Berlin

Berlin là thủ đô, thành phố lớn nhất của nước Đức và cũng là một bang trong 12 bang. Bị tàn phá năng nề trong chiến tranh thế giới thứ 2. Sau đó Berlin tồn tại một bức tường mà người ta gọi là "Bức Tường Berlin" chia đôi thành phố, một bên do Liên Xô cũ quản lý, một bên do các nước đồng minh thắng trận quản lý. Đến năm 1989 bức tường này bị phá hủy và Berlin cũng trở thành thủ đô chính thức của Đức thay cho Bonn, từ thời điểm đó Berlin đã xây dựng lại thành phố nhanh chóng đến ngạc nhiên với nhiều công trình đồ sộ và hiện đại –trở thành một "thành phố trẻ trung năng động". Là một thành phú trẻ và hiện đại nhưng không quá vội vàng gấp gáp, Berlin có một nền văn hóa đa dạng và phong phú mang đậm nét châu Âu.

Các quận

Là thành phố lớn nhất nước Đức nên về mặt địa lý Berlin rất rộng và được chia ra làm rất nhiều khu gọi là "Bezirke" trước đây có 23 khu như vậy, sau này rút gọn còn 12 khu để dễ quản lý. Các khu này nằm trong 6 quận:

- Quận trung tâm ( Mitte ): trung tâm của Berlin với nhiều cửa hàng cũng như nhiều địa điểm lịch sử thú vị

- Quận phía Tây: có 2 con đường là trung tâm mua sắm của Berlin: Ku'Damm và Tauentzienstraße: cũng như nhiều khách sạn và trung tâm mua sắm sang trọng cũng như có sân vân động Olympic là nơi diễn ra trận chung kết World Cup 2006. Là khu vực tập trung đông những thanh niên sống theo kiểu hippy, những gia đình trẻ của Berlin.

- Quận phía Đông trung tâm: Là quận tấp nập, ồn ào nhất với rất nhiều quán bar, café, club. Cũng như có nhiều sinh viên, nghệ sĩ sống tại đây

- Quận phía Đông: là quận cổ kính nhất Berlin với nhiều kiến trúc từ xưa còn lại, cũng như là nơi có nhiều villa và những khoảng không thoáng đáng nhất thành phố

- Quận phía Nam: có bảo tàng nạn nhân chiến tranh năm 1945, nhà tù Stasi với những vết tích còn lại từ chiến tranh thế giới thứ 2. Nơi đây cũng có nhiều tòa nhà cao tầng và 1 công viên lớn với những hình khối kiến trúc được thiết kế độc đáo.

- Quận phía Bắc: là nơi có đủ các đặc điểm của các quận khác, từ khu vực xanh cho đến các khu vực đông đúc hay cổ kính. Ngoài ra quận này còn có hồ tự nhiên lớn nhất thủ đô.

Hiểu biết chung

Là thủ đô của một đất nước phát triển bậc nhất thế giới, Berlin sở hữu cơ sở hạ tầng rất văn minh và hiện đại, một dòng sông Spree hiền hòa chảy qua cùng những điểm xanh rộng lớn. Với nhiều lễ hội diễn ra thường niên và các hoạt động vui chơi quanh năm. Có rất nhiều điểm tham quan kết hợp giữa kiến trúc hiện đại và nét đẹp cổ kính phương Tây. Nhiều khu mua sắm khổng lồ, các khu chợ trời, công viên, rất nhiều di tích chiến tranh viện bảo tàng cùng một hệ thống giao thông cực kỳ tiện lợi và hiện đại. Ngoài ra cũng có những khu vực vui chơi chỉ dành cho người lớn trên 18 tuổi – đòi hỏi giấy tờ chứng minh và một số luật lệ riêng. Hiện tại Berlin là điểm đến rất được ưa thích tại châu Âu.

Lịch sử

Nước Đức có lịch sử rất lâu đời, trước đây nước Đức chưa thống nhất và có nhiều vương quốc nhỏ, lớn nhất là đế chế Phổ (Prussian), việc này dẫn đến những vùng, bang khác nhau lại có nền văn hóa là những truyền thống riêng. Berlin là thành phố có từ khoảng thế kỷ 14 sau công nguyên, ban đầu chỉ là một cụm dân cư nhỏ cạnh sông Spree. Berlin là thành phố có tuổi đời khá ít so với nhiều thành phố lớn tại châu Âu, đến đầu thế kỷ 17 dân số chỉ khoảng 10000 người, cho đến cuối thế kỷ 17 với sự di cư ồ ạt của một số cư dân các vùng khác Berlin mới trở thành một thành thị lớn. Sau đó vài năm Berlin trở thành thủ đô của đế chế Phổ và cũng là thủ đô của nước Đức sau này với cư dân hơn 1 triệu người vào cuối thế kỷ 19. Sau chiến tranh thế giới thứ nhất Berlin có diện tích như ngày nay. Khi chiến tranh thế giới 2 kết thúc, Berlin bị tàn phá nặng nề và chia cắt thành 2 phần bằng một bức tường nổi tiếng với tên gọi là Bức Tường Berlin và chịu ảnh hưởng bởi 2 thế lực chiến thắng: Liên Xô – Mỹ và các nước đồng minh. Đến năm 1989 nước Đức thống nhất và bức tường bị đập bỏ và đến nay là một di tích lịch sử, một điểm tham quan không thể bỏ qua cho các du khách khi đến Berlin.

Văn hóa Đức

Đức là một nước có nền văn hóa truyền thống lâu đời và phong phú bậc nhất châu Âu. Nước Đức tự hào với Goethe, Schiller trong văn học. Văn hóa đọc là một đặc trưng của nước Đức, với nhiều hội chợ sách quanh năm, các thư viện Đức luôn là những nơi tuyệt vời cho những người cần nghiên cứu. Là một trung tâm nhạc cổ điển với nhiều nhạc sỹ lừng danh, tại Đức các buổi hòa nhạc hay các lễ hội âm nhạc luôn được tổ chức 1 cách thường xuyên – cả trong nhà lẫn ngoài trời. Được xem như cái nôi của văn hóa châu Âu, tiếng Đức được sử dụng rộng rãi tại châu Âu, là ngôn ngữ được sử dụng hàng ngày tại nhiều nước. Về lịch sử và nghệ thuật nước Đức còn tồn tại nhiều di tích, bảo tàng về chiến tranh cũng như nghệ thuật, các nơi này đều được mở cửa cho công chúng tham quan. Nước Đức cũng rất mạnh về thể thao, đặc biệt là bóng đá. Ngoài ra Đức còn có giống chó Bergie nổi tiếng thế giới.

Văn học

Văn học là một phần rất quan trọng của văn hóa Đức. Nói đến văn học Đức người ta nghĩ ngay đến Goethe và Schiller; 2 nhà văn, nhà thơ lớn nhất của Đức. Văn học hiện đại Đức cũng hết sức phát triển với nhiều tác phẩm mới. Người Đức rất thích đọc sách nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy những nơi bán sách đủ các loại khắp nơi, các cửa hàng bán sách cũ cũng rất nhiều với số lượng sách khổng lồ đủ mọi thể loại. Các hội chợ, lễ hội sách diễn ra quanh năm ở nhiều thành phố lớn, đây chắc hẳn là một nơi hấp dẫn cho những ai thích đọc và mua sách. Tiêu biểu nhất là lễ hội sách Frankfurt vào tháng 10 hàng năm và lễ hội sách Leipzig Fair vào tháng 3 hàng năm. Ngoài ra còn có các cuộc thi đọc cho các bạn trẻ tại nhiều thị trấn, thành phố lớn.

Âm nhạc – Điện ảnh

Âm nhạc luôn phải được nhắc đến khi nói về văn hóa Đức. Với những nhạc sĩ tài ba bậc nhất thế giới. Đức là cái nôi của âm nhạc cổ điển. Các buổi hòa nhạc thính phòng diễn ra hàng tuần tại các nhà hát lớn.Ngoài ra, âm nhạc hiện đại cũng rất phát triển, Đức là điểm đến thường xuyên của các ban nhạc nổi tiếng. Các festival âm nhạc cũng rất đáng chú ý, có các buổi diễn khổng lồ ngoài trời với quy mô lớn nhất thế giới. Mặc dù không nổi tiếng như Hollywood của Mỹ nhưng Đức cũng có nền công nghiệp điện ảnh khá phát triển với nhiều bộ phim có giá trị nhân văn cao, các phim tư liệu có giá trị. Berlin cũng có liên hoan phim uy tín diễn ra hàng năm.

Berliner Film Festival

Một trong những sự kiện văn hóa thường niên lớn nhất của thành phố, liên hoan phim Berlin là một sự kiện rất quan trọng của nền công nghiệp điện ảnh toàn cầu với giải thưởng Goldener Bär (Golden Bear). Uy tính của nó có thể được so sánh với liên hoan phim Cannes tại Pháp. Tuy nhiên, khác với Cannes, tất cả các hình ảnh của liên hoan phim Berlin đều được công chiếu rộng rãi. Có khoảng 250.000 vé được bán mỗi năm, hơn 400 phim các loại được trình chiếu trong các bữa tiệc, sự kiện. Vé khá rẻ hoặc miễn phí và công chúng có thể dễ dàng được thưởng thức các thể loại phim phong phú từ khắp nơi trên thế giới.

Fête de la Musique

Một sự kiện âm nhạc mang đậm chất Pháp do nguồn gốc bắt nguồn từ đây. Nhưng khi sang đến Berlin nó cũng có những nét riêng và trở thành một lễ hội âm nhạc lớn, một sự kiện văn hóa đáng chú ý của thành phố. Được tổ chức vào ngày 21-6 hàng năm, với đủ mọi thể loại âm nhạc sẽ được trình diễn trực tiếp ngoài trời với các sân khấu từ nhỏ đến lớn. Tất cả các nhạc công đều có thể tham gia nếu muốn và mọi buổi diễn đều miễn phí hoàn toàn. Nhiều buổi diễn được truyền hình trực tiếp cả trên internet.

