

Campuchia chưa có một diện mạo khang trang về cơ sở hạ tầng điện tử như Thái và Việt Nam. Điện thoại và máy tính (do đó cả tin nhắn văn bản, email, mạng xã hội và các trang web) có xu hướng để tiếng Anh.

Bưu điện

Đã từng phục vụ rất tệ, nhưng giờ đây một chuyến đến bưu điện Campuchia không còn là lời tạm biệt cuối cùng với bưu kiện của bạn nữa. Bưu thiếp xuyên lục đia sẽ đến trong 2 tuần, trong phạm vi châu Á, 1 tuần. Giá khá rẻ.

Đại sứ quán/lãnh sự quán Việt Nam và Campuchia

Của Campuchia tại Việt Nam

1.Lãnh sự quán tại Hồ Chí Minh

Người đứng đầu
Ông Tổng Lãnh sự Sam Samouth
Văn phòng
41 Phùng Khắc Khoan
Phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84-8) 38292751
Fax: (84-8) 38292744
38277696
Email: nv.nnv.mch|gcobmac#nv.nnv.mch|gcobmac
Giờ làm việc
7g30 – 11g30 và 14g00 – 17g00
từ thứ hai đến thứ sáu

Ngày nghỉ
Thứ bảy, chủ nhật, ngày nghỉ lễ của Việt Nam và Campuchia

Ngày Quốc khánh
9 tháng 11

2. Đại sứ quán tại Hà Nội
Tên gọi: Đại sứ quán
Địa chỉ: Số 71 đường Trần Hưng Đạo
Điện thoại: (04) 3 942 4788
Fax: (04) 3 942 3225
Email: nv.tpf|hcra#nv.tpf|hcra

Của Việt Nam tại Campuchia

Tại Phnom penh
Địa chỉ: 436 Monivong, Phnom Penh.

Ðiện thoại: (855-23) 726 273 / 726 274.
Fax: (855-23) 362 314. Email: hk.moc.enilno|hnpbmenv#hk.moc.enilno|hnpbmenv
Lãnh sự: Điện thoại: (855-23) 362 531; Fax: (855-23) 427 385

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Batambang, Campuchia
Địa chỉ: Đường số 3, Batambang.
Ðiện thoại: (855-53) 952 894.
Fax: (855-53) 952 894.
Email: moc.letnimac|tabnvqsl#moc.letnimac|tabnvqsl

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sihanouk Ville Campuchia
Địa chỉ: Sihanouk Ville.
Ðiện thoại: (855 - 34) 933 669.
Fax: (855 - 34) 933 669.
Email: moc.letnimac|ahisqslt#moc.letnimac|ahisqslt