Một số nhà hát, khu chiếu phim tại Berlin:

Haus der Kulturen der Welt

Là một trung tâm văn hóa nghệ thuật lớn nằm bên trong công viên Tiergarten, có kiến trúc hình con sò tuyệt đẹp với khu trưng bày, trình chiếu các tác phẩm nghệ thuật, điện ảnh, âm nhạc, khiêu vũ, đến từ khắp nơi trên thế giới. Đây cũng là nơi tổ chức nhiều hội nghị, sự kiện quan trọng của thành phố. Nằm cạnh đây là tháp chuông lớn nhất châu Âu có tên gọi là Carillon. Trung tâm này được Mỹ xây dựng trong những năm 1950 và hiện nay được xem là biểu tượng của quan hệ và tình hữu nghị Mỹ - Đức. Bạn có thể đến đây bằng xe bus số 100. Mở cửa từ 10-19h để tham quan và có thay đổi khi có triển lãm. Giá vé tùy ngày.

Địa chỉ: John-Forster-Dulles-Allee 10, 10557 Berlin-Tiergarten

Staatsoper Unter den Linden

Nằm tại đại lộ Unter den Linden xinh đẹp, Staatsoper là một trong những nhà hát Opera lớn và nổi tiếng nhất thế giới , với kiến trúc cổ điển theo kiểu Phổ, cùng biểu tượng được gọi là "Cây sáo thần kỳ" – The Magic Flute". Là nơi trình diễn các buổi hòa nhạc thính phòng với những dàn nhạc nổi tiếng từ khắp nơi trên thế giới, nếu bạn thích nhạc giao hưởng thính phòng,opera hay các tác phẩm nhạc cổ điển nhà hát Staatsoper chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng với các buổi trình diễn có chất lượng cao nhất. Bạn có thể đến đây bằng tàu S1, S2 hay xe bus số 100.

Địa chỉ: Unter den Linden 7, 10117 Berlin-Mitte

Thể thao

Đức rất mạnh trong lĩnh vực thể thao với các đội tuyển hàng đầu thế giới. Nhất là bóng đá với thành tích vô địch bóng đá nam thế giới và châu Âu 3 lần. Đội tuyển bóng đá nam Đức với biệt danh Der Mannschaft nổi tiếng với tinh thần ý chí thép. Cùng với cơ sở hạ tầng cực tốt cho thể thao, Đức đã từng đăng cai World Cup 2 lần. Tại Đức bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất. Các sân vận động tại Đức luôn tràn ngập khán giả và rất hiện đại. Sân Olympic tại Berlin là một trong những sân vận động đẹp và hiện đại nhất thế giới. Các môn thể thao khác như võ thuật hay trượt tuyết và các môn trong nhà cũng rất phát triển tại Đức.

Giáo dục tại Đức

Nước Đức nổi tiếng với một hệ thống giáo dục tân tiến, với chất lượng hàng đầu thế giới, nhất là trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, cơ khí ô tô hay y học. Luôn luôn nghiên cứu và ứng dụng các thành quả khoa học mới để giảng dạy. Các trường đại học ở Đức luôn được đánh giá cao về chất lượng và có nhiều trường nằm trong top những trường đại học tốt nhất thế giới. Tại Berlin bạn có thể tìm thấy nhiều trường đại học nổi tiếng và lâu đời với quy mô rất lớn cùng nhiều sinh viên quốc tế theo học.

Freie Universität: trường đại học lớn nhất tại Berlin với nhiều giáo sư uy tín

Địa chỉ: Habelschwerdter Allee 45

Humbolt Universität: trường đại học lâu đời và là một trong những trường uy tín nhất tại Berlin cũng như thế giới, nơi đã từng có mặt những tên tuổi lẫy lừng như Albert Einstein, Hegel, Karl Max, Friedrich Engel và còn nhiều nữa.

Địa chỉ: Unter den Linden 6

Technische Universität: nổi tiếng với các công trình nghiên cứu về khoa học kỹ thuật hiện đại, sở hữu một cơ sở hạ tầng rất tốt, về mặt kỹ thuật thì đây là một trong những trường đại học kỹ thuật hàng đầu thế giới

Địa chỉ: Straße des 17. Juni 135

Các lễ hội

Trong số các nước châu Âu thì Đức là nước có nhiều lễ hội nhất. Tại Đức mùa hè là mùa của lễ hội Mọi bang, thành phố đều có các lễ hội riêng của mình. Hình thức của các lễ hội cũng vô cùng phong phú, đa dạng. Về mọi chủ đề, với số lượng người tham gia rất đông và có thể diễn ra trong nhiều ngày liền. Nước Đức nổi tiếng nhất với lễ hội về bia Oktoberfest tại Bavarian, hay Cannstatter Volkfest tại Stuttgart. Ít nổi tiếng hơn một chút có thể nhắc tới "the Bergkirchweih" tại khu làng đại học Erlangen – Franconia. Ở miền Bắc tại Hamburg có lễ hội Hamburger Dom rất nổi tiếng, được tổ chức tới 3 lần trong năm và mùa xuân, hè và đông.

Đức không chỉ có các lễ hội vào mùa hè, mùa Đông cũng là mùa mà các hoạt động vui chơi khác được tổ chức khắp nơi. Ngoài ra còn có festival về phim, âm nhạc tại Berlin. Và đặc biệt là Oberbaumbrücke Festival vào tháng 8.

Nếu bạn thích âm nhạc, chắc chắn sẽ không thể bỏ qua các lễ hội âm nhạc hoành tráng ngoài trời tại Đức. Nổi tiếng nhất có thể kể đến "Rock am Ring" tại Nuerburging, cùng với một cuộc đua xe là một festival nhạc Rock với rất nhiều ngôi sao và các ban nhạc nổi tiếng trình diễn ngoài trời.

Oktoberfest - Lễ hội bia xứ Bavaria

Trong số các lễ hội tại Đức thì lễ hội bia Oktoberfest là lễ hội nổi tiếng nhất trên toàn thế giới, và được công nhận là lễ hội lớn nhất thế giới hiện nay. Mặc dù được gọi là "Lễ hội tháng 10" nhưng thực tế Oktoberfest bắt đầu từ tháng 9 và kéo dài đên tuần đầu tháng 10, và được tổ chức chính tại thành phố Munich- thành phố lớn nhất của bang Bavaria. Lễ hội có thể kéo dài trong 17 hoặc 18 ngày, phụ thuộc vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 10. Các hoạt động đều diễn ra trong một khu vực rất rộng( khoảng 40 ha) gọi là Theresienwiese. Thu hút hơn 6 triệu người đến Munich trong thời điểm này. Oktoberfest không chỉ được tổ chức tại Đức mà còn xuất hiện tại nhiều nơi trên thế giới và tất nhiên tại cả các thành phố ở nước Đức. Berlin cũng có khá nhiều hoạt động trong thời gian diễn ra Oktoberfest.

Oktoberfest bắt đầu tại Munich. Trong lễ hội, ngoài vô số các loại bia tại đây người ta được ăn các món truyền thống của Đức như: gà rán, và đặc biệt là Weisswurst (ẩm thực) và bánh Pretzel một loại bánh được ăn kèm với muối hột, hay nhiều món khác

King Carnival

"Lễ hội Vua" – " King Carnival" là một lễ hội đặc trưng được tổ chức vào mùa Đông tại Đức. Được tổ chức trong tháng 1 và tháng 2. Trong khi đó tại một số nơi lễ hội mùa Đông này được gọi là "Rheinischer Karnaval" ( lễ hội của những người ở vùng sông Rhine ) trong 6 ngày cuối được gọi là "Tolle Tag", mọi hoạt động của thành phố tạm ngừng nhường chỗ cho không khí lễ hội. Mọi người mặc trang phục truyền thống, vẽ mặt và nhảy múa trên đường phố, các đoàn diễu hành kéo dài tới hàng km với rất nhiều người đi qua khắp các con đường trên thành phố. Tại Berlin bạn có thể tham gia lễ hội này vào khoảng cuối tháng 2- đầu tháng 3 với các đoàn diễu hành được hóa trang và cả xe ô tô.

Oberbaumbrücke Festival

Lế hội Oberbaumbrücke là một festival về văn hóa, nghệ thuật, và còn được gọi là festival ánh sáng. Khu vực chính là cầu Oberbaumbrücke cây cầu với tháp đôi cổ nối liền 2 khu Kreuzberg và Friedrichshain. Festival này diễn ra vào khoảng cuối tháng 10 hàng năm. Trong thời gian này, các nghệ sĩ sẽ mang các tác phẩm nghệ thuật của mình như hội họa, điêu khắc ra trưng bày và bán ngay ngoài trời. Các nghệ sĩ tango nghiệp dư cũng sẽ có những màn trình diễn rất đặc sắc, vui nhộn và hoàn toàn miễn phí, vào ban đêm, khu vực cầu Oberbaumbrücke được chăng đèn và chiếu sáng rất đẹp.

Con người và ngôn ngữ, văn hóa giao tiếp

Người Đức nổi tiếng với tinh thần kỷ luật, và luôn nghiêm túc trong mọi công việc. Tầng lớp thanh niên rất nhanh nhẹn và thân thiện, đa số thanh niên Đức tại các thành phố lớn đều sử dụng được tiếng Anh hay Pháp. Ngôn ngữ chính thức của nước Đức là tiếng Đức, được sử dụng trên toàn nước Đức và nhiều nước như Áo, Thụy Sỹ. Hiện nay tại các thành phố lớn đa số người Đức có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, tiếng Pháp cũng được sử dụng phổ biến tại một số vùng. Tiếng Đức giao tiếp ở các vùng khác nhau cũng có sự khác biệt. Nếu muốn chuyến đi dễ dàng hơn bạn nên xem một vài câu tiếng Đức giao tiếp đơn giản trước ở nhà. Nếu không thì bạn cũng không cần lo lắng, người Đức nhất là lớp thanh niên khá thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ bạn. Nếu họ biết bạn có thể sử dụng tiếng Anh họ sẽ cố gắng nói tiếng Anh với bạn. Tại các nơi công cộng như sân bay, ga tàu điện đều có các thông báo bằng cả tiếng Anh – Đức - Pháp

Nhập cảnh

Với các lãnh sự quán tại cả TPHCM và Hà Nội. Việc làm thủ tục để đi Đức là khá dễ dàng. Tuy nhiên các bạn cần phải transit để tới được Berlin do chưa có đường bay thẳng từ Hà Nội hay TPHCM tới đây.

Visa và hộ chiếu

Bạn phải đăng ký nộp hồ sơ xin visa (thị thực) qua internet trước tại các địa chỉ dưới đây (bắt buộc). Và có giấy mời của một người hoặc một tổ chức ở bên Đức. Nếu bạn đã có thị thực của một trong số các nước thuộc hiệp ước Schengen (Italia, Pháp, Tây Ban Nha) thì sẽ không cần phải xin nữa. Visa du lịch nếu có sẽ được cấp theo ngày khứ hồi của vé máy bay của bạn. Nếu không có giấy mời thì bạn có thể xin visa du lịch tự do, phải có lịch trình đi, chứng minh tài chính, ngày đi về và vé máy bay. Địa chỉ đăng ký

https://service.diplo.de/appointment/extern/choose_realmList.do?request_locale=de&locationCode=ha

no (tiếng Đức – Việt)

- Đơn xin cấp thị thực ngắn hạn đã được khai đầy đủ, có chữ ký và dán ảnh (mẫu đơn có tại đại sứ quán)

- Hộ chiếu của người mang thị thực ( bắt buộc phải có chữ ký) và 1 bản sao, nếu có hộ chiếu cũ thì cũng phải đem theo.

- 3 ảnh màu mới 4x6, nền trắng.

- Giấy mời

Còn một số chi tiết bạn có thể xem tại đây: http://www.hanoi.diplo.de/Vertretung/hanoi/vi/01/Visabestimmungen/Visabestimmungen.html

Địa chỉ Tổng lãnh sự quán Đức tại TPHCM: 126 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3

TP Hồ Chí Minh - Việt Nam. Mở cửa từ 8h30 -11h30 từ thứ hai đến thứ sáu.

ĐT: (++84-8) 3 829 1967
Fax: (++84-8) 3 823 1919

Đại sứ quán Đức tại Hà Nội: 29 Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: (++84-4) 3845 3836/7, (++84-4) 3843 0245/6

Fax: (++84-4) 3843 9969.

Đi khi nào

Với khí hậu ôn đới, thời tiết khá mát mẻ và lạnh vào mùa Đông. Nếu bạn muốn đến nước Đức thì có thể đi bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên mùa thu hút đông du khách đến nước Đức nhất là khoảng từ tháng 9 đến cuối năm. Mùa Đông tại nước Đức vào khoảng cuối và đầu năm cũng rất hấp dẫn đối với du khách từ các nước nhiệt đới. Đặc biệt là vào dịp Giáng sinh và năm mới với nhiều lễ hội và sale off tại các khu mua sắm.

Tour đi Berlin – Đức

Bạn có thể du lịch tới Đức tự túc hoặc đăng ký tour của các công ty du lịch tại Việt Nam dưới hình thức tour đi kèm các nước châu Âu. Nếu đăng ký tour của các công ty thì bạn sẽ được công ty du lịch làm thủ tục xin Visa cho bạn. Giá tour đi châu Âu khoảng hơn 3000USD một người và kéo dài từ 12-14 ngày. Nếu du lịch tự túc bạn phải xin đủ các giấy tờ và có thể mua vé máy bay của các hãng sau:

- Hãng Air France bay từ sân bay Nội Bài - Hà Nội tới Berlin (quá cảnh tại Frankfurt hoặc Munich)

- Hãng Lufthansa từ Hà Nội hoặc TPHCM tới Berlin ( quá cảnh tại Bangkok, Frankfurt)

- Hãng Quantas từ sân bay Tân Sơn Nhất – TPHCM (quá cảnh tại Munich)

- VN Airlines từ Hà Nội đi thẳng tới Frankfurt

Đi lại

Tại Berlin có nhiều phương tiện đi lại nếu bạn du lịch dạng du lịch tự túc. Hệ thống giao thông công cộng vô cùng hiện đại và tiện lợi. Hệ thống tàu điện ngầm U-Bahn, tàu điện trên cao S-Bahn toàn thành phố. Cùng với tàu điện trên phố (tram), xe bus. Tất nhiên là dịch vụ taxi cũng có mặt khắp nơi. Vé sử dụng các dịch vụ giao thông công cộng rất rẻ, sẽ có vé ngày khoảng hơn 10 euro cho ai muốn sử dụng nhiều lượt trong ngày. Không bị quá tải, nhanh chóng và tiện lợi với các trạm dừng tại tất cả các địa điểm nổi tiếng trong thành phố ( hơi đông vào giờ cao điểm). Một loại phương tiện đặc biệt là xe đạp, bạn có thể tìm thấy các dịch vụ cho thuê xe đạp tại các khách sạn, nhà trọ bình dân với giá chỉ vài euro một ngày và được tặng bản đồ du lịch thành phố. Hãy yên tâm khi sử dụng xe đạp vì giao thông tại Berlin rất tốt, an toàn và người dân ý thức cao. Ngoài ra bạn có thể mua các tour tham quan Berlin ( sẽ được quảng cáo ngay tại nơi nghỉ như khách sạn, nhà trọ hay ga). Đi đến các thành phố khác bằng tàu cao tốc cũng rất nhanh, giá vé thì tùy nơi đến, thường khoảng vài chục euro cho vé 2 chiều.

Đặc biệt bạn có thể ngắm nhìn thành phố từ trên không với dịch vụ tour trên không của thành phố bằng máy bay nhỏ, trực thăng, hoặc kinh khí cầu. Hoặc ngắm nhìn thành phố từ sông Spree thơ mộng bằng các con thuyền đủ loại cho từ 2 người đến 80 người.

Địa chỉ: ARROW Airservice
Flugplatzstraße F1
Haus 20 (in the Tower)
15344 Strausberg

Xem

Là thành phố lớn nhất nước Đức, nơi chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử thế giới hiện đại. Berlin có nhiều di tích lịch sử, chiến tranh cũng như các công trình kiến trúc mang phong cách châu Âu cổ, nhiều khu bảo tàng, nhà thờ và điểm tham quan cho du khách.

Cổng Brandenburg – Quảng trường Pariser Platz

Biểu tượng chính thức của Berlin cũng như của nước Đức. Cổng Brandenburg và tượng thần chiến thắng Quadriga nằm bên trên là cổng duy nhất còn lại của một loạt các cổng thành để đi vào Berlin khi xưa. Chứng kiến nhiều thăng trầm của thành phố, khi bức tường Berlin được dựng lên thì đây chính là nơi qua lại giữa Tây và Đông Berlin. Cổng Brandenburg là một điểm thăm quan văn hóa lịch sự không thể bỏ qua khi tới Berlin. Cạnh cổng Brandenburg là quảng trường Pariser Platz ngày nay là nơi thường xuyên thu hút khách tham quan, chụp hình lưu niệm và cũng là nơi người dân Berlin tụ họp mỗi khi đón chào năm mới hay có một sự kiện nào đó. Bạn có thể đến đây bằng tàu điện ngầm U55, ngoài ra các loại xe bị cấm đến khu vực quảng trường và cổng Brandenburg. Từ cổng Brandenburg bạn cũng có thể dễ dang đi bộ tới đại lộ đẹp nhất của Berlin – Unter den Linden và cầu Schlossbrücke. Unter den Linden là đại lộ có những hàng cây đoan (Linden) xanh mát rượi và những hàng ghế dài, tại đây bạn chỉ bắt gặp những người đi bộ hay xe đạp, cảm giác một không thí rất thoải mái và yên bình ngay giữa lòng thành phố.

Bức Tường Berlin

Một phần của bức tường Berlin là di tích nổi tiếng nhất của cuộc chiến tranh lạnh sau chiến tranh thế giới thứ 2 giữa khối Đồng Minh và Liên bang Xô Viết. Được xây dựng vào năm 1961 nhằm ngăn cản những người bỏ trốn từ Đông Đức sang Tây Đức. Bức tường Berlin lúc đó được xem như biên giới chia cắt nội địa nước Đức. Trong thời gian tồn tại đến trước năm 1989 bức tường này đã chứng kiến rất nhiều nạn nhân đã bị bắn chết khi tìm cách vượt qua nó, sau này người Đức đã làm một khu tưởng niệm để tưởng nhớ các nạn nhân này. Sự sụp đổ của bức tường Berlin cũng đánh dấu thời kỳ chiến tranh lạnh, sự sụp đổ của Liên Bang Xô Viết, thống nhất nước Đức. Sự sụp đổ của Bức Tường Berlin sau hơn 28 năm tồn tại chính xác diễn ra vào đêm ngày 9 tháng 11 năm 1989, rạng sáng ngày 10. Sự kiện này được người dân Đức chào đón và hiện nay tiến hành như lễ kỷ niệm thống nhất đất nước. Ngày nay phần còn lại của bức tường có thể dễ dàng được tìm thấy tại phía Đông trung tâm thành phố dọc sông Spree trên đường Mühlenstraße gần Oberbaumbrücke.

Checkpoint Charlie và viện bảo tàng Bức Tường Berlin

Checkpoint Charlie khi xưa là điểm qua lại giữa 2 bên Đông và Tây của Bức Tường Berlin. Ngày nay là một điểm được đánh dấu trên đường Friedrichstraße và còn một trạm gác bên phía Mỹ với dòng chữ "US Army Checkpoint" được giữ lại, đối diện là một hình của một lính Xô Viết nhìn sang, nơi đây từng chứng kiến việc xe tăng của Mỹ và Liên Xô đối đầu nhau. Tại đây còn có một viện bảo tàng về Bức Tường được khai trương năm 1963 và tồn tại cho đến ngày nay. Viện bảo tàng này là nơi trưng bày về hệ thống biên giới, các cuộc chạy trốn thành công qua Bức tường và các kỷ vật, tư liệu về nó. Đây là một trong những nơi thu hút nhiều khách thăm quan nhất tại Berlin. Bạn có thể đến đây bằng tàu điện ngầm U6 hoặc xe bus M29

Khu tưởng niệm Bức Tường Berlin - Gedenkstätte Berliner Mauer

Dành cho những ai muốn tìm hiểu về lịch sử thành phố. Đây là khu tưởng niệm những người đã thiệt mạng khi tìm cách vượt qua Bức Tường lúc nó còn tồn tại. Cùng một Trung tâm tư liệu với nhiều tư liệu và hình ảnh bạn sẽ được chứng kiến và hiểu hơn về những gì đã xảy ra khi xưa, với nhiều hình ảnh từ nhiều góc độ khác nhau của cả 2 phía bức tường. Nằm tại số 111 đường Bernauer. Bạn có thể đến đây bằng tàu điện ngầm U-Bahn U8, hoặc tàu điện S-Bahn số 1,2 hoặc 25.

Tòa nhà Quốc Hội Đức – Reichstag

Được xây dựng từ năm 1884 trong vòng 10 năm. Reichstaglà tòa nhà nghị viện của Đế chế Đức vào thời điểm đó. Với dòng chữ "Dem Deutschen Volke" có nghĩa là " Dành cho người Đức". Đã từng bị cháy vào năm 1933 và bị tàn phá nặng nề trong các cuộc chiến tranh thế giới. Đến những năm 1960 nơi đây được khôi phục lại. Cho đến khi nước Đức thống nhất thì nơi đây được sửa chữa, xem như một công trình nghệ thuật hấp dẫn nhất châu Âu. Phần mái vòm kiếng được thêm vào hoàn chỉnh năm 1999 là điểm nổi bật của tòa nhà mới, cũng trong năm này Reichstag một lần nữa được chọn làm tòa nhà Quốc Hội Đức. Luôn thu hút người xem vì kiến trúc độc đáo pha trộn giữa cái cổ điển và hiện đại. Bạn có thể đến đây bằng tàu S-Bahn số 1 hoặc 2, hay là xe bus số 100.

Tháp truyền hình Berlin – Fernsehturm

Điểm cao nhất Berlin. Gần như bạn có thể nhìn thấy tòa tháp này từ mọi nơi không bị khuất ở trung tâm Berlin. Với chiều cao 368m một khối bê tông cao, bên trên là một quả cầu có thể quay được với không gian rộng bên trong. Tòa tháp này mở cửa cho du khách lên thăm quan, bạn có thể đi lên tới quả cầu bằng thang máy trong chưa đầy một phút. Ngắm nhìn thành phố ở trên cao, uống cà phê tại Telécafe. Một điều đặc biệt là quán cà phê sẽ quay quanh một trục với khoảng thời gian 30 phút một vòng. Bạn có thể đến đây dễ dang bằng tàu điện ngầm U2,U5,U8. Xe bus số 100,200,248. Tàu S5,S7,S75,S9.

Quảng trường Gendarmenmarkt – Nhà thờ vòm

Quảng trường Gendarmenmakt là một trong những quảng trường đẹp nhất châu Âu hiện nay. Có từ thế kỷ 17, đây là nơi mà người dân Đức vẫn thường tập trung vui chơi và thu hút đông khách tham quan chụp hình lưu niệm. Với 2 nhà thờ vòm cổ nằm 2 bên cũng là những nơi đáng để thăm quan. Một là nhà thờ Pháp - Französischer Dom, hai là nhà thờ Đức - Deutscher Dom. Với kiểu kiến trúc vòm cổ, mặc dù bị chiến tranh phá hủy nhưng sau này đã được khôi phục lại nguyên trạng. Ngoài ra nhà hát lớn – Konzerthaus cũng là một công trình kiến trúc đáng chú ý tại đây. Tàu điện ngầm U6 và xe bus số 147 là những phương tiện công cộng có đi qua quảng trường.

Museuminsel

Là một khu liên hợp 5 bảo tàng nằm trên sông Spree, hay còn gọi là đảo bảo tàng – Museum Island. 5 bảo tàng này là: Altes Museum, Neues Museum, Alte Nationalgalerie, Bodemuseum, Pergamonmuseum. Chúng trưng bày những tác phẩm điêu khắc, hội họa cổ. Ngoài ra còn các hiện vật hiếm có từ thời trung cổ, các tác phẩm của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Mặc dù đã bị phá hủy nhiều vào chiến tranh thế giới nhưng gần đây cả 5 bảo tàng đều được phục hồi lại kiến trúc cũ và có thêm nhiều vật trung bày mới. Bạn có thể đến đây bằn xe bus số 100 hoặc 200 hay taxi.

Nhà thờ Gedächtniskirche

Nằm trên đường Kurfürstendamm, nhà thờ Gedächtniskirche hay còn được gọi là nhà thờ cụt – nhà thờ tưởng niệm được xem như là một đài tưởng niệm hòa bình và sự thống nhất. Là biểu tượng cho sự hàn gắn và xây dựng của Berlin những năm tháng sau chiến tranh. Gồm có một nhà thờ cổ đã bị hủy hoại phần nào và những tòa nhà mới bao quanh nó. Tòa nhà thờ Roman cổ được xây dựng khi xưa để nhắc lại ký ức huy hoàng của vị hoàng đế đầu tiên của nước Đức. Bị phá hủy vào năm 1943, sau đó người dân Berlin đã quyết định xây thêm vào một số tòa nhà bao quanh nhà thờ này. Ngày nay có một phòng tưởng niệm về sự tàn phá của chiến tranh bên trong nhà thờ này. Bạn sẽ đến được bằng xe bus số 100 và tàu S1, S2.

Cung điện Schloss Charlottenburg

Schoss Charlottenburg là cung điện lớn nhất và đẹp nhất tại Berlin. Được xây dựng cho hoàng hậu Sophie Charlotte vào cuối thế kỷ 17 nên còn được gọi là "Cung điện hoàng hậu". Với một khoảng sân vườn rộng, có cả hồ tạo nên một không gian rất yên tĩnh và thơ mộng. Cung điện thực sự là một nơi rất đẹp – điển hình cho kiến trúc cung điện kiểu châu Âu, tiêu biểu cho nước Đức như Versaille của Pháp hay Buckingham của Anh. Bị tàn phá nặng nề do chiến tranh, lâu đài đã được sửa chữa vào những năm 50 thế kỷ trước. Ngoài ra Schoss Charlottenburg còn nổi tiếng với một phòng tranh nghệ thuật với những bộ sưu tập tranh hết sức giá trị. Đây cũng là điểm bắt đầu của đường Schlossstraße với nhiều tòa nhà và cung điện kiểu cổ rất đẹp. Bạn có thể đến đây bằng tàu điện ngầm U2, xe bus số 309. Mở cửa từ lúc 10h – 17h hoặc 18h tùy mùa. Giá vé là 10 euro cho người lớn và 6 euro cho trẻ em.

Tiergarten

Tiergarten là công viên lớn nhất tại Berlin, là nơi nghỉ ngơi thư giãn, picnic cho người dân Berlin vào cuối tuần cũng như những ai muốn tìm một không gian xanh trong lành và yên tĩnh. Trong khuôn viên Tiergarten cũng có nhiều tòa đại sứ do vị trí khá gần tòa nhà Quốc Hội. Bạn cũng có thể tìm thấy tại nơi đây đại lộ chiến thắng Siegesallee với 32 bức điêu khắc cổ có từ thế kỷ 19 được Hitler xác định lại trong chiến tranh, hàng ghế dành cho Thủ Tướng, và Phòng văn hóa thế giới. Các chuyến tàu S5,S7,S9 và S75 sẽ đi qua công viên này.

Treptower Park

Là một công viên khác tại Berlin, nằm ở phía nam cạnh sông Spree. Treptower là một công viên lớn với nhiều kiến trúc độc đáo. Cũng là khu tưởng niệm các binh sĩ Xô Viết lớn nhất với đài tương niệm Xô Viết. Ngoài ra bức điêu khắc khổng lồ "Molecule Man" cũng là một điểm nhấn không thể bỏ qua của công viên. Trong công viên còn có đài thiên văn Archenhold với kính viễn vọng dài nhất thế giới (21m) – và cũng là nơi nhà khoa học vĩ đại nhất thế kỷ 20 Albert Enstein có bài diễn thuyết đầu tiên về Thuyết Tương Đối. Có rất nhiều chuyến tàu và xe bus đến công viên này, S8,S9,S41,S42 …xe bus số 104,166,167,194 …

Berlin Zoo

Là công viên lâu đời nhất tại Đức và cũng là một trong những công viên lớn nhất thế giới. Với nhiều loại động vật qúy hiếm như gấu trắng, hà mã nhiều loại chim, động vật nhiệt đới… Một viện hải dương học với số lượng sinh vật biển phong phú. Nhiều khu vực mô phỏng các vùng sinh thái khác nhau với các loài động vật, thực vật khác nhau. Tại đây bạn có thể gặp nhiều loại động thực vật từ nhiều vùng trên thế giới, tận hưởng bầu không khí mát mẻ trong lành và ngắm nhìn những sinh vật tự nhiên. Giá vé vào cổng là 12 euro cho người lớn, 6 euro cho trẻ em, và nếu vào cả viện hải dương học là 18 và 9 euro. Sinh viên sẽ được giảm giá.

Viktoriapark

Nằm tại Kreuzberg, trung tâm Berlin. Công viên Viktoriapark nổi tiếng với tượng đài chiến thắng đúc bằng kim loại do vua Frederick William II của đế chế Phổ cho đúc khi xưa để kỷ niệm chiến thắng giải phóng lịch sử của liên minh 6 nước trước hoàng đế Napoleon Bonaparte vĩ đại của Pháp. Trong công viên còn có một khu vực nhỏ với ruộng nho để làm loại rượu địa phương có tên gọi "Kreuz-Neroberger", với chỉ khoảng 600 chai rượu được làm mỗi năm. Công viên còn có một thác nước cao 24m rất đẹp, nhiều khu cây cối tự nhiên rộng lớn và một sân bóng đá bên trong.

Biển Hồ Wannsee

Wannsee là khu vực biển hồ tự nhiên nằm tại phía Tây Nam Berlin, bao gồm 2 "Wannsee lớn - Grosser Wannsee" và "Wannsee nhỏ - Kleiner Wannsee" với diện tích khoảng 2.7km vuông và sâu 9m. Với một khu vực tắm lộ thiên và thư giãn lớn, có một bờ biển nội địa dài nhất châu Âu. Với một khu đặc biệt dành cho những người tắm khỏa thân rất nổi tiếng. Ở đây cũng từng có một khu săn bắn rộng lớn phục vụ cho Olympic 1936, sau đó là khu tập bắn cho quân đội Mỹ. Vành đai Wannsee có một cây cầu nối giữa lâu đài cổ Glienicke và khu Potsdam, lâu đài này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Bạn có thể đến đây bằng tàu S1 hoặc S7.

Các khu vui chơi về đêm dành cho người lớn ( trên 18 tuổi)

Cũng như một sô thành phố tại châu Âu, Berlin có một đời sống về đêm rất đặc sắc. Với nhiều khu vui chơi chỉ phục vụ về đêm. Quán bar, vũ trường, câu lạc bộ, casino, hay những khu đèn đỏ nổi tiếng. Tất cả đều hợp pháp và có quy tắc riêng. Tất nhiên bạn phải có giấy tờ chứng minh đủ 18 tuổi mới được vào, đa phần giá cả bên trong các nơi này rất đắt đỏ, nhất là các casino. Bên trong là những chương trình vui chơi, trình diễn đủ màu sắc, cho nhiều đối tượng. Bạn có thể tìm thấy các nơi này dễ dàng ngay tại các khu trung tâm như Potsdamer Platz hay Alexanderplatz. Khu đèn đỏ nổi tiếng nhất là Stuttgarter Platz tại Charlottenburg và Oranienburger Straße tại quận Trung tâm.

Ăn

Là một nước châu Âu, phong cách ẩm thực của Đức mang đậm nét phương Tây, nhất là trong thời hiện đại, nhiều món ăn nhanh – dễ thực hiện và có thể mang đi dễ dàng rất phổ biến. Điều này thể hiện qua các món ăn truyền thống – nổi tiếng nhất là các loại xúc xích – "wurst" và thức uống là bia - Đức là nước tiêu thụ bia hàng đầu thế giới, trung bình người Đức uống bia nhiều thứ 3 thế giới . Cũng như các nước châu Âu khác, các món ăn của người Đức được làm từ các loại thịt – chủ yếu là heo, bò, gà, ngỗng, …các món bánh từ lúa mì, lúa mạch, khoai tây. Thực đơn có rất nhiều chất đạm và chất béo, bữa sáng nhất thiết có sữa và thịt, bánh mì. Các nhà hàng quán ăn có mặt khắp nơi, một dạng quán đặc biệt ở Đức là "Vườn bia" - "Biergarten" ( có hình kèm theo) một dạng quán được dựng ngoài trời với các dãy bàn ghế dài, phục vụ các loại bia và thức ăn. Người Đức cũng rất thích uống cà phê, đây là thức uống quen thuộc hằng ngày với họ. Tại Berlin chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các quán ăn phục vụ các loại thức ăn từ mọi vùng của nước Đức. Hơn nữa so với các thành phố lớn tại Đức cũng như tại châu Âu giá cả dịch vụ ăn uống tại Berlin là hoàn toàn không đắt với chất lượng rất tốt. Các nhà hàng quán ăn, quán cafe có mặt đủ loại: từ quán ăn ngoài trời, giá cả bình dân, các quán ăn nhanh cho đến các nhà hàng sang trọng. Nhất là các quán bia luôn luôn nhộn nhịp đông khách. Bạn cũng có thể thưởng thức các phong cách ẩm thực khác tại Berlin, nhất là của các nước châu Âu khác.

Currywurst

Đây là món ăn truyền thống phổ biến và đặc trưng nhất tại Berlin. Trong tiếng Đức Wurst nghĩa là xúc xích. Bạn đừng ngạc nhiên khi trong thực đơn của các nhà hàng phần "wurst" này rất dài và phong phú. Tại Berlin, currywurst luôn có mặt trong thực đơn của các nhà hàng, nó nổi tiếng đến mức tại Berlin có một viện bảo tàng "Currywurst" được khánh thành vào năm 2009 dành riêng để trưng bày mọi thứ liên quan đến món ăn này.

Thành phần chính của món ăn tất nhiên là xúc xích heo, sốt cà ri, tương ớt, và tùy nơi có thể thêm các hương vị khác nhau. Xúc xích heo được nướng, hoặc hun khói, chiên sơ. Sau đó thường là cắt lát hoặc có nơi giữ nguyên, rưới nước xốt cà ri, tương ớt lên. Ăn nóng kèm với khoai tây chiên hoặc bánh mì tròn. Món ăn này thường được bán theo dạng ăn nhanh vào những khay xốp để tiện mang theo. Ngoài Currywurst thì Bratwurst – xúc xích được chiên hoặc nướng cũng là một món ưa thích của người Berlin. Đây là các món ăn nhanh rất được ưa thích tại Berlin và nhiều thành phố lớn tại Đức.

Thịt viên (Bouletten – Frikadellen)

Thịt viên hay còn được gọi là "Bouletten" tại Berlin và Frukadellen hay Fleischkloesschen ở nhiều vùng khác tại Đức. Món này được làm từ thịt viên tẩm bột bên ngoài, thông thường mỗi thứ một nửa viên tròn, ăn thêm với một quả trứng và bánh mì mềm hoặc ăn không tùy ý. Mọi thứ được chiên ngập dầu cho đến khi có màu vàng rộm. Bạn sẽ tìm thấy chúng tại các điểm ăn nhanh, được ăn kèm với nước sốt và mù tạt, giá của một suất ăn rất phải chăng khoảng 2-3 euro tùy nơi. Đây cũng là một thứ thức ăn nhanh phổ biến và nổi tiếng tại Berlin. Người Berlin thường ăn món này vào bữa trưa, ăn thêm hay khi uống bia nhất là những người làm việc tại văn phòng.

Berliner Weisse

Một loại thức uống đặc biệt của Berlin, còn viết là Berliner Weiße.Thực chất đây là một loại bia nhẹ có vị hơi chua, được pha chế với một số hương vị trái cây khác thành nước giải khát. Thường là các loại xi rô dâu, hoặc waldmeister và đôi khi là thêm một loại bia khác để làm cân bằng vị chua. Tại Berlin bạn có thể thưởng thức loại bia này ở bất kỳ nhà hàng nào, và cũng có thể yên tâm vì nó là thức uống nhẹ với hương vị dễ uống, nồng độ cồn chỉ khoảng 3%. Đây cũng là loại thức uống được xuất hiện tại nhiều nơi trên thế giới với cách pha chế và tên tương tự.

Xúc xích Đức

Nước Đức là đất nước của các loại xúc xích, gần như mỗi vùng lại có những loại xúc xích riêng đặc trưng của từng nơi. Có thể làm từ nhiều loại thịt và gia vị khác nhau. Có tới hàng ngàn loại xúc xích tại Đức, ta c có thể nhắc tới Blutwurst, Jadgwurst, Mettwurst và đặc biệt là Weisswurst.

Xúc xích trắng (Weisswurst) là loại xúc xích phổ biến và nổi tiếng của Đức. Nguồn gốc từ vùng Bavaria, phổ biến tại Munich và một số thành phố khác. Là một loại xúc xích có màu trắng, được làm chủ yếu từ thịt bê xay và thịt heo muối, cùng nhiều gia vị trộn thêm. Đây là món truyền thống ở Bavaria, nó thường được làm vào buổi sáng sớm và ăn vào bữa trưa. Xúc xích trắng không để lâu ở ngoài quá một buổi vì nó sẽ mất đi hương vị. Khi ăn người ta hâm nóng hoặc hấp bằng nước hoặc rượu trắng trong khoảng mười phút – cho đến khi ngả sang màu xám trắng. Sau đó cắt bỏ lớp ngoài và ăn với một thứ mù tạt ngọt đặc biệt của vùng Bavaria và bánh Pretzel.

Uống

Bia Đức

Cũng như xúc xích, bia Đức là đặc sản không thể bỏ qua khi nhắc đến ẩm thực ở Đức. Bia Đức có tới hơn 1000 loại khác nhau. Bia Đức luôn luôn có chất lượng rất cao vì luôn được sản xuất với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ việc lựa chọn nguyên liệu cho đến lúc đóng khung. Nổi tiếng với The Reinheitsgebot – "Luật sản xuất bia tinh khiết " xuất phát từ bang Bavaria. Với lễ hội bia Oktoberfest hay Canstatter Volkfest thu hút hàng triệu du khách một năm. Bia Đức được quảng bá rộng rãi trên khắp thế giới và luôn luôn đảm bảo về hương vị cũng như sự tinh khiết. Một số loại bia nổi tiếng tại Đức như Kellerbier, Zwickelbier được phụ vụ trực tiếp tại các khu "Vườn bia" - Biergarten. Một chủng loại khác là Weissbier với các loại Hefeweizen hay Kristallweizen.

Một số nhà hàng, cửa hàng ăn nổi tiếng tại Berlin:

Alt Berliner Biersalon

Địa chỉ : Kurfurstendamm 225
10719 Berlin-Charlottenburg

Mở cửa 24 trên 24. Giá cả rất vừa phải chỉ từ 4-10 euro/ một món ăn. Giá đồ uống tính riêng phụ thuộc vào loại bạn chọn.

Là một nhà hàng truyền thống lâu năm phục vụ các món ăn Đức, cũng như các loại bia khác nhau. Với không gian khá rộng rãi và ấm cúng. Có chỗ cho khoảng 500 người cùng lúc. Thực đơn có các loại thức uống, cà phê, đồ ăn sáng, cũng như thực đơn truyền thống kiểu Berlin. Giá cả rất vừa phải chỉ từ 4-10 euro\ một món ăn. Giá đồ uống tính riêng phụ thuộc vào loại bạn chọn.

Nhà hàng Zur Gerlichtslaube
Địa chỉ: Poststrasse 28
10178 Berlin Mitte.

Nhà hàng mở cửa từ 11:30 sáng hàng ngày. Giá cả chỉ khoảng 30 euro / một món
Cũng là một nhà hàng lâu đời tại Berlin, phục vụ các bữa ăn truyền thống của Berlin. Các món ăn được làm trực tiếp bởi các đầu bếp hàng đầu luôn nóng hổi tươi ngon. Với không gian rộng rãi, một khu vực ăn uống ngoài trời "Biergarten" và còn có một phòng truyền thống lưu giữ thông tin về lịch sử của một trong những nhà hàng lâu đời nhất tại Berlin. Nhà hàng này có thực đơn vô cùng phong phú với rất nhiều món ăn kiểu Đức truyền thống.

**Tafelrunde **

Địa chỉ: Medieval Tavern
Nachodstrasse 21, Berlin – Wilmersdorf
Một nhà hàng đặc biệt tại Berlin, nơi đây vào buổi tối bạn sẽ được phục vụ những bữa ăn truyền thống của Đức, hay Italia theo phong cách phục vụ thời Trung cổ. Với âm nhạc cổ điển êm dịu sẽ làm bạn ăn ngon miệng hơn. Với nhiều loại rượu vang và ăn uống theo kiểu bàn tròn và rất nhiếu phong cách đặc biệt. Chắc chắn nhà hàng này sẽ làm bạn ngạc nhiên thích thú khi tới.

**Sophieneck **

Địa chỉ: Große Hamburger Straße 37.
10115 Berlin-Mitte
Mở cửa từ 10 giờ sáng đến 2 giờ khuya. Giá cả dao động từ khoảng 4- 12 euro / một món. Bạn có thể thanh toán tiền tại đây bằng thẻ Master hay Visa.
Nằm tại trung tâm Berlin, đây là một nhà hàng lớn và có một ví trí rất đẹp. Phục vụ những món ăn truyền thống lẫn hiện đại. Có mặt từ những năm đầu thế kỷ 20. Nhà hàng này nổi tiếng với một khung cảnh tự nhiên thoải mái và ấm cúng cùng nhiều loại bia, các món ăn truyền thống đặc biệt tươi ngon, nhất là các món rau, salad và cá.

**Kartoffelkeller **

Địa chỉ: Albrechtstraße 14b
10117 Berlin-Mitte
Mở cửa từ 11 giờ sáng đến 1 giờ đêm và nhà bếp ngưng phục vụ lúc 11 giờ 30 đêm. Với giá cả khoảng từ 4-12 euro một món ăn.
Nhà hàng chuyên phục vụ các món về khoai tây tại Berlin. Với thực đơn là hàng trăm món ăn từ khoai tây, với nhiều kiểu chế biến. Nhà hàng này không có món ăn nào mà không có khoai tây. Nhà hàng có một ví trí rất đẹp gần nhà hát. Với khoảng 120 chỗ ngồi trong nhà và 50 chỗ ngồi ngoài trời.

**Brauhaus – Mitte **

Địa chỉ: Karl-Liebknecht-Straße 13
10178 Berlin-Mitte
Giá cả một món ăn từ khoảng 4- 20 euro tùy loại. Về giá bia và đồ uống thì có rất nhiều mức và đơn vị tính là lít. Bạn có thể xem ngay tại menu của nhà hàng.
Nằm tại quảng trường Alexanderplatz ngay trung tâm Berlin và gần nhiều địa điểm du lịch khác, tầng thứ nhất của trung tâm thương mại. Brauhaus – Mitte là một nhà hàng lớn phục vụ đủ các loại món ăn từ mọi vùng của nước Đức, các món ăn nhanh cho đến các món truyền thống. Nhiều nhất tại đây là đồ uống, các loại bia, rượu. Đặc biệt là Brauhaus Pilsner hay Brauhaus Dunkel, và nhiều loại bia được nấu ngay tại nhà hàng. Rất ngon và hấp dẫn.

**Nhà hàng Knese **

Địa chỉ: Knesebeckstr. 63 Kurfürstendamm Kivinjari chako huenda kisiauni kuonekana kwa picha hii.D-10719 Berlin
Phục vụ từ 11 giờ sáng đến 1 giờ tối. Với giá các món ăn từ khoảng 5 đến 12 euro.
Nằm ngay tại trung tâm Berlin, cách một quãng ngắn đối với con đường KuDamm nổi tiếng, sát bên khách sạn Berlin Plaza. Từ đây bạn có thể dễ dàng thấy các cửa hàng sang trọng, rạp hát, quán cà phê…Nhà hàng có không khí theo kiểu Berlin truyền thống với nhiều món ăn ngon, đặc biệt là "Knese-pan" với tương ớt, thịt và khoai tây được chế biến theo kiểu đặc biệt của nhà hàng. Với mặt bằng có chỗ đậu xe thoải mái, bạn có thể dễ dàng cảm thấy tiện nghi và thoải mái khi đến đây thưởng thức các món ăn đặc biệt.

Khu vực – đường dành cho ăn uống : Hackescher Markt / Oranienburger Straße – Neukölln - Kreuzberg

Đây là những con đường và khu vực có nhiều cửa hàng ăn uống nhất tại Berlin. Với nhiều của hàng ăn nhanh, quán ăn theo kiểu Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Pizza và chuỗi nhà hàng Döner Kebap với giá khoảng từ 1.50e cho một phần kebab( một loại thức ăn Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt tại chuỗi nhà hàng này) và cho 1 phần Pizza Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu bạn muốn một bữa ăn nhanh hãy thử đến khu Görlitzer Bahnhof hay Schlesisches Tor với nhiều của hàng thức ăn nhanh ngon và rẻ.

Mua sắm

Berlin là một thành phố khổng lồ với nhiều con đường và trung tâm mua sắm khổng lồ, các khu chợ ngoài trời Floehmarket cũng là những điểm mua sắm rất tốt nếu du khách muốn tìm đến những món hàng rẻ và có thể trả giá thoải mái khi mua sắm. Với số lượng hàng hóa khổng lồ, nhiều trung tâm thương mại lớn. Tuy nhiên giá cả sẽ có nhiều mức độ và tùy vào túi tiền bạn có thể lựa chọn cho mình nhiều món hàng vừa ý. Tại Berlin bạn sẽ dễ dàng mua được những mặt hàng của các tên tuổi nổi tiếng với chất lượng được đảm bảo mà không sợ nhầm lẫn và hớ. Mùa sale off nhiều mặt hàng có thể giảm khoảng 50% nhất là các mặt hàng thời trang. Một điểm đáng chú ý là các hiệu sách ở Berlin, với vô số các loại sách đủ thể loại. Nếu ai đó thích đọc sách hay sưu tầm những cuốn sách cũ qúy hiếm, tranh ảnh – các hiệu sách và hội chợ sách ở Berlin là một lựa chọn tuyệt vời.

Kurfürstendamm and Tauentzienstraße

Nằm ngay tại trung tâm Berlin, phần trên của đường Kurfürstendamm và tiếp theo của đường Tauentzienstraße được gọi là thiên đường mua sắm tại Berlin cũng như châu Âu, đặc biệt là cho các bạn trẻ và những người đi du lịch. Bạn có thể tìm thấy tại 2 con đường nằm gần nhau này đủ các loại cửa hàng bán đủ mọi sản phẩm cho bạn lựa chọn cùng nhiều quán café với vị trí đẹp nếu bạn muốn có một góc nhìn đẹp để ngắm nhìn đường phố tại trung tâm Berlin. Với nhiều thương hiệu nổi tiếng về thời trang, mỹ phẩm có mặt tại đây. Cũng như những trung tâm thương mại lớn tiêu biểu như KaDeWe - Kaufhaus Des Westens được xem như là trung tâm thương mại lớn nhất châu Âu, ngoài ra còn rất nhiều các nhà hàng khách sạn, khu mua sắm, giải trí lớn cũng có mặt tại đây.
Địa chỉ: Quận Mitte – Berlin

**KaDeWe - Kaufhaus Des Westens **

Đây là trung tâm thương mại lớn nhất tại châu Âu. KaDeWe có từ lâu và nằm tại con đường mua sắm nổi tiếng Tauentzienstraße (mua sắm). Với diện tích sàn hơn 60.000 mét vuông, chia làm 6 tầng, có vô số các loại hàng hóa của các thương hiệu nổi tiếng tại đây. Bạn có thể tìm thấy những nhãn hiệu mỹ phẩm nổi tiếng, trang sức tại tầng một. Các tầng trên là các nhãn hiệu thời trang dành cho người lớn, trẻ em. Ngoài ra còn có một số lượng khổng lồ các loại đĩa nhạc, đồ nội thất, nhà bếp và sách. Đặc biệt nhất là nhà hàng ăn uống tự chọn huyền thoại nằm tại tầng 6 là nơi nhất thiết phải ghé khi đến đây.
Địa chỉ: Tauentzienstraße 21-24, Schöneberg

**Friedrichstraße **

Cũng là một con đường mua sắm nổi tiếng khác tại trung tâm Berlin, khu vực này được mở rộng trong những năm cuối của thế kỷ 20. Là nơi luôn tấp nập với những tòa cao ốc văn phòng, quán cà phê, các trung tâm mua sắm được trang trí theo phong cách sang trọng và hiện đại. Khu vực này còn được gọi là New York tại Berlin. Tại đây bạn có thể tìm mua nhiều mặt hàng về thời trang, mỹ phẩm, các tác phẩm về nghệ thuật, âm nhạc … Ngoài ra từ đây đi đến địa điểm lịch sử Charlie Check Point cũng rất gần. Nếu bạn thích những cuốn sách cũ hãy đến với Jokers Restseller tại địa chỉ: Friedrichstraße 148. Đây là nơi bán sách cũ nổi tiếng nhất tại Berlin với số lượng sách cũ khổng lồ ở đủ mọi thể loại.
Địa chỉ: Quận Mitte – Berlin

Potsdamer Platz Arkaden

Nằm tại khu vực trái tim mới của Berlin – Potsdamer Platz. Một tòa nhà mới với kiến trúc hiện đại đã được xây. Potsdamer Platz Arkaden là khu thương mại hỗn hợp rộng lớn với nhiều cửa hàng bán đồ trang trí, giày dép và nhiều vật phẩm khác. Nhiều hơn nữa khi lên tầng 3 bạn sẽ hòa vào một không gian kiến trúc rất hiện đại. Bên phía phải Potsdamer Platz Arkaden là nhiều rạp chiếu phim, casino, nhà hát. Ban đêm nhìn từ bên ngoài khu vực này rất đẹp với ánh sáng lung linh kết hợp với những tòa nhà có kiến trúc hiện đại và đẹp mắt.

Địa chỉ: Alte Potsdamer Strasse 7, 10785 Berlin Tiergarten

New Kranzler Eck

Nằm trên số 16-24 đường Kurfürstendamm là một tòa nhà đồ sộ mới New Kranzler Eck không chỉ lôi cuốn ánh mắt của mọi người bằng vẻ bề ngoài với phong cách kiến trúc hiện đại và đẹp mắt. Xung quanh tiệm cà phê lừng danh Kranzler là một tòa tháp bằng kiếng, bên trong là nhiều cửa hàng bán và trưng bày sản phẩm của các thương hiệu danh tiếng. Cửa hàng trưng bày các thông tin về Berlin cũng đã được di chuyển vào đây. Vào ban đêm tòa nhà này thực sự là một khung cảnh rất đẹp với những ánh đèn lung linh rực rỡ đủ màu sắc, nhất là vào mùa Giáng sinh và năm mới. Cùng mùa sale off vào dịp này, nơi đây rất đáng để bạn ghé thăm nếu muốn mua sắm vào cuối năm

Địa chỉ: 16-24 Kurfürstendamm, Berlin

Hallen Am Borsigturm

Với vẻ ngoài theo kiểu kiến trúc gothique cổ kính kết hợp một chút kiến trúc hiện đại. Khu mua sắm và giải trí Hallen Am Borsigturm cũng là một nơi rất đáng để ghé thăm nếu bạn muốn mua sắm tại Berlin. Đây là khu mua sắm được giải thưởng kiến trúc đẹp nhất Berlin. Bên trong là hơn 120 cửa hàng cùng rất nhiều mặt hàng khác nhau. Trên tầng 2 là một khu tổ hợp dịch vụ giải trí với nhiều sàn nhảy, chỗ chơi bowling, khu tập thể hình, thể dục nhịp điệu, nhiều nhà hàng và rạp chiếu phim.

Địa chỉ: Borsigturm 2, 13507 Berlin-Reinickendorf

Galeries Lafayette

Là một khu trung tâm mua sắm với kiến trúc hiện đại kiểu mới với các loại sản phẩm về trang trí, mỹ phẩm, thời trang của các hãng nổi tiếng. Bên ngoài là lớp tường kiếng rất đẹp và lung linh về đêm với các ánh đèn màu rực rỡ. Tại đây bạn có thể mua quần áo kiểu Pháp, vào các nhà hàng có thức ăn ngon với các hương vị phong phú, nhất là thức ăn Pháp. Các sản phẩm nổi tiếng đến từ Pháp tại tầng trệt cũng rất hấp dẫn. Nằm trên đường Friedrichstraße sầm uất tuy nhiên trung tâm mua sắm này rất nổi bật và dễ nhận ra với vẻ ngoài lộng lẫy của nó.
Địa chỉ: Friedrichstraße 76, Mitte

Alexanderplatz

Đây là quảng trường thuộc khu vực trung tâm đông đúc và nổi tiếng nhất tại Berlin. Là nơi luôn tập trung đông người, Alexanderplatz là một trong những quảng trường nổi tiếng nhất tại Berlin. Với nhiều trung tâm thương mại mới được xây dựng như Alexa, Galeri cùng nhiều địa điểm tham quan, khu vực quảng trường này là nơi bắt buộc bạn phải đến nếu tới Berlin. Tại đây bạn có thể gặp mọi mặt hàng, các kiểu cửa hàng khác nhau từ truyền thống cho đến hiện đại. Với nhà ga trung tâm, từ Alexanderplatz bạn có thể đến bất kỳ ga nào tại Berlin.

Địa chỉ: Alexanderplatz – Berlin

Alexa

Nằm trong một tòa nhà lớn với 5 tầng, Alexa là một trung tâm mua sắm lớn về các mặt hàng dân dụng. Tại đây bạn có thể mua được những sản phẩm điện- điện tử, đồ nhà bếp, trang trí nội thất cũng như đồ trang sức, quần áo và mỹ phẩm. Nhất là các sản phẩm điện- điện tử chính hãng của Đức với chất lượng và độ bền cực kỳ cao, giá cả sẽ có nhiều mức độ để bạn lựa chọn. Bạn có thể tìm mua những sản phẩm về âm thanh như tai nghe, amply hay các đĩa nhạc gốc rất tốt tại đây. Từ đây bạn cũng có thể ngắm được khu trưng bày xe lửa mẫu LOXX.

Địa chỉ: Grunerstraße 20

10178 Berlin-Mitte

Các khu vực mua sắm ngoài trời Flohmarket tại Berlin

Các khu vực mua sắm ngoài trời tại công viên hay quảng trường là một đặc trưng của Berlin cũng như nhiều nước châu Âu. Nếu bạn muốn mua sắm các món hàng giá rẻ, đủ mọi chủng loại, được trả giá. Các mặt hàng cũ cũng được bán rất nhiều tại đây, tuy nhiên bạn cần kiểm tra và lựa chọn kỹ các mặt hàng khi mua. Dưới đây là một số khu Flohmarket lớn tại Berlin.

Strasse des 17 Juni: nằm giữa Ernst-Reuter-Haus và S-Bahn: Tiergarten

Mauerpark: có vào ngày chủ nhật, nằm cạnh khu thể thao Friedrich-Ludwig-Jahn tại Prenzlauer Berg (U-Bahn: Eberswalder Straße).

Arkonaplatz: cũng bán vào các ngày Chủ nhật, nằm rất gần Mauerpark.

Nikolaiviertel và các mặt hàng lưu niệm

Nếu bạn muốn mua đồ lưu niệm về cho người thân và bạn bè và xem kiến trúc châu Âu cổ hãy đến khu Nikolaiviertel. Là một khu vực được xây dựng mô phỏng theo kiến trúc và quy hoạch thời Trung cổ. Nikolaiviertel là khu bán các mặt hàng lưu niệm lớn nhất tại Berlin. Cùng với nhiều bảo tàng và nhà thờ Nikolai là những cửa hàng nhỏ, trưng bày và bán các mặt hàng nghệ thuật, đồ lưu niệm. Bạn có thể lựa chọn một món quà lưu niệm như một bức tranh khung cảnh, bưu thiếp hay một món đồ chơi trẻ em. Ngoài ra Bạn khi đi bộ qua một thung lũng nhỏ bạn sẽ thấy mình như bước vào một thế giới khác hẳn với khung cảnh cổ kính, yên tĩnh. Ghé thăm nhà thở cổ Nikolai lâu đời nhất tại Berlin với tòa tháp đôi nổi tiếng, giá vé vào cổng là 5 euro cho người lớn và 3 euro cho trẻ em.

Ngủ

Là một thành phố khổng lồ, Berlin có rất nhiều các khách sạn, nhà nghỉ từ cao cấp cho đến bình dân. Các Jugendherberge là các nhà nghỉ bình dân cho các nhóm bạn trẻ và sinh viên có mặt khắp nơi với giá rất rẻ. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về nơi nghỉ chân khi đến đây. Tại hầu hết các nhà nghỉ đều có dịch vụ cho thuê xe đạp để đi vòng quanh thành phố và tặng miễn phí bản đồ du lịch.

Các khách sạn tại Berlin

Dorint Sofitel Berlin - 5 sao

Địa chỉ: Charlottenstr. 50-52 , Berlin 10117

Nằm bên phải quảng trường Gendarmenmarkt khách sạn Dorint Sofitel là một khách sạn 5 sao cao cấp, cực kỳ sang trọng với nội thất tinh tế, thiết kế lộng lẫy. Có phòng tập thể hình, bãi đỗ xe, phòng phục hồi và nhiều dịch vụ khác. Có các món ăn truyền thống theo kiểu Đức và Áo được chế biến bỏi các đầu bếp hàng đầu. Với vị trí rất thuận lợi nếu bạn muốn đến nhiều địa điểm nổi tiếng tại Berlin như Checkpoint Charlie Giá cả tất nhiên sẽ cao cho một khách sạn 5 sao : khoảng 250euro một đêm cho một phòng đôi.

Grand Hyatt Berlin - 5 sao

Địa chỉ: Marlene-dietrich-platz 2 , Berlin 10785.

Madonna, Gwynet Paltrow và Marilyn Manson là vài ví dụ trong số những người nổi tiếng đã từng nghỉ tại khách sạn này. Với nội thất hiện đại, sang trọng. 342 phòng các loại tầng tắm hơi, hồ bơi. Nhiều dịch vụ cao cấp. Với thực đơn phong phú, từ kiểu Đức cho đến các món ăn từ châu Âu, Á. Từ khách sạn này bạn có thể đi bộ tới đại lộ Under den Linden, Tiergarten hay đi mua sắm tại Potsdamer Platz và nhiều nơi khác nữa. Giá cho một phòng từ 250-320 euro một đêm tùy loại.

Brandenburger Hof Berlin - 5 sao

Địa chỉ: Eislebener strasse 14 , Berlin 10789

Nằm gần đường Kurfürstendamm, khách sạn Brandenburger là một trong những khách sạn nổi tiếng nhất tại Berlin. Với kiến trúc cổ của một lâu đài được xây từ năm 1920. Cùng với những tiện nghi và nội thất cực kỳ sang trọng. Sảnh Quadriga với trang trí bằng kiếng là nơi nổi bật nhất của khách sạn. Giá cho một đêm tại đây cho một phòng đơn vào khoảng 165 euro và từ 200-400 euro một phòng đôi.

Winter's Hotel - 3 sao

Địa chỉ: Rudolstaedter str. 42 , Berlin 10713.

Một khách sạn hiện đại và có giá cả vừa phải với đầu đủ tiện nghi và dịch vụ, cách đường Friesdrichstrasse khoảng 80m khách sạn có vị trí khá tiện cho việc tham quan cũng như có một góc nhìn rất đẹp từ phía trong. Từ khách sạn bạn có thể đi bộ đến sông Spree, hay đường Kurfurstendamm, Friesdrichstrasse dễ dàng để tham quan và mua sắm. Thực đơn hàng ngày có nhiều món ăn ngon, và có cả một vườn bia trong khách sạn với không gian cây xanh rất thoáng mát. Giá cho một phòng rất phải chăng khoảng 30 euro một phòng đôi một đêm.

Hotel Meineke Arte - 3 sao

Địa chỉ: Meinekestrasse 10 , Berlin 10719.

Khách sạn gồm 60 phòng và nổi tiếng với những bức tranh sơn dầu của họa sĩ người Áo - Günter Edlinger được trưng bày tại đây. Có nhiều loại phòng khác nhau và tất cả đều được trải thảm đỏ, sử dụng đồ nội thất của Đức. Hầu hết các phòng đều quay vào mặt sân bên trong khách sạn, đây là một lựa chọn rất phù hợp cho những ai thích sự yên tĩnh để nghỉ ngơi tại trung tâm Berlin. Cũng có đầy đủ tiện nghi và dịch vụ cùng nhiều loại phòng khác nhau. Giá cho một phòng đôi là khoảng gần 60 euro một đêm.

KuDamm 101 - 3 sao

Địa chỉ: Kurfuerstendamm 101 , Berlin 10711

Với kiểu cách trẻ trung độc đáo và nằm ngay tại con đường nhộn nhịp nhất Berlin. Được trang trí với nhiều màu sắc hiện đại và nổi bật, khách sạn KuDamm rất phù hợp cho các du khách trẻ. Với dịch vụ internet miễn phí, cho thuê xe đạp và tư vấn tham quan, đặt tour tham quan thành phố. Cùng các bar và khu vực phụ vụ buffet cho bữa sáng với một góc nhìn toàn cản Berlin từ trên cao. Từ đây bạn dễ dàng đi tới các địa điểm của trung tâm Berlin. Giá phòng khoảng 80 euro một đêm trở lên tùy loại.

Hotel Messe
Địa chỉ: Wundtstr. 72 , Berlin 14057 Berlin

Khách sạn tầm trung, với mức giá khá rẻ. Khi đến đây bạn sẽ được tặng bản đồ thành phố, hướng dẫn và giới thiệu về các địa điểm du lịch nổi tiếng nếu muốn, đặt tour tham quan cho bạn hay đặt vé máy bay, tàu đi xa. Có khoảng 30 phòng các loại, tất cả đều được trang bị tiện nghi đầy đủ. Dịch vụ internet sẽ được tính riêng. Lại nằm ở trung tâm Berlin nên việc đi lại khá dễ dàng nếu bạn muốn tham quan hay mua sắm ở các khu vực nổi tiếng. Giá khoảng 40 euro cho một phòng đôi.

All In Hostel
Địa chỉ: Gruenberger str. 54 , Berlin 10245.

Khách sạn có hai tầng, nhiều phòng với tiện nghi tương đối đầy đủ. Thích hợp cho một nơi nghỉ chân giá rẻ và an toàn tại Berlin. Với một quán internet cà phê bên trong cùng dịch vụ tour tham quan thành phố bằng tàu hay máy bay nhỏ ngay tại đây. Bạn sẽ được tặng bạn đồ hay có thể thuê xe đạp để đi dạo với giá rất rẻ và đi từ đây đến trung tâm cũng rất gần. Có phục vụ buffet sáng và phòng ăn trưa, ăn tối ấm cúng lịch sự. Giá chỉ khoảng 18 – 20 euro một đêm.

Aurora Hotel
Địa chỉ: Rheinstr.61 , Berlin 12159.

Là một khách sạn có từ lâu, nằm ngay tại trung tâm Berlin. Với phong cách phục vụ hết sức thân thiện, lịch sự. Có nhiều loại phòng cùng các dịch vụ internet, điện thoại. Có khu vực ăn uống lịch sự và thoải mái. Phục vụ buffet sáng với nhiều loại thức ăn ngon. Giá cả rất phải chăng – chỉ khoảng 20 euro một phòng cho một đêm. Từ khách sạn này bạn có thể đi đến khu Postdam rất dễ dàng, bạn cũng có thể thuê xe đạp đơn hay đôi và lấy bản đồ, nước uống miễn phí để đi tham quan thành phố.

BaxPax Kreuzberg Hostel
Địa chỉ: Skalitzer str. 104, 10997 Berlin.

Có diện tích nhỏ, thoáng mát và có trang trí khá nghệ thuật, trẻ trung. Khách sạn nằm gần quán bar Kreuzberg nổi tiếng và gần trạm tàu điện ngầm nên rất dễ dàng tiện lợi cho việc di chuyển. Có nhiều loại phòng với chỗ cho 8 người một phòng Phòng ngủ với giường tầng khá thoải mái. Có dịch vụ internet, điện thoại đường dài và đặt chỗ tour tham quan cho bạn. Giá chỉ khoảng 15 euro một phòng cho một đêm.

Hostel Die Etage
Địa chỉ: Katharinenstraße 14 , Berlin 10711

Một trong những nhà nghỉ giá rẻ tốt nhất tại trung tâm Berlin. Với nhiều loại phòng cho cá nhân hay nhóm và nhiều dịch vụ khác. Có internet và điện thoại đường dài. Nằm gần đường Kurfürstendamm. Từ đây bạn có thể dễ dàng đi tham quan và mua sắm. Có sẵn dịch vụ cho thuê xe máy và xe đạp để đi vòng quanh thành phố. Bán sẽ được tặng bản đồ thành phố cũng như được đặt chỗ đi tham quan thành phố nếu muốn. Giá cho một phòng chỉ từ 16 euro trở lên.

Jugendgästehaus Lichterfelde
Địa chỉ: Osdorfer str. 121 , Berlin 12207.
Rất phù hợp cho các khách du lịch theo kiểu nhóm, sinh viên. Với các phòng có giường tầng nên có thể dùng cho 8-12 người một phòng. Có sẵn phòng máy truy cập internet, điện thoại. Nằm gần sát ga tàu, từ đây đi tới trung tâm Berlin khoảng 15 phút. Bạn cũng có thể thuê xe đạp, xe máy và đặt tour tham quan thành phố bằng tàu hay máy bay tại đây. Phục vụ miễn phí buffet sáng, trà, internet, bản đồ thành phố. Giá cả khoảng 16 euro cho một phòng 4 giường, 26 euro cho phòng đơn hạng sang